#nguontinviet

Thứ Bảy, 25 tháng 4, 2015

Tiền đang đổ vào bất động sản: Vẫn còn những lo ngại

@ nguontinviet.com

Nới lỏng điều kiện cho vay gói 30.000 tỷ đồng, điều chỉnh hệ số rủi ro đối với các khoản vay kinh doanh bất động sản (BĐS), cho phép Việt kiều được quyền sở hữu nhà đất… được dự báo là những “cú hích” chính sách giúp thúc dòng tiền chảy mạnh vào BĐS. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, dù thị trường có tín hiệu vui nhưng vẫn cần thận trọng.

Lượng giao dịch BĐS tăng vọt

Theo thông tin từ Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA), trong hai tháng đầu năm 2015, thị trường nhà đất tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM đã ghi nhận lượng giao dịch thành công tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2014.

Trong 3 tháng qua, giao dịch BĐS tại các đô thị lớn như Hà Nội và TpHCM đã tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, tại Hà Nội, lượng giao dịch thành công trong tháng 3 là 1.500 giao dịch, so với tháng 2 đã tăng 25%. Tính cả quý I/2015, có 4.250 giao dịch thành công, cao gấp gần 3 lần so với quý I/2014.

Còn tại thị trường Tp.HCM, trong tháng 3 đã có khoảng 1.400 giao dịch thành công, so với tháng trước tăng gần 30%. Tính chung toàn quý I/2015, Tp.HCM có khoảng 3.950 giao dịch thành công, cao gấp 3 lần tổng số giao dịch thành công so với cùng kỳ năm trước.

Theo phân tích của ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký VNREA, thị trường BĐS năm 2014 và những tháng đầu năm 2015 không chỉ có những tín hiệu hồi phục mà còn đang từng bước chuyển mình sang một giai đoạn mới, một chu kỳ phát triển mới sau khoảng thời gian dài trầm lắng. Ngay từ những tháng đầu năm 2015, lượng giao dịch mua bán đã tăng trở lại, có nhiều dự án được tái khởi động, dòng tiền đầu tư và nhất là niềm tin đang từng bước trở lại với thị trường.

Tiền đang đổ vào bất động sản: Vẫn còn những lo ngại
Có nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường BĐS đang sôi động trở lại

“Để thị trường BĐS có sự hồi phục như hiện nay, phải kể đến sự quyết tâm của Chính phủ và các cơ quan quản lý nhà nước. Sự quyết tâm này không chỉ đơn thuần bằng những khẩu hiệu mà bằng những hành động cụ thể như tiếp cận sâu sát hơn tới thị trường, ban hành hàng loạt chính sách có tính thực tiễn cao để định hướng, hỗ trợ, thúc đẩy kịp thời thị trường phát triển. Trong đó, nhân tố có vai trò vô cùng quan trọng là sự cố gắng bền bỉ, không mệt mỏi của các doanh nghiệp BĐS”, ông Quang nói.

Nhận định về những tín hiệu vui của thị trường BĐS năm 2015, TS. Trần Kim Chung, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho biết, cứ mười năm một lần, thị trường BĐS sẽ bước vào một chu kì phát triển mới. Rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có cả những tập đoàn danh tiếng của khu vực Trung Đông đang rất quan tâm đến các dự án BĐS Việt Nam với quy mô hàng tỷ đô la.

Mối lo ngại chung cư bị “thổi giá”

TS. Nguyễn Văn Thuận, Trưởng khoa Ngân hàng (Trường ĐH Mở Tp.HCM) cho rằng: “Lượng hấp thu trên thị trường tốt, lượng giao dịch tăng mạnh, các chủ đầu tư chắc chắn sẽ nghĩ đến chuyện tăng giá. Ngoài ra, giới đầu tư thứ cấp cũng không bỏ qua cơ hội kiếm lời, dẫn đến việc xuất hiện giá chênh. Khi đó, thị trường sẽ thiếu minh bạch và người mua phải gánh chịu thiệt thòi. Do vậy, ngoài việc bản thân các chủ đầu tư, sàn giao dịch cần làm ăn nghiêm túc, giữ đạo đức nghề, tôn trọng người mua thì các cấp quản lý cũng cần xem xét đến cách thức kiểm soát, điều tiết hiện tượng này. Bản thân khách hàng cũng cần có sự tỉnh táo khi mua nhà, tránh tiếp tay cho tình trạng tiêu cực trên tồn tại”.

Một giám đốc công ty địa ốc cho rằng, từ những kinh nghiệm rút ra sau cuộc khủng hoảng năm 2007, không chỉ doanh nghiệp mà cả khách hàng cũng sẽ thận trọng hơn với bất kỳ một hoạt động mua bán nào. Điều này sẽ giúp thị trường BĐS phát triển ổn định hơn.

Tuy nhiên, vị giám đốc này cũng khuyến cáo, nhằm đề phòng tình trạng đầu cơ có thể tăng mạnh và giúp đồng tiền được sử dụng một cách đúng đắn nhất, các khách hàng nên cẩn trọng và lựa chọn dự án BĐS phù hợp với tình hình tài chính của mình cũng như lựa chọn những nhà đầu tư uy tín trên thị trường.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển phân tích, vấn đề đáng nghi ngại hiện nay là có quá nhiều dự án mới đang được chào bán khiến nguồn cung tăng lên, giá trị BĐS còn phụ thuộc khá nhiều vào khả năng triển khai dự án và quản lý khi dự án đi vào sử dụng. Ông Hiển cho rằng, để loại trừ hai yếu tố vừa nêu, người mua nên chọn BĐS có vị trí tốt và chủ đầu tư uy tín. Không nên lấy tiêu chuẩn giá thấp là ưu tiên hàng đầu khi chọn lựa.


Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

  • For risk free rank results, you`ll need monthly SEO activities, whitehat work see more details here http://conversionseo.co/seo-packages/index.html pla...
  • Bạn sẽ bị loại nho có hình dáng độc đáo này gây ấn tượng ngay từ lần đầu trông thấy chúng 🍇🍇 🍇🍇🍇Vẻ ngoài kì lạ như những ngón tay 🖐🖐🖐cùng hương v...
  • Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc JD.com Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại đi...
  • Thu giá?
  • Nhà giàu trên thế giới sẵn sàng chi tiền để mua thực phẩm sạch, rau sạch, thịt sạch và bây giờ đã có cả dịch vụ *không khí sạch*. M...
  • Thêm code HTML sau vào trang của bản
  • Nghề trồng cây, hoa cảnh không khó, nhưng đòi hỏi tính tỉ mỉ và đam mê. Để trồng và kinh doanh cây cảnh ở nông thôn, bạn cần chuẩn bị những việc sau. 1...
  • Hạt giống cây lạc tiên hoa tía - Passiflora incarnata http://ift.tt/1L6Znff via Tumblr http://ift.tt/1N7VhnK
  • Hình ảnh những tài tử Hollywood cá tính và quyến rũ trong bộ đồ da, cưỡi moto phân khối lớn đã trở thành biểu tượng cho sự sành điệu. Nét cá tính, bụi bặm...
  • My Corner Office là một nền tảng mạng xã hội sẽ sớm xuất hiện, nơi mà những công ty có thể sử dụng để tham gia, động viên và khen thưởng các nhân viên của ...

Danh Mục

Search

Nguon Tin Viet

Thao Moc Dinh Duong