#nguontinviet

Thứ Bảy, 25 tháng 4, 2015

Chấp nhận không có lãi, Hà Nội xây được NOXH giá 5 triệu đồng/m2 - Batdongsan.com.vn

@ nguontinviet.com

Thông tin trên được Tiến sỹ Phạm Sỹ Liêm – Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam đưa ra trong buổi giao lưu trực tuyến "Mua nhà đẹp dưới 1 tỷ đồng", tổ chức vào chiều ngày 24/4 tại Hà Nội.

Cụ thể, doanh nghiệp triển khai dự án NOXH giá rẻ "giật mình" này là Nhà máy bê tông đúc sẵn Xuân Mai. Đây là dự án nhà ở dành cho công nhân, kỹ sư của dự án, diện tích mỗi căn hộ khoảng 50 m2, với giá bán chưa đầy 5 triệu đồng/m2 (khoảng 250 triệu đồng/căn). Nhờ đó đa số người lao động đều có thể mua được ngay và yên tâm làm việc, cống hiến cho nhà máy. Với mức giá này, đương nhiên chủ đầu tư phải chấp nhận không có lãi, ngoài ra, giá đất tại khu vực Xuân Mai cũng khá rẻ.

Cũng trong buổi giao lưu, các doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực địa ốc đều có chung quan điểm, với số tiền dưới 1 tỷ đồng, người mua hoàn toàn có thể tìm được một căn NOXH tại Hà Nội.

Một dự án được nhiều người biết đến hiện này là nhà thu nhập thấp Đặng Xá do Bộ Xây dựng chỉ đạo. Giá căn hộ tại dự án này chưa tới 15 triệu đồng/m2 và chất lượng cũng khá tốt. Như vậy, với số tiền 500 triệu đồng là một gia đình có thể mua được căn hộ 30m2.

Chấp nhận không có lãi, Hà Nội xây được NOXH giá 5 triệu đồng/m2
Nếu muốn có NOXH giá rẻ, các chủ đầu tư phải chấp nhận hưởng ít lãi

Ông Liêm cũng đưa ra nhận xét: "Một vài dự án khác còn cần phải xem xét, nhưng theo tôi, những vướng mắc hiện nay là do quan điểm của những người làm chính sách và những nhà kinh doanh vẫn đang coi nhà ở chủ yếu chỉ là nơi ở, và cố gắng làm sao cho rẻ, nhưng không ai chịu hiểu, nhà ở không chỉ đơn giản là nơi che mưa nắng mà cần phải có dịch vụ đi kèm, và quan trọng hơn là phải tạo ra môi trường thuận lợi để người dân sinh sống ở đó có công ăn việc làm ổn định".

Chẳng hạn, ở nông thôn tuy rất rộng rãi nhưng nhiều người phải bỏ vào thành phố kiếm sống. Nếu NOXH ở quá xa trung tâm sẽ không thể phù hợp cho việc kiếm ăn của họ nên dù rẻ đến mấy chắc chắn họ cũng không mua. Hoặc nhà giá rẻ nhưng lại ở nơi không có dịch vụ, không có chợ hay trường học… thì cũng chẳng ai muốn mua. Hay một kiểu nhà khác được xây dựng theo kiểu "doanh trại" với hàng rào xung quanh, ra vào khóa cổng, có bảo vệ canh chừng…khiến nhiều người cũng không muốn tới ở.

Theo ông Liêm, mô hình NOXH thành công nhất hiện nay là dự án nhà ở cho công nhân tại tỉnh Bình Dương. Ngoài lợi thế giá đất rẻ, chủ đầu tư rất biết tính toán khi xây nhà theo phố, khu vực tầng 1 bán cho người làm kinh doanh, còn các tầng trên vừa bán vừa cho công nhân thuê ở. 

