#nguontinviet

Thứ Hai, 20 tháng 4, 2015

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai nói gì về tình trạng nhà xây không phép? - Batdongsan.com.vn

@ nguontinviet.com

>> Tình trạng “nhà nhảy dù” quanh KCN diễn ra phức tạp tại Đồng Nai

Tìm hiểu của phóng viên cho thấy, tình trạng "nhà nhảy dù” không chỉ xảy ra ở Đồng Nai mà còn ở hầu hết những tỉnh, thành phố tập trung nhiều khu công nghiệp (KCN) lớn. Tuy nhiên, tình trạng này xảy ra nhiều nhất ở tỉnh Đông Nai.

Bình Dương cũng là địa phương có nhiều KCN như Đồng Nai nhưng tình trạng “nhà nhảy dù” ở đây ít hơn nhiều. Nguyên nhân của vấn đề này theo nhiều chuyên gia quy hoạch, xây dựng là do Bình Dương có các lợi thế nhất định.

Theo đó, các KCN ở Bình Dương được hình thành và phát triển trước mới dẫn đến sự phát triển của những đô thị. Đơn cử, TP. Thủ Dầu Một, thị xã Thuận An, thị xã Dĩ An đều được phát triển sau khi những KCN tại đây đã có được xây dựng.

Thành phố mới Bình Dương hiện đang là đô thị mới và được quy hoạch tổng thể, chi tiết ngay từ đầu. Vì thế, mọi vấn đề về sức ép đô thị có thể giải quyết dễ dàng hơn. Trong khi, TP. Biên Hòa thuộc Đồng Nai là đô thị cổ đã được hình thành và phát triển từ cả trăm năm nên việc quy hoạch gặp khó nhiều khó khăn hơn.

Hơn nữa, KCN Biên Hòa 1 và 2 lại tọa lạc sát TP. Biên Hòa nên sức ép dân số luôn là gánh nặng của đô thị vốn rất chật chội này. Trong khi đó, những KCN khác của Đồng Nai tại Trảng Bom, Long Khánh hay Nhơn Trạch lại nằm trong những khu dân cư. Vấn đề phát triển nhà ở xã hội tại đây khó có thể cạnh tranh với những lô đất được dân chia lô, xây dựng nhà. Bên cạnh đó, Bình Dương gần Tp.HCM hơn nên cùng loại dự án nhà ở xã hội thì chắc chắn nhà ở xã hội ở Bình Dương sẽ “đắt hàng” hơn.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai nói gì về tình trạng nhà xây không phép?
Nhà xây không phép chủ yếu là của những công nhân làm việc ở KCN. Ảnh: Internet

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã có cuộc trao đổi với phóng viên về vấn đề này. Vị lãnh đạo này cho biêt, “nhà nhảy dù” thực tế đã tồn tại nhiều năm và xuất phát từ nhu cầu về nơi ở của người dân trong khi địa phương chưa thể giải quyết vì nhiều lý do.

Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, nhà không phép diễn ra nhiều ở những khu vực gần KCN đã có quy hoạch khu đô thị, ở gần những trục đường mới mở (trong đó có cao tốc Long Thành - Dầu Giây - Tp.HCM) hoặc tại các dự án đã giải phóng mặt bằng xong nhưng bị bỏ hoang nhiều năm. Ngoài xây dựng nhà để ở, người dân còn xây các phòng trọ cho thuê, ki ốt, quán để kinh doanh hoặc cho thuê lại.

Khi được hỏi về giải pháp khắc phục tình trạng trên, Giám đốc Sở Xây dựng Đồng Nai Tạ Huy Hoàng cho hay, tỉnh đưa ra biện pháp chính là giải thích, tuyên truyền để người dân hiểu mà không phải dân cứ sai phạm là tháo dỡ. Vì tháo dỡ xong, người dân lại xây dựng lại giống như việc “bắt cóc bỏ đĩa”. Đặc biệt, đa phần hộ dân sinh sống ở khu nhà trái phép là những công nhân từ xa tới, hoàn cảnh rất khó khăn.

Ông Hoàng cho biết, có những chố có tới cả ngàn hộ dân, đường dân cũng tự làm, điện nước cũng được kéo vào đến nơi. Đối với các khu như vậy, chính quyền sẽ kiểm tra hạ tầng và hợp thức hóa để người dân có chỗ ở ổn định. Chính quyền luôn tạo điều kiện, chứ không nên làm khó dân. Nếu bố trí chỗ ở đủ cho người nhập cư thì tỉnh không có đủ ngân sách và ngay một lúc không thể làm kịp. Vì thế, chủ yếu biện pháp của tỉnh vẫn là hợp thức hóa cho người dân. Theo nguyên tắc, Đồng Nai đang triển khai chương trình xã hội hóa nhà ở để mọi người đều có đủ điều kiện tham gia.

Đồng quan điểm, Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Trung Lộc Hồ Văn Tuấn cũng nhận định, người dân phần lớn chưa hiểu quy định về những loại công trình phải xin cấp phép xây dựng nên việc giải thích, tuyên truyền rất quan trọng.

Về vấn đề sắp xếp chỗ ở ổn định cho công nhân các KCN, ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, tỉnh đang khẩn trương triển khai chương trình nhà ở xã hội, trong đó đặc biệt ưu tiên cho các nhà đầu tư có đủ năng lực.

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, Địa ốc Hoàng Quân, CTCP Thế kỷ 21, hay Cường Thuận IDICO nhiều khả năng sẽ là những cái tên tham gia phát triển dự án nhà ở xã hội tại Đồng Nai trong thời gian sắp tới.


Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

  • Bạn sẽ bị loại nho có hình dáng độc đáo này gây ấn tượng ngay từ lần đầu trông thấy chúng 🍇🍇 🍇🍇🍇Vẻ ngoài kì lạ như những ngón tay 🖐🖐🖐cùng hương v...
  • Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc JD.com Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại đi...
  • Thu giá?
  • Nhà giàu trên thế giới sẵn sàng chi tiền để mua thực phẩm sạch, rau sạch, thịt sạch và bây giờ đã có cả dịch vụ *không khí sạch*. M...
  • Thêm code HTML sau vào trang của bản
  • *ĐẸP HƠN - SANG TRỌNG HƠN*HƠN 500 MẪU TRANH ẢNH TẾT ĐỂ BẠN CHỌN LỰA 165.000đ (20cm x 40cm) 115.000đ (20cm x 30cm) 135.000đ (25cm x 25cm) 135.000đ (...
  • Nghề trồng cây, hoa cảnh không khó, nhưng đòi hỏi tính tỉ mỉ và đam mê. Để trồng và kinh doanh cây cảnh ở nông thôn, bạn cần chuẩn bị những việc sau. 1...
  • Hạt giống cây lạc tiên hoa tía - Passiflora incarnata http://ift.tt/1L6Znff via Tumblr http://ift.tt/1N7VhnK
  • Hình ảnh những tài tử Hollywood cá tính và quyến rũ trong bộ đồ da, cưỡi moto phân khối lớn đã trở thành biểu tượng cho sự sành điệu. Nét cá tính, bụi bặm...
  • My Corner Office là một nền tảng mạng xã hội sẽ sớm xuất hiện, nơi mà những công ty có thể sử dụng để tham gia, động viên và khen thưởng các nhân viên của ...

Danh Mục

Search

Nguon Tin Viet

Thao Moc Dinh Duong