#nguontinviet

Thứ Tư, 22 tháng 4, 2015

Bắt đầu vào cuộc 'giải cứu' hành tím Vĩnh Châu - Zing News


Thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) được biết đến là vựa hành tím hàng đầu của cả nước, với diện tích 4.000-7.000 ha, năng suất đạt khoảng 150.000 tấn sau 2 tháng gieo trồng. Thị trường xuất khẩu chủ yếu sang Indonesia. Tuy nhiên, khoảng 2 năm nay, Indonesia bất ngờ ngưng nhập khẩu hành tím khiến người trồng khóc ròng. 

Thương lai thu mua với giá rẻ mạt 3.500 đồng/kg.

Thương lai thu mua với giá rẻ mạt 3.500 đồng/kg.

Giá 1kg hành tím không bằng gói mì tôm

Những ngày gần đây, tại địa bàn phường 1 và phường 2 thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng), chúng tôi ghi nhận hành tím được chất đống ngoài ruộng chờ thương lái đến mua.

Bà Đào Thị Tuyết ở khóm Cà Lăng A, buồn bã nói: “Do giá cả bấp bênh từ 2 năm trước, khiến gia đình tôi trồng hành thua lỗ. Đến vụ này, tôi vay gần 10 triệu đồng cộng với tiền nhà tiếp tục đầu tư 2 công đất hành tím. Tuy thu hoạch được hơn 4 tấn nhưng chờ mòn mỏi mới có thương lái đến mua với giá rẻ mạt 3.500 đồng/kg. Tôi định không bán nhưng sợ thương lái bỏ đi nên đành bán tháo bán đổ”.

Bà Tuyết còn cho biết Tết vừa qua, giá hành tím có lúc vọt lên kỷ lục 30.000 đồng/kg, sau đó giảm dần xuống còn khoảng 20.000 đồng/kg. Lúc đó, nông dân mừng hết lớn, nhưng đến nay giá giảm mạnh khiến họ buồn thiu.

Theo tính toán của các nông hộ, hiện nay mỗi công đất hành tím nông dân phải đầu tư giống, cày xới, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… khoảng 15 triệu đồng. Thế nhưng, với giá bán như hiện tại, nông dân coi như trắng tay. “Giá 1kg hành là thành quả sau 2 tháng gieo trồng song mua không nỗi một gói mì tôm”, nông dân Thạch Thị Hậu nói như muốn khóc.

Hành tím còn tồn kho khoảng 50.000 tấn.

Hành tím còn tồn kho khoảng 50.000 tấn.

Theo ông Nguyễn Minh Chí, Phó Phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu, trước đây, sản lượng hành tím của Vĩnh Châu xuất khẩu sang Indonesia đến 70-80%. Tuy nhiên, do Indonesia đã trồng được hành nên việc xuất khẩu hành rất hạn chế. “Hiện nay, tại thị xã Vĩnh Châu còn tồn đọng khoảng 50.000 tấn hành tím”, ông Chí cho biết.

Tìm đầu ra cho nông dân

Để “giải cứu” hành tím, lực lượng Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tình nguyện của thành phố Sóc Trăng và thị xã Vĩnh Châu đã chia thành 7- 8 nhóm, phối hợp với Hợp tác xã Hành tím Vĩnh Châu tiến hành thu gom, đóng gói để cung cấp cho các thương lái, các công ty, trường học ở TP HCM… Ngoài ra, lực lượng ĐVTN còn đứng ra bán lẻ hành tím tại địa phương và khách du lịch.

Hệ thống siêu thị đã vào cuộc thu mua.

Hệ thống siêu thị đã vào cuộc thu mua.

Anh Quang Nhựt, một ĐVTN của Thị đoàn Vĩnh Châu, cho biết: “Hôm 21/4, lực lượng ĐVTN đã cùng với Hợp tác xã Hành tím Vĩnh Châu đóng gói và đưa lên xe 30 tấn hành tím cho một công ty ở Hà Nội. Ngoài ra, một số trường học ở TP HCM cũng tham gia “giải cứu” hành tím bằng cách đặt mua về dùng”.

