#nguontinviet

Thứ Ba, 21 tháng 4, 2015

Quảng Nam: Dự án đã hoàn thành, 650 hộ dân vẫn chờ nhận tiền bồi thường đất

@ nguontinviet.com

Dự án xây dựng tuyến đường ĐT 611 đi qua 3 xã Quế Lộc, Sơn Viên, Quế Trung (huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam) được khởi công xây dựng từ năm 2013 và hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2014. Tuy nhiên, cho đến nay, 650 hộ dân vùng bị thu hồi đất với tổng diện tích là 113,885m2 vẫn đang chờ nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng.

Thực hiện chủ trương xây dựng, mở rộng tuyến đường ĐT 611, vào đầu năm 2013, Ban Quản lý đầu tư xây dựng dự án tỉnh Quảng Nam được giao làm chủ đầu tư khởi công xây dựng. Tuy nhiên, ít ai có thể ngờ được, một dự án đi qua 3 xã trên địa bàn huyện Nông Sơn, người dân chưa nhận tiền bồi thường đã tự nguyện bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư tiến hành triển khai xây dựng dự án theo kế hoạch.

Ông Bùi Xuân Tứ, Phó Giám Đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Nông Sơn cho biết: ”Năm 2013, để thực hiện dự án mở rộng tuyến đường ĐT 611, chúng tôi đã tổ chức kêu gọi người dân trên địa bàn huyện tự nguyện bàn giao mặt bằng, rồi sau đó sẽ trao tiền bồi thường cho họ. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, vì còn nhiều vướng mắc nên dù dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng nhưng người dân vẫn chưa được nhận tiền bồi thường từ dự án”.

Đồng thời, chính ông Tứ cũng thừa nhận, thời gian vừa qua, các cơ quan chính quyền cũng đang tích cực vận động, giải thích cho người dân hiểu rõ về vấn đề này, vì người dân địa phương hiện rất bức xúc khi công trình đã hoàn thành mà họ vẫn chưa nhận được tiền bồi thường. Chính quyền cũng cam kết, hứa hẹn sẽ trao tiền bồi thường cho người dân trong thời gian sớm nhất.

Quảng Nam: Dự án đã hoàn thành, 650 hộ dân vẫn chờ nhận tiền bồi thường đất
Dự án đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng, 650 hộ dân chưa được nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng

Lý giải cho sự việc này, ông Tứ cho biết, nguyên nhân chính là do việc giao đất được thực hiện giữa thời điểm chuyển giao giữa Luật Đất đai cũ và Luật Đất đai mới năm 2013. Với luật cũ, chính quyền sẽ triển khai áp dụng việc bồi thường theo Quyết định số 23/2010/QĐ-UBND ban hành ngày 30/9/2010 về hướng dẫn chi tiết thi hành luật đất đai. Tuy nhiên, với những thay đổi thì phải áp dụng theo Quyết định số 43/2014/QĐ-UBND ngày 22/12/2014. Trong khi cơ quan của tỉnh Quảng Nam chờ và ban hành Quyết định số 43 này thì phía chính quyền huyện cũng phải chờ để thực hiện, không thể làm theo quyết định cũ được.

Đây chính là nguyên nhân làm kéo dài thời gian xử lý, hỗ trợ tiền bồi thường cho người dân trên địa bàn, khiến người dân thêm nóng lòng, bức xúc.

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc Quyết định số 43 được ban hành từ ngày 22/12/2014, nhưng đến nay người dân vẫn chưa nhận được tiền bồi thường là vì lý do gì, thì ông Tứ giải thích: Quyết định thì đã có, nhưng phải áp dụng theo khung giá đất năm 2015 để bồi thường cho người dân nên vẫn phải tiếp tục chờ UBND tỉnh ban hành khung giá đất mới. Vậy là hơn 650 hộ dân lại phải tiếp tục đợi chờ.

Cho đến ngày 3/4/2015 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định số 1167/QĐ-UBND phê duyệt giá đất cụ thể để áp dụng bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất đối với 7 dự án trên địa bàn huyện Nông Sơn. Hiện tại, các cơ quan chắc năng của huyện Nông Sơn đang gấp rút lập thủ tục hồ sơ, sớm gửi lên tỉnh để cơ quan chức năng tỉnh cung cấp tiền bồi thường cho dân.

Tuy nhiên, khi được hỏi về khoảng thời gian cụ thể người dân được nhận tiền thì lãnh đạo huyện cho biết, chưa rõ về thời gian cụ thể vì nguồn vốn này do tỉnh chi, tỉnh cũng làm chủ đầu tư nên chưa biết cụ thể thời điểm khi nào sẽ có tiền bồi thường cho dân.

Vị lãnh đạo này cũng tiết lộ, thời điểm trước Tết, UBND huyện có làm đơn xin tạm ứng trước một khoản tiền cho người dân, tuy nhiên, phía tỉnh thì cho rằng chưa có kinh phí để tạm ứng.

Vậy là, suốt 2 năm kể từ khi bắt đầu triển khai dự án đường ĐT 611, đến nay 650 hộ dân trong vùng giải tỏa vẫn chưa nhận được tiền bồi thường của Nhà nước. Và khi nào thì số tiền này mới đến được với người dân vẫn là câu hỏi chưa có câu trả lời chính xác.


Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

  • Bạn sẽ bị loại nho có hình dáng độc đáo này gây ấn tượng ngay từ lần đầu trông thấy chúng 🍇🍇 🍇🍇🍇Vẻ ngoài kì lạ như những ngón tay 🖐🖐🖐cùng hương v...
  • Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc JD.com Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại đi...
  • Thu giá?
  • Nhà giàu trên thế giới sẵn sàng chi tiền để mua thực phẩm sạch, rau sạch, thịt sạch và bây giờ đã có cả dịch vụ *không khí sạch*. M...
  • Thêm code HTML sau vào trang của bản
  • *ĐẸP HƠN - SANG TRỌNG HƠN*HƠN 500 MẪU TRANH ẢNH TẾT ĐỂ BẠN CHỌN LỰA 165.000đ (20cm x 40cm) 115.000đ (20cm x 30cm) 135.000đ (25cm x 25cm) 135.000đ (...
  • Nghề trồng cây, hoa cảnh không khó, nhưng đòi hỏi tính tỉ mỉ và đam mê. Để trồng và kinh doanh cây cảnh ở nông thôn, bạn cần chuẩn bị những việc sau. 1...
  • Hạt giống cây lạc tiên hoa tía - Passiflora incarnata http://ift.tt/1L6Znff via Tumblr http://ift.tt/1N7VhnK
  • Hình ảnh những tài tử Hollywood cá tính và quyến rũ trong bộ đồ da, cưỡi moto phân khối lớn đã trở thành biểu tượng cho sự sành điệu. Nét cá tính, bụi bặm...
  • My Corner Office là một nền tảng mạng xã hội sẽ sớm xuất hiện, nơi mà những công ty có thể sử dụng để tham gia, động viên và khen thưởng các nhân viên của ...

Danh Mục

Search

Nguon Tin Viet

Thao Moc Dinh Duong