#nguontinviet

Chủ Nhật, 19 tháng 4, 2015

Dự án nhà nước và đồng vốn doanh nghiệp - Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

@ nguontinviet.comĐăng ký: Bài đăng

Dự án nhà nước và đồng vốn doanh nghiệp


Ngọc LanTháp truyền hình Macau. Ngoài nhiệm vụ truyền thông tin, những tháp truyền hình nổi tiếng còn là điểm đến hấp dẫn du khách. Ảnh: Internet

(TBKTSG) - Dự án cải tạo cảnh quan sông Đồng Nai do Công ty Toàn Thịnh Phát thực hiện theo thỏa thuận với UBND tỉnh Đồng Nai rồi sau đó doanh nghiệp dừng và dự án xây dựng tháp truyền hình của VTV dự kiến đầu tư trong thời gian tới có điểm tương đồng dễ nhận thấy: sự phân vai của Nhà nước và nhà đầu tư tại nhiều doanh nghiệp hóa ra không hề rõ ràng.


Mới đây, Bộ Công Thương phát đi văn bản đáp lại sự phản ứng của các nhà khoa học khi tiếp tục bàn về hiệu quả của các dự án bauxite mà tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản (TKV) đang đầu tư, đồng thời thuyết trình luôn về hiệu quả của dự án điện phân nhôm do Công ty Trần Hồng Quân đầu tư tại đó.


Nội dung văn bản của bộ khiến người ta ngạc nhiên, vì lẽ ra TKV hay Công ty Trần Hồng Quân là các chủ đầu tư dự án sẽ lên tiếng nếu thấy cần thiết phải giải trình về hiệu quả các dự án này. Nhưng Bộ Công Thương, với vai trò là đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp lại đứng ra làm thay phần việc của các chủ đầu tư. Điều này khiến người ta băn khoăn không rõ chủ đầu tư dự án là Bộ Công Thương hay TKV, Công ty Trần Hồng Quân. Vai trò giám sát vốn nhà nước của bộ có đồng nghĩa với việc giải trình thay doanh nghiệp không?


Chuyện của Bộ Công Thương có liên quan gì đến các vấn đề đang đề cập ở đây? Đó là sự “nhầm vai” của nhiều cơ quan, doanh nghiệp tại các dự án, khiến cho công luận luôn đặt câu hỏi về sự minh bạch của các bên tham gia.
“Xây tháp truyền hình hướng đến mục tiêu kinh tế là chính, hơn là mục đích thu phát sóng cho truyền hình vì truyền hình ngày nay đã phủ sóng vệ tinh hết rồi”.

Như tại dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai mới tạm dừng hồi cuối tháng 3. Dự án này do UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt, Công ty Toàn Thịnh Phát thực hiện. Tại nơi thực hiện dự án, ngoài chuyện lấp sông, doanh nghiệp sẽ xây dựng dự án khu đô thị The Pegasus Residence. Bởi nếu không được quyền thực hiện dự án tại đây, có thể Toàn Thịnh Phát sẽ không tham gia dự án cải tạo cảnh quan. Tất nhiên, trong các quan hệ hợp tác giữa chính quyền, cơ quan quản lý với doanh nghiệp, các bên đều phải tìm kiếm lợi ích hợp lý. Nếu không, những sự hợp tác này khó thành.


Chuyện ở đây là UBND tỉnh lại có văn bản giải thích rằng, Toàn Thịnh Phát không phải là bên đề xuất dự án. Nó xuất phát từ phê duyệt dự án trước đó của chính quyền tỉnh. Như vậy lẽ ra, nếu muốn tạm dừng dự án cải tạo cảnh quan để lắng nghe ý kiến của các bên phản biện thì UBND tỉnh phải làm việc này. Song, hành động đó lại là của Toàn Thịnh Phát. Nó cũng khiến người ta có quyền đặt câu hỏi: Ai là chủ đầu tư thực sự của dự án này? Ai là người có quyết định cuối cùng về dự án, chính quyền hay doanh nghiệp? Nếu là dự án do chính quyền đầu tư và doanh nghiệp chỉ là đối tác thực hiện một gói thầu tại đây thì doanh nghiệp có quyền dừng khi chủ đầu tư chưa đồng ý hay không?


