#nguontinviet

Thứ Năm, 23 tháng 1, 2014

Phải làm gì khi đất của mình bị cấp nhầm cho người khác?

@ nguontinviet.com

Hỏi: Nhà ngoại tôi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đất đang ở, sinh sống ổn định, có cột mốc ranh giới rõ ràng), hộ kế bên có một khu đất diện tích khoảng 300m2 nhưng chưa làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.Hiện họ nghi quận đã cấp phần đất của họ vào giấy chứng nhận của ngoại tôi nên đã làm đơn thưa ở xã.


Xã đang giải quyết tranh chấp này và đề nghị đơn vị đo đạc đo vẽ lại hiện trạng đất của ngoại tôi để kiểm tra đúng hay sai so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngoại tôi hiện có.


Xin hỏi, như vậy có phải hộ kế bên làm đơn thưa và tranh chấp đất với ngoại tôi? Cán bộ xã đề nghị đo vẽ lại đất hiện trạng của ngoại tôi có đúng không? Trường hợp ngoại tôi không chấp nhận việc đo vẽ này có được không?


Trường hợp UBND quận có cấp nhầm phần đất của hộ này vào đất của ngoại tôi thì sao họ không khiếu nại chỗ UBND quận mà làm đơn thưa ngoại tôi? Nếu họ đã cấp nhầm thật thì hướng giải quyết thu hồi, điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thế nào? Ngoại tôi đã lớn tuổi (86 tuổi) thì làm sao đi lại giải quyết rắc rối?


Mong được luật sư tư vấn. Cảm ơn.


Phan Tien Phat (phantienphat@... )


Trả lờiViệc hộ liền kề tranh chấp ranh giới đất với ngoại của bạn có đúng hay không còn tùy thuộc vào việc ngoại bạn có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi là “giấy chứng nhận”) theo đúng trình tự, thủ tục luật định hay không.


Ngoài ra, cũng phải xem xét đến việc hộ gia đình kế bên có hay không có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 điều 50 Luật đất đai để chứng minh rằng có sự nhầm lẫn trong việc cấp giấy chứng nhận cho ngoại bạn.


Do UBND cấp xã chỉ có chức năng hòa giải về tranh chấp đất đai nên việc cán bộ xã đề nghị đo vẽ lại hiện trạng đất của ngoại bạn cũng là một trong các bước trong quá trình tiến hành hòa giải tranh chấp này.


Trường hợp tranh chấp không thể hòa giải được thì một trong các bên có quyền khởi kiện ra tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để được giải quyết tranh chấp.


Trường hợp thanh tra đất đai xác định có sự nhầm lẫn về diện tích trong việc cấp giấy chứng nhận thì thanh tra đất đai có thể đề xuất thu hồi và điều chỉnh giấy chứng nhận đã cấp cho ngoại bạn theo đúng diện tích thực tế.


Ngoài ra, trong trường hợp hai bên tự thỏa thuận được về việc có sự sai lệch về diện tích đất thể hiện trên giấy chứng nhận của ngoại bạn thì ngoại bạn cũng có thể trực tiếp (hoặc ủy quyền cho người khác) đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện nơi có đất để nộp đơn đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận QSDĐ kèm theo giấy chứng nhận đã cấp, và một số giấy tờ khác có liên quan đến việc xin cấp đổi giấy chứng nhận.


Bạn có thể liên hệ văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện nơi có đất để được hướng dẫn cụ thể hơn về trình tự, thủ tục.


Luật sư Nguyên Văn Hậu

Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

  • - VN-Index: 1.050,3 điểm (-0,5%) - HNX-Index: 211,2 điểm (-0,8%) - UPCoM-Index: 72,5 điểm (-0,3%) *Nhận định* Thị trường chứng khoán Việt Nam...
  • Mới đây, theo truyền thông đưa tin, Kilo - một startup hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử B2B (Business to Business) tại Việt Nam đã ngừng ho...
  • Ngân hàng Thế giới (World Bank) dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 4,7% trong năm 2023 và sẽ hồi phục lên 5,4% và 6% trong năm 2024-2025. Tuy n...
  • *Một người đàn ông Ấn Độ được truyền thông Ấn Độ mệnh danh là 'người ăn xin giàu nhất thế giới' vì sở hữu số tài sản trị giá hơn 1 triệu USD nhờ nghề ăn...
  • Bạn sẽ bị loại nho có hình dáng độc đáo này gây ấn tượng ngay từ lần đầu trông thấy chúng 🍇🍇 🍇🍇🍇Vẻ ngoài kì lạ như những ngón tay 🖐🖐🖐cùng hương v...
  • Thu giá?
  • Hạt giống cây lạc tiên hoa tía - Passiflora incarnata http://ift.tt/1L6Znff via Tumblr http://ift.tt/1N7VhnK
  • Hình ảnh những tài tử Hollywood cá tính và quyến rũ trong bộ đồ da, cưỡi moto phân khối lớn đã trở thành biểu tượng cho sự sành điệu. Nét cá tính, bụi bặm...
  • My Corner Office là một nền tảng mạng xã hội sẽ sớm xuất hiện, nơi mà những công ty có thể sử dụng để tham gia, động viên và khen thưởng các nhân viên của ...

Search