#nguontinviet

Thứ Năm, 23 tháng 10, 2014

Foreign Policy khuyên Pháp cho thuê tàu chiến Mistral để quảng cáo - Vietnam Plus

@ nguontinviet.com


Tàu sân bay Mistral đậu tại cảng Brest, miền tây Pháp ngày 28/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)Tạp chí nổi tiếng của Mỹ Foreign Policy trong một bài viết đăng ngày 21/10 đã khuyến cáo chính quyền Pháp thay vì bàn giao tàu đổ bộ trực thăng tối tân Mistral cho Nga nên cho EU thuê lại tàu chiến này để quảng cáo.

Hai cây viết James Stavridis và Leo Michel của Foreign Policy cho rằng, việc này sẽ không chỉ giúp nâng cao giá trị của EU, mà có là một quảng cáo tốt đối với ngành công nghiệp quốc phòng Pháp.


Các tác giả nhấn mạnh: “Việc bán vũ khí cho đất nước mà có thể lúc nào đấy đưa quân đội chống lại các đồng minh, đối tác của các bạn, hoặc chính quân đội của đất nước các bạn - đó là một ý định ẩn chứa nhiều nguy cơ.”


Họ chỉ ra rằng vũ khí của Pháp đã nhiều lần được sử dụng để chống lại quân đội của các nước thành viên NATO.


Ngược lại, nếu hủy hợp đồng đã thỏa thuận với Nga, Paris sẽ phải đối mặt với khoản phạt đền bù hợp đồng rất lớn từ phía Moskva. Đó là chưa kể việc ngưng hợp đồng cũng sẽ khiến hàng ngàn công nhân Pháp mất việc làm.


Theo Foreign Policy, đây là tình thế lưỡng nan mà Tổng thống Pháp Francois Hollande đang gặp phải. Mặc dù tuyên bố tạm dừng việc bàn giao, nhưng nhà lãnh đạo Pháp cho rằng, quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào hành động của phía Nga trong vấn đề Ukraine.


Các tác giả bài viết nhận định hiện nay các chính trị gia ở Pháp đang chia rẽ làm hai phe. Một bên thì cho rằng chẳng thể có nguy cơ nào đối với tiếng tăm của nước Pháp, vì xuất khẩu vũ khi đó là một phần quan trọng của nền kinh tế đất nước, là công ăn việc làm của công nhân, giúp phát triển công nghệ mới có thể được sử dụng cả trong lĩnh vực đời sống dân sinh.

Số khác lại cho rằng, việc bàn giao tàu chiến cho phía Nga sẽ đi ngược lại những thỏa thuận đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh NATO vừa qua tại xứ Wales. Họ còn lo ngại việc có tàu chiến Mistral khiến Nga sẽ nắm được quá nhiều công nghệ tối tân của Pháp.


Vì vậy, theo Foreign Policy, phương án tốt nhất là bàn giao tàu chiến Mistral cho cơ quan quốc phòng châu Âu thuê lại. Các nhà phân tích cho rằng bước đi này có nhiều cái lợi đối với Pháp.


Thứ nhất, các tàu chiến loại này sẽ giúp tăng cường vai trò của EU như là một đảm bảo về an ninh. Ngoài nhiệm vụ quân sự, tàu chiến có thể được sử dụng để sơ tán người dân khỏi các khu vực nguy hiểm.


Các tàu chiến này cũng giúp tăng cường kiểm soát các vùng nước, tiến hành các chiến dịch cứu hộ và tham gia chống buôn lậu vũ khí, hải tặc ở Địa Trung Hải.


“Ngoài ra, khi 28 quốc gia thành viên nhìn thấy tàu Mistral treo cờ EU hiện diện ở khu vực khủng hoảng nhân đạo, thì điều này có thể kích thích họ thực hiện các lời hứa hẹn tăng cường các khả năng quân sự và phi quân sự tối cần thiết.”


Việc lá cờ EU được treo trên tàu chiến Mistral cũng sẽ là một biểu tượng quảng cáo hiệu quả đối với ngành công nghiệp quân sự Pháp.


"Lẽ nào lại trao những lợi ích đó vào tay quân đội Nga," Foreign Policy bình luận./.

Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

  • - VN-Index: 1.050,3 điểm (-0,5%) - HNX-Index: 211,2 điểm (-0,8%) - UPCoM-Index: 72,5 điểm (-0,3%) *Nhận định* Thị trường chứng khoán Việt Nam...
  • Mới đây, theo truyền thông đưa tin, Kilo - một startup hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử B2B (Business to Business) tại Việt Nam đã ngừng ho...
  • Ngân hàng Thế giới (World Bank) dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 4,7% trong năm 2023 và sẽ hồi phục lên 5,4% và 6% trong năm 2024-2025. Tuy n...
  • *Một người đàn ông Ấn Độ được truyền thông Ấn Độ mệnh danh là 'người ăn xin giàu nhất thế giới' vì sở hữu số tài sản trị giá hơn 1 triệu USD nhờ nghề ăn...
  • Bạn sẽ bị loại nho có hình dáng độc đáo này gây ấn tượng ngay từ lần đầu trông thấy chúng 🍇🍇 🍇🍇🍇Vẻ ngoài kì lạ như những ngón tay 🖐🖐🖐cùng hương v...
  • Thu giá?
  • Hạt giống cây lạc tiên hoa tía - Passiflora incarnata http://ift.tt/1L6Znff via Tumblr http://ift.tt/1N7VhnK
  • Hình ảnh những tài tử Hollywood cá tính và quyến rũ trong bộ đồ da, cưỡi moto phân khối lớn đã trở thành biểu tượng cho sự sành điệu. Nét cá tính, bụi bặm...
  • My Corner Office là một nền tảng mạng xã hội sẽ sớm xuất hiện, nơi mà những công ty có thể sử dụng để tham gia, động viên và khen thưởng các nhân viên của ...

Search