#nguontinviet

Chủ Nhật, 5 tháng 4, 2015

Ấn Độ: doanh nghiệp không thể thiếu... nữ - Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

@ nguontinviet.com


Ấn Độ: doanh nghiệp không thể thiếu... nữ


Minh Đức


(TBKTSG) - Tuần cuối cùng của tháng 3, thị trường Ấn Độ chứng kiến sự bổ nhiệm ồ ạt các nhân sự nữ vào thành phần ban lãnh đạo của các công ty. Hiện tượng chưa từng thấy này không phải là tình cờ mà có nguyên nhân của nó.


Cơn sốt lãnh đạo nữ


Tuần trước, Tata Consultancy Services - công ty xuất khẩu dịch vụ phần mềm lớn nhất của Ấn Độ, đã bổ nhiệm bà Aarthi Subramanian, một giám đốc cấp cao, phụ trách mảng giao hàng, làm giám đốc điều hành.


Cùng thời gian đó, Công ty Bajaj Auto bổ nhiệm bà Gita Piramal, một nhà kinh tế vào hội đồng quản trị.

Network-18, một công ty truyền thông sở hữu các kênh truyền hình CNN-IBN và CNBC ở Ấn Độ, cũng đưa bà Nirupama Rao, cựu Bộ trưởng Ngoại giao và cựu đại sứ tại Mỹ, lên làm thành viên HĐQT độc lập.


Tờ Business Standard cho hay, chỉ trong vòng một tuần, thị trường Ấn Độ chứng kiến hàng chục công ty, gồm cả một số tập đoàn lớn, công bố thông tin về việc bổ nhiệm các nữ lãnh đạo.


Không phải ngẫu nhiên mà các công ty Ấn Độ lại “lên cơn sốt” lãnh đạo nữ như vậy. Nguyên nhân là Cơ quan chứng khoán và hối đoái (SEBI) đã ra tối hậu thư yêu cầu tất cả các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán phải bổ nhiệm ít nhất một nhân vật nữ là thành viên ban điều hành. Thời hạn chót cho việc này là ngày 1-4-2015.


Các quan chức Ấn Độ cho rằng, trên khắp thế giới, phụ nữ thường bị bỏ lại khá xa so với đàn ông trên con đường thăng tiến lên các vị trí quản lý cấp cao và lãnh đạo các tập đoàn. Nhưng tình hình là “đặc biệt nghiêm trọng” ở châu Á.


Các số liệu thống kê cho thấy, Trung Quốc, nền kinh tế hàng đầu thế giới có tỷ lệ phụ nữ tham gia điều hành công ty nhiều nhất, chiếm 8%. Con số này ở Nhật Bản là 2% và Hàn Quốc là 1%. Tại Ấn Độ, phụ nữ chiếm 5% thành phần ban lãnh đạo các công ty.


Trước tình hình đó, để thúc đẩy yếu tố bình đẳng giới, tháng 2-2014, SEBI lần đầu tiên ra quy định yêu cầu mỗi công ty niêm yết phải bổ nhiệm một lãnh đạo nữ. Thời hạn để thực hiện việc này là trong vòng tám tháng.


Nhưng SEBI lại gia hạn một lần nữa đến 1-4-2015, khi các công ty phàn nàn là cần có thêm thời gian.


Hiện có khoảng 9.000 công ty niêm yết ở Ấn Độ. Bombay Stock Exchange (BSE), thị trường chứng khoán lớn nhất của Ấn Độ, có khoảng 4.200 công ty thành viên hoạt động. Số còn lại được phân chia ở Thị trường chứng khoán quốc gia (NSE) và các thị trường khác.


Tuần trước, cơ quan quản lý đã ra một cảnh báo rằng, 1-4 sẽ là thời hạn chót và không có chuyện tiếp tục gia hạn. Ông Upendra Kumar Sinha, người đứng đầu SEBI, được hãng tin AP dẫn lời tuyên bố, những công ty không tuân thủ sẽ phải đối mặt với các hình thức xử lý nghiêm khắc theo pháp luật.


Mặc dù ông Sinha không nói rõ biện pháp gì, nhưng nhiều đồn đại trên thị trường cho biết, công ty có thể sẽ bị tạm dừng niêm yết.


Sinha nhận xét, thật đáng xấu hổ khi 9.000 công ty niêm yết lại không thể tìm thấy dù chỉ một phụ nữ đủ thẩm quyền để vào hội đồng quản trị của họ.


Tại Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Jayant Sinha tuần trước cũng hứa với các nhà lập pháp rằng SEBI sẽ có “hành động cần thiết” khi kết quả về sự tuân thủ quy định được công bố sau thời hạn chót (theo hãng tin AP).


Đối phó


Thời điểm bài báo này được in ra là đúng một ngày kể từ sau hạn chót, và hiện chưa rõ có bao nhiêu công ty vi phạm quy định.


Trong một động thái chạy đua với thời gian, hôm thứ Hai đầu tuần (30-3) theo thông báo của BSE, có tới 120 công ty công bố bổ nhiệm lãnh đạo nữ trong một ngày. Nhiều công ty khác cho biết sẽ họp hội đồng quản trị để phê chuẩn việc bổ nhiệm vào ngày cuối cùng của tháng 3.


“Trong bốn hoặc năm ngày cuối cùng, chúng tôi chứng kiến rất nhiều công ty lên kế hoạch họp để phê chuẩn việc bổ nhiệm nữ giám đốc. Tuy nhiên, vẫn sẽ có nhiều công ty có thể không đáp ứng yêu cầu”, Pranav Haldea, Giám đốc điều hành Prime Database, một công ty chuyên theo dõi các công ty niêm yết nói với hãng tin AP.


Theo Haldea, trong hai ngày cuối cùng trước hạn chót, còn tới gần 400 công ty chưa bổ nhiệm lãnh đạo nữ.


“Doanh nghiệp Ấn Độ đã không tiếp thu được nhu cầu phải có những giám đốc nữ. Sự cần thiết phải đa dạng giới tính không thực sự được cảm nhận đối với toàn thể ban lãnh đạo. Các ví dụ cụ thể cũng không thuyết phục được các công ty”, Shriram Subramanian, Giám đốc điều hành Công ty Tư vấn quản trị doanh nghiệp InGovern nói.


Và không phải công ty nào cũng tìm được những ứng viên chất lượng. Để đối phó với quy định, nhiều công ty có những cách riêng của mình.


Mukesh Ambani, người giàu thứ hai Ấn Độ, đứng đầu tập đoàn hóa dầu và viễn thông Reliance Industries Ltd., đã bổ nhiệm vợ mