#nguontinviet

Thứ Hai, 20 tháng 4, 2015

Hà Nội có nên "mơ" nhà ở xã hội giá 100 triệu đồng/căn? - Batdongsan.com.vn

@ nguontinviet.com

Diện tích căn hộ giảm, doanh nghiệp nhận ít lãi: sẽ có nhà

Chưa bao giờ Hà Nội hết tranh cãi về giá bán căn hộ NƠXH khi nó ngang bằng giá nhà ở thương mại trên thị trường. Mặc dù có cùng chế độ ưu đãi là miễn tiền sử dụng đất và vay vốn, thế nhưng ngay giữa các dự án NƠXH tại Hà Nội cũng đã có mức giá chênh nhau "một trời một vực". Có dự án chỉ trên dưới 9 triệu đồng/m2, nhưng cũng có nhiều dự án giá bán lên cao ngang ngửa nhà ở thương mại, từ 14-15 triệu đồng/m2.

Đơn cử, trong khi dự án NƠXH tại 143 Trần Phú (Hà Đông) của chủ đầu tư SDU (thuộc Tổng Cty Sông Đà) và dự án NƠXH tại 30 Phạm Văn Đồng (Cầu Giấy) của chủ đầu tư là Cty CP Đầu tư xây dựng và thương mại dịch vụ Bắc Hà… đều có mức giá tạm tính khoảng 14,8 - 14,9 triệu đồng/m2 thì dự án NƠXH Đặng Xá (Gia Lâm) giá bán chỉ từ 9 triệu đồng/m2.

Với chính sách hỗ trợ từ phía chính quyền, chủ đầu tư tham gia làm NƠXH được ấn định hưởng mức lãi 10%. Đó là chưa kể, các doanh nghiệp còn được hưởng nhiều ưu đãi khác như từ tiền sử dụng đất đến lãi vay... Đây cũng chính là động lực để các "đại gia" BĐS thuộc hệ thống doanh nghiệp nhà nước như Viglacera, Handico, Sông Đà... đều rât "hăng hái" làm NƠXH và coi đây như một kênh đầu tư BĐS chắc chắn trong bối cảnh thị trường đóng băng những năm vừa qua.

Theo như nhận định của ông Phan Trường Sơn, Chủ tịch HUD3, làm NƠXH được hưởng nhiều ưu đãi và là "phao" cứu sinh của nhiều doanh nghiệp, nhất là khi BĐS khó khăn. “Tôi biết hiện nay không ít doanh nghiệp làm nhà ở chấp nhận không có lãi nhưng cố gắng duy trì để có công ăn việc làm cho công nhân. Trong khi đó, các đơn vị làm nhà NƠXH được ấn định lãi.

Sản phẩm xây xong đến đâu là bán hết đến đấy, ngân hàng cũng luôn rộng cửa cho vay ưu đãi. Các doanh nghiệp xây NƠXH hiện nay đang quá sướng”. Ông Sơn cũng cho rằng, muốn giá NƠXH thấp, doanh nghiệp buộc phải chấp nhận giảm lãi. “Các doanh nghiệp của nhà nước khi làm NƠXH cần xác định là đóng góp cho an sinh xã hội”.

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Đực - PGĐ Công ty Địa ốc Đất Lành cũng đánh giá, tỉnh Bình Dương có chính sách về nhà thu nhập thấp tốt hơn Hà Nội và các địa phương khác vì tỉnh này đã có sẵn quỹ đất sạch với diện tích khoảng 200ha, đồng thời hạ tầng cũng đã xây dựng cơ bản để phục vụ làm NƠXH.

Hà Nội có nên "mơ" nhà ở xã hội giá 100 triệu đồng/căn?
Một dự án NƠXH tại Hà Nội

“Giá bán căn hộ tại nhiều NƠXH của Hà Nội vẫn còn cao do phải gánh chi phí GPMB lớn. Nếu TP Hà Nội làm tốt việc xây dựng trên quỹ đất 20% cũng sẽ tạo ra quỹ đất sạch cho NƠXH. Bên cạnh đó, khối nhà này cũng được hưởng lợi từ hạ tầng xung quanh”, ông Đực phân tích.

Không thành "nhà ổ chuột" nếu được quy hoạch tốt

Cũng theo ông Đực, trong Dự thảo Nghị định Phát triển Quản lý NƠXH, việc Bộ Xây dựng nhất trí chủ trương cho làm căn hộ 25m2 mặc dù cũng đã trễ hơn 2 năm nhưng đây là quyết định hợp lòng dân. Thực tế, 25% tổng dân số là người độc thân hoặc người mới lập gia đình, những đối tượng này đã có chỗ ở đâu?

Họ hoàn toàn có quyền đòi hỏi được xã hội cung cấp căn hộ nhỏ phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình. Những người có thu nhập chỉ dưới 10 triệu đồng/tháng làm sao đủ tiền mua căn hộ trên 500 triệu đồng? Các căn hộ tái định cư, NƠXH hay căn hộ cho thuê cũng cần phải có diện tích nhỏ. Sự thất bại của chương trình NƠXH, nhà cho thuê một phần là do cơ cấu căn hộ diện tích lớn.

“Hàng triệu nhà ổ chuột hay rác đô thị đang ở khắp mọi nơi, từ trung tâm TP là hàng vạn nhà phố có tới 20 - 40 người thuê, cho đến ngoại ô thủ đô với hàng vạn dãy phòng trọ cho thuê có diện tích chỉ dưới 20m2. Nhức nhối này hiện vẫn chưa có giải pháp nào để giải quyết. Dự án căn hộ nhỏ diện tích 30 m2 ở Bình Dương và 25 m2 của FPT ở Đà Nẵng chính là bài học nóng hổi về cách giải quyết nhà ở mà các TP lớn như Hà Nội, Tp.HCM nên học tập”, ông Đực phân tích.

Còn GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN & MT từng cho rằng, căn hộ diện tích nhỏ, chỉ 25m2 nhưng nếu bố trí phù hợp quy hoạch kiến trúc và được quản lý tốt, đảm bảo đầy đủ các nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống thì nhất định không thể trở thành “ổ chuột” trên cao mà sẽ là những “tổ chim họa mi” với những người độc thân, gia đình trẻ.

Các gia đình trẻ, mới lập gia đình chính là những đối tượng đặc biệt cần có nơi an cư hạnh phúc khi bắt đầu khởi nghiệp, đến khi thành công, có đủ điều kiện họ sẽ tìm căn hộ có diện tích lớn hơn. “Tôi tin rằng các doanh nghiệp và người dân cư hoàn toàn có thể quản lý để không xảy ra tình trạng những khu ổ chuột như một số người từng lo ngại” - ông Võ khẳng định.

Về việc lãnh đạo Hà Nội từng tỏ ra quan ngại khi cho rằng nếu làm nhà giá rẻ không khéo sẽ biến thành các khu “ổ chuột”, ông Võ cho rằng: Ổ chuột hay không đều là do mình hết. Chỉ với 10m2 mà biết cách tổ chức không gian hợp lý thì vẫn sống tốt.

“Tôi hoàn toàn tán thành cách làm căn hộ thông minh diện tích nhỏ vì hiện xã hội vẫn có rất nhiều người nghèo, nhiều người thu nhập thấp thì căn hộ dạn này phù hợp với khả năng thanh toán, chi trả của họ”.

Trao đổi với PV bài viết, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoRea cũng phân tích, mô hình NƠXH của Bình Dương rất tốt mà các tỉnh, TP khác nên học hỏi để nhân rộng, nhất là tại các đô thị lớn - nơi mà người thu nhập thấp, dân nhập cư vẫn đang rất khát khao có một mái nhà để an cư.

Mặt khác, về quy hoạch phát triển đô thị cũng phải chấp nhận quy hoạch các khu vực phát triển NƠXH. Đây sẽ là những KĐT vệ tinh quy hoạch những căn hộ có diện tích vừa và nhỏ với giá bán bình dân, hạ tầng xã hội đáp ứng các nhu cầu với đầy đủ dịch vụ thương mại từ bệnh viện, trường học đến ngân hàng, cửa hàng...

Đầu tháng 4 vừa qua, tỉnh Bình Dương đã tổ chức khánh thành 5.000 căn NƠXH có giá bán từ 100 triệu đồng/căn với diện tích khoảng 30m2 (gồm 20m2 sàn và 10m2 gác lửng). Mỗi tòa nhà cao 5 tầng, được bố trí 3 cầu thang bộ. Trong một căn hộ được bố trí đầy đủ 1 khu WC, 1 phòng bếp. Hành lang, lối đi chung giữa dãy căn hộ rộng 1,4m. Những công nhân không có tiền “mua thẳng” sẽ được trả góp. Tiền trả góp mỗi tháng chỉ khoảng trên 1 triệu đồng - tương đương với tiền thuê nhà trọ, và sau khoảng 5-7 năm chủ nhà sẽ được cấp chủ quyền căn hộ.

Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

  • Bạn sẽ bị loại nho có hình dáng độc đáo này gây ấn tượng ngay từ lần đầu trông thấy chúng 🍇🍇 🍇🍇🍇Vẻ ngoài kì lạ như những ngón tay 🖐🖐🖐cùng hương v...
  • Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc JD.com Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại đi...
  • Thu giá?
  • Nhà giàu trên thế giới sẵn sàng chi tiền để mua thực phẩm sạch, rau sạch, thịt sạch và bây giờ đã có cả dịch vụ *không khí sạch*. M...
  • Thêm code HTML sau vào trang của bản
  • *ĐẸP HƠN - SANG TRỌNG HƠN*HƠN 500 MẪU TRANH ẢNH TẾT ĐỂ BẠN CHỌN LỰA 165.000đ (20cm x 40cm) 115.000đ (20cm x 30cm) 135.000đ (25cm x 25cm) 135.000đ (...
  • Nghề trồng cây, hoa cảnh không khó, nhưng đòi hỏi tính tỉ mỉ và đam mê. Để trồng và kinh doanh cây cảnh ở nông thôn, bạn cần chuẩn bị những việc sau. 1...
  • Hạt giống cây lạc tiên hoa tía - Passiflora incarnata http://ift.tt/1L6Znff via Tumblr http://ift.tt/1N7VhnK
  • Hình ảnh những tài tử Hollywood cá tính và quyến rũ trong bộ đồ da, cưỡi moto phân khối lớn đã trở thành biểu tượng cho sự sành điệu. Nét cá tính, bụi bặm...
  • My Corner Office là một nền tảng mạng xã hội sẽ sớm xuất hiện, nơi mà những công ty có thể sử dụng để tham gia, động viên và khen thưởng các nhân viên của ...

Danh Mục

Search

Nguon Tin Viet

Thao Moc Dinh Duong