Chủ đầu tư không chỉ có lãi từ việc bán cho người mua tầng 1 và tầng trên cũng bán nhanh vì có giá rẻ… mà còn thu hồi vốn nhanh. Với tỉnh Bình Dương, làm dự án để hòa vốn trong nhà ở đã là tốt rồi, bởi cái lợi mang lại lớn hơn là giúp thu hút người lao động đến địa phương trong điều kiện tỉnh này đang thiếu lao động, mà nguồn vốn đầu tư tại đây lại rất lớn.

Còn tại thị trường Hà Nội, từng có người quan ngại, thủ đô đất chật người đông, rất khó để làm như Bình Dương. Để có thể làm được, TP phải tạo điều kiện cho chủ đầu tư xây những tòa nhà 20 tầng, trong đó, các tầng dưới dùng để kinh doanh có thể bán giá cao, tiếp đến là các căn hộ tương đối sang trọng, còn lại 8 tầng trên cùng mới để làm căn  hộ nhỏ bán hòa vốn hoặc với giá rẻ. Các tầng cao cũng được giảm tiền thuế… Cách làm này nhằm lấy lãi này bù cho thiệt kia. Nếu nhà đầu tư nào đưa ra được dự án như vậy thì TP nên tạo điều kiện. 

Không những thế, cách làm trên còn giúp cho người giàu và người nghèo đều được hưởng cùng hạ tầng xã hội như nhau. Tạo điều kiện cho các tầng lớp xã hội cùng chung sống không phân biệt giàu nghèo là kiểu tư duy hiện đại mà nhiều nước trên thế giới đang áp dụng, giúp tạo nên sự gắn kết chứ không phải là sự nghi kỵ, từ đó tạo điều kiện cho người nghèo có cơ hội kiếm sống. 

Khi sống trong cùng một hạ tầng xã hội, những người thu nhập thấp ít sử dụng dịch vụ hơn thì chỉ phải trả ít tiền hơn đồng thời họ có thể cung cấp dịch vụ cho người giàu để kiếm sống… Điều này còn giúp cho người nghèo, thu nhập thấp không có cảm giác bị phân biệt đối xử. Tất nhiên đây mới chỉ là ý tưởng, việc thực hiện được hay không chưa thể khẳng định. Vậy, những đô thị lớn như Hà Nội có thể tổ chức làm thí điểm.

Ông Liêm cũng cho rằng, muốn thực hiện chính sách xã hội về nhà ở phải có tầm nhìn bao quát hơn chứ không chỉ bó hẹp trong việc làm nhà ở giá rẻ.


Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

  • hi condongdoanhnhan.cddn as your required, here is more information on how to improve your serp positioning for your website http://www.serp-booster.com/...
  • Bạn sẽ bị loại nho có hình dáng độc đáo này gây ấn tượng ngay từ lần đầu trông thấy chúng 🍇🍇 🍇🍇🍇Vẻ ngoài kì lạ như những ngón tay 🖐🖐🖐cùng hương v...
  • Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc JD.com Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại đi...
  • Thu giá?
  • Nhà giàu trên thế giới sẵn sàng chi tiền để mua thực phẩm sạch, rau sạch, thịt sạch và bây giờ đã có cả dịch vụ *không khí sạch*. M...
  • Thêm code HTML sau vào trang của bản
  • Nghề trồng cây, hoa cảnh không khó, nhưng đòi hỏi tính tỉ mỉ và đam mê. Để trồng và kinh doanh cây cảnh ở nông thôn, bạn cần chuẩn bị những việc sau. 1...
  • Hạt giống cây lạc tiên hoa tía - Passiflora incarnata http://ift.tt/1L6Znff via Tumblr http://ift.tt/1N7VhnK
  • Hình ảnh những tài tử Hollywood cá tính và quyến rũ trong bộ đồ da, cưỡi moto phân khối lớn đã trở thành biểu tượng cho sự sành điệu. Nét cá tính, bụi bặm...
  • My Corner Office là một nền tảng mạng xã hội sẽ sớm xuất hiện, nơi mà những công ty có thể sử dụng để tham gia, động viên và khen thưởng các nhân viên của ...

Danh Mục

Search

Nguon Tin Viet

Thao Moc Dinh Duong