Đoàn viên, thanh niên hỗ trợ nông dân thu gom, vận chuyển hành tím.

Đoàn viên, thanh niên hỗ trợ nông dân thu gom, vận chuyển hành tím.

Theo ông Nguyễn Chí Công, Phó chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu, hành tím là cây chủ lực của địa phương nên phải giải cứu bằng mọi cách. Ông Công cho biết thời điểm “vàng son” của hành tím Vĩnh Châu là vào năm 2006- 2007. Lúc đó, giá hành đứng vững trong thời gian dài ở mức 26.000- 30.000 đồng/kg. Với mỗi công đất trồng hành, nông dân bỏ túi khoảng 40 triệu đồng. Từ đó, nông dân đua nhau trồng hành, dẫn đến tình trạng bế tắc đầu ra như hiện nay.

Cũng theo ông Công, hướng tới, ngành nông nghiệp của thị xã và tỉnh sẽ đi tìm đầu ra cho hành tím bằng cách xúc tiến thương mại thị trường trong nước. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng đang kêu gọi nông dân giảm diện tích trồng hành, để cung không vượt quá cầu, chuyển sang trồng các loại cây khác như: cỏ, ớt, hành lá...

Sở Công Thương Hà Nội đã có Công văn số 1049/SCT-QLTM về việc tổ chức bán dưa hấu, hành tím hỗ trợ người dân Quảng Nam, Sóc Trăng và một số tỉnh phía Nam.

Khi Điền bị tai nạn giao thông đang cấp cứu, công an đến nhà người bị nạn nhưng lại không thông báo vụ việc.

Ảnh vệ tinh vào các năm 1986, 1992, 2001 và 2007 cho thấy, môi trường sống tự nhiên quanh nhà máy hạt nhân Chernobyl biến đổi lớn sau thảm họa kinh hoàng.

Sau trận thua 1-3 trước Shandong Luneng tại AFC Champions League tối 22/4, ông Lê Thụy Hải đã chính thức chia tay chức giám đốc kỹ thuật của B.Bình Dương.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

  • Bạn sẽ bị loại nho có hình dáng độc đáo này gây ấn tượng ngay từ lần đầu trông thấy chúng 🍇🍇 🍇🍇🍇Vẻ ngoài kì lạ như những ngón tay 🖐🖐🖐cùng hương v...
  • Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc JD.com Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại đi...
  • Thu giá?
  • Nhà giàu trên thế giới sẵn sàng chi tiền để mua thực phẩm sạch, rau sạch, thịt sạch và bây giờ đã có cả dịch vụ *không khí sạch*. M...
  • Thêm code HTML sau vào trang của bản
  • *ĐẸP HƠN - SANG TRỌNG HƠN*HƠN 500 MẪU TRANH ẢNH TẾT ĐỂ BẠN CHỌN LỰA 165.000đ (20cm x 40cm) 115.000đ (20cm x 30cm) 135.000đ (25cm x 25cm) 135.000đ (...
  • Nghề trồng cây, hoa cảnh không khó, nhưng đòi hỏi tính tỉ mỉ và đam mê. Để trồng và kinh doanh cây cảnh ở nông thôn, bạn cần chuẩn bị những việc sau. 1...
  • Hạt giống cây lạc tiên hoa tía - Passiflora incarnata http://ift.tt/1L6Znff via Tumblr http://ift.tt/1N7VhnK
  • Hình ảnh những tài tử Hollywood cá tính và quyến rũ trong bộ đồ da, cưỡi moto phân khối lớn đã trở thành biểu tượng cho sự sành điệu. Nét cá tính, bụi bặm...
  • My Corner Office là một nền tảng mạng xã hội sẽ sớm xuất hiện, nơi mà những công ty có thể sử dụng để tham gia, động viên và khen thưởng các nhân viên của ...

Danh Mục

Search

Nguon Tin Viet

Thao Moc Dinh Duong