#nguontinviet

Thứ Hai, 2 tháng 6, 2014

Xin gửi gắm cho cộng đồng doanh nghiệp - Dân Trí

@ nguontinviet.com

(Dân trí) - Tại phiên họp Chính phủ ngày 29.5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu: Phải kiên quyết đấu tranh bảo việc chủ quyền, nhưng không để ảnh hưởng đến các lợi ích thương mại song phương Việt Nam – Trung Quốc.(Minh họa: Ngọc Diệp)


(Minh họa: Ngọc Diệp)

Một ý kiến chỉ đạo rất đáng để cộng đồng doanh nghiệp và người dân cùng suy nghĩ và hành động.


Sau các cảm xúc giận dữ và căng thẳng nhất về sự kiện giàn khoan Hải Dương 981,đã đến lúc bình tĩnh lại để nhận ra được rằng, mọi thái độ thiếu kiềm chế đều dẫn đến hậu quả nguy hiểm. Có thể nhìn thấy rõ nhất là vụ công nhân xuống đường biểu tình và đã bị kẻ xấu lợi dụng lòng yêu nước, kích động phá hoại, gây tổn thất nặng nề không chỉ trong lĩnh vực kinh tế.


Trước đó, một số nhà hàng, khách sạn treo bảng thông báo không nhận khách Trung Quốc. Những chiếc bảng “tẩy chay” người Trung Quốc đó là sự thể hiện lòng yêu nước, chống hành vi của Trung Quốc hay việc nhiều đoàn đã đăng ký đi du lịch Trung Quốc cũng hủy tour, đổi sang nội địa hoặc nước khác. Cùng với tẩy chay du lịch, đồng loạt nhiều trang mạng xã hội kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc, sử dụng hàng trong nước hoặc nhập khẩu từ nước khác.


Nghe qua rất có cảm xúc, rất có tinh thần yêu nước nhưng cách hành xử này liệu có phù hợp không? Câu trả lời chính là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng như đã nêu trên.


Chúng ta không thể mê lú để cho Trung Quốc diễn trò 16 chữ vàng 4 tốt “viển vông” nữa, nhưng phải xem Trung Quốc là một đối tác quan trọng, cần phải khai thác hiệu quả, hợp tác bình đẳng, trên cơ sở cả hai bên cùng có lợi. Một thị trường gần 1,5 tỉ dân như Trung Quốc thì quốc gia nào cũng muốn là đối tác giao thương, vậy thì không cớ gì Việt Nam lại tẩy chay.


Tuy nhiên, cần phải xác định rằng, Việt Nam không hữu nghị “viển vông” mà theo đuổi con đường hợp tác làm ăn thực tế, người dân Việt Nam không tẩy chay hàng Trung Quốc nhưng phải kiến tạo một con đường thoát khỏi sự lệ thuộc trong kinh tế. Muốn “thoát” khỏi Trung Quốc trong lĩnh vực kinh tế để có được một nền kinh tế độc lập và tự chủ, ngoài việc nhà nước phải xây dựng những chính sách thông minh, thì phải dựa vào vai trò của cộng đồng doanh nghiệp. Đất nước đang cần một nền sản xuất đủ sức tạo ra những sản phẩm thay thế được hàng nhập khẩu, nhưng đến nay, tình trạng phụ thuộc này vẫn chưa được cải thiện.


Chưa nói tới những máy móc, thiết bị công nghệ hiện đại, mà ngay cả những sản phẩm tiêu dùng thông thường nhất phục vụ cho sinh hoạt, doanh nghiệp Việt Nam cũng chưa sản xuất được hàng hóa đủ sức cạnh tranh. Từ con ốc, con vít đến chiếc radio hoặc cái máy quạt, hàng Việt Nam chất lượng cao còn nhiều là trên khẩu hiệu. Ngay cả thị trường đồ chơi cho một đất nước 90 triệu dân, ra chợ chỉ tràn ngập hàng hóa của Trung Quốc, nói chi đến dây chuyền máy móc phục vụ cho sản xuất công nghiệp cấp cao.


Các nhà sản xuất trong nước hãy nhìn vào căn nhà của từng người dân Việt Nam, thì hiểu được mình đã làm ra được sản phẩm gì phục vụ cho dân mình để khỏi phải đổi lấy bằng ngoại tệ. Hãy xem đi, cái ti vi, cái tủ lạnh, cái máy giặt, chiếc xe máy, chiếc xe hơi và nhiều thứ khác nữa, có thứ gì là hàng trong nước được người tiêu dùng tin cậy lựa chọn? Chắc chắn là không.


Vậy thì, tẩy chay hàng Trung Quốc sao được khi chúng ta không có thứ gì phục vụ cho chính mình. Cho nên, không hô hào tẩy chay hàng Trung Quốc mà phải sản xuất được hàng hóa thay thế được hàng nhập khẩu.


Trách nhiệm này xin gửi gắm cho cộng đồng doanh nghiệp.


Lê Chân Nhân


BLOG rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh các đề tài mà chúng ta cùng quan tâm. Xin hãy bấm vào link GỬI BÌNH LUẬN phía dưới bài, viết ý kiến của mình, rồi nhấn phím ĐỒNG Ý. Sau đó, điền thông tin theo một trong hai cách mà hệ thống hướng dẫn. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm.


Cám ơn các bạn!

Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

  • [image: Ảnh bìa bản tin] Trong một bài đăng gần đây trên LinkedIn, tôi đã thăm dò ý kiến ​​cộng đồng của mình để xác định suy nghĩ của họ về lòng tin bằ...
  • Bạn sẽ bị loại nho có hình dáng độc đáo này gây ấn tượng ngay từ lần đầu trông thấy chúng 🍇🍇 🍇🍇🍇Vẻ ngoài kì lạ như những ngón tay 🖐🖐🖐cùng hương v...
  • Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc JD.com Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại đi...
  • Thu giá?
  • Thêm code HTML sau vào trang của bản
  • Nghề trồng cây, hoa cảnh không khó, nhưng đòi hỏi tính tỉ mỉ và đam mê. Để trồng và kinh doanh cây cảnh ở nông thôn, bạn cần chuẩn bị những việc sau. 1...
  • Hạt giống cây lạc tiên hoa tía - Passiflora incarnata http://ift.tt/1L6Znff via Tumblr http://ift.tt/1N7VhnK
  • Hình ảnh những tài tử Hollywood cá tính và quyến rũ trong bộ đồ da, cưỡi moto phân khối lớn đã trở thành biểu tượng cho sự sành điệu. Nét cá tính, bụi bặm...
  • My Corner Office là một nền tảng mạng xã hội sẽ sớm xuất hiện, nơi mà những công ty có thể sử dụng để tham gia, động viên và khen thưởng các nhân viên của ...

Search