Tương tự như vậy, có nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh việc xây tháp truyền hình. Cho dù Chính phủ có chấp thuận về chủ trương cho phép Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) phối hợp với Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) và doanh nghiệp bên ngoài nhà nước khác thực hiện dự án này thì việc giải trình dự án là rất cần thiết. Bởi lẽ, dù nguồn vốn để thực hiện dự án được cho là vốn xã hội hóa nhưng hai chủ đầu tư lớn góp vốn thực hiện dự án là VTV, một cơ quan trực thuộc Chính phủ và SCIC là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ. Các nguồn vốn góp, các hình thức đầu tư nào khác nhằm thực hiện dự án của VTV hay SCIC đều xuất phát từ vốn gốc ngân sách, kể cả bán vốn của VTV tại các công ty cổ phần mà VTV có vốn góp. Tại điều lệ hoạt động của VTV có ghi rõ: “Thực hiện cơ chế tài chính, lao động, tiền lương như doanh nghiệp nhà nước (DNNN)”. Các DNNN đầu tư chính ngành hay ngoài ngành, góp vốn liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp khác đều phải giải trình đầy đủ, thì VTV cũng phải thực hiện tương tự, thay vì nói vốn không lấy từ ngân sách là xong.


Mặt khác, các đơn vị như VTV hay SCIC khi thực hiện đầu tư xây dựng dự án cũng phải tuân thủ nghiêm túc các quy định về quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, các quyết định, chỉ thị của Chính phủ về thực hiện dự án đầu tư. Nhất là việc không bắt tay vào các dự án mới khi chưa xác định được vốn đầu tư và thẩm định nguồn hoàn trả.


Sẽ có ý kiến cho rằng, dự án vừa được chấp thuận về chủ trương, còn chưa tiến hành các bước tiếp theo như lập dự án tiền khả thi thì làm sao đã trình được nguồn vốn và thẩm định nguồn trả, hiệu quả dự án? Nhưng nếu không có các thông số cơ bản này thì liệu căn cứ vào đâu để Chính phủ cấp cơ chế đặc thù hay đặc biệt? Bởi như ông Nguyễn Thành Lương, Phó tổng giám đốc VTV, nói với báo chí rằng: “Xây tháp truyền hình hướng đến mục tiêu kinh tế là chính, hơn là mục đích thu phát sóng cho truyền hình vì truyền hình ngày nay đã phủ sóng vệ tinh hết rồi”. Mà đã là mục đích kinh tế, được xây dựng bởi một cơ quan như VTV và SCIC đứng đầu thì càng phải cân nhắc kỹ.


Cái khó của dự án tháp truyền hình tính đến thời điểm này là sẽ không thực hiện theo cơ chế hợp tác công - tư (PPP) với các quy định về hình thức hợp tác rõ ràng giữa Nhà nước và tư nhân, đâu là vai trò bên đầu tư, bên xây dựng, bên kinh doanh hay có chuyển giao hay không, chuyển giao như thế nào. Hay nói khác đi, đó có thể chỉ là việc VTV, SCIC và tập đoàn BRG (hiện đang sở hữu SeaBank, các dự án bất động sản, sân golf) sẽ lập ra liên doanh để bắt tay vào dự án này.


Với một dự án được thực hiện vì mục tiêu kinh tế, phục vụ du lịch, giải trí, biểu diễn và hình thức thực hiện dự án theo cách thông thường nhất mà các doanh nghiệp thường làm thì liệu có cần tạo ra một cơ chế ngoại lệ, vượt ra các quy trình đầu tư để phục vụ mơ ước của riêng những người thực hiện nó?
0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

  • Bạn sẽ bị loại nho có hình dáng độc đáo này gây ấn tượng ngay từ lần đầu trông thấy chúng 🍇🍇 🍇🍇🍇Vẻ ngoài kì lạ như những ngón tay 🖐🖐🖐cùng hương v...
  • Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc JD.com Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại đi...
  • Thu giá?
  • Nhà giàu trên thế giới sẵn sàng chi tiền để mua thực phẩm sạch, rau sạch, thịt sạch và bây giờ đã có cả dịch vụ *không khí sạch*. M...
  • Thêm code HTML sau vào trang của bản
  • *ĐẸP HƠN - SANG TRỌNG HƠN*HƠN 500 MẪU TRANH ẢNH TẾT ĐỂ BẠN CHỌN LỰA 165.000đ (20cm x 40cm) 115.000đ (20cm x 30cm) 135.000đ (25cm x 25cm) 135.000đ (...
  • Nghề trồng cây, hoa cảnh không khó, nhưng đòi hỏi tính tỉ mỉ và đam mê. Để trồng và kinh doanh cây cảnh ở nông thôn, bạn cần chuẩn bị những việc sau. 1...
  • Hạt giống cây lạc tiên hoa tía - Passiflora incarnata http://ift.tt/1L6Znff via Tumblr http://ift.tt/1N7VhnK
  • Hình ảnh những tài tử Hollywood cá tính và quyến rũ trong bộ đồ da, cưỡi moto phân khối lớn đã trở thành biểu tượng cho sự sành điệu. Nét cá tính, bụi bặm...
  • My Corner Office là một nền tảng mạng xã hội sẽ sớm xuất hiện, nơi mà những công ty có thể sử dụng để tham gia, động viên và khen thưởng các nhân viên của ...

Danh Mục

Search

Nguon Tin Viet

Thao Moc Dinh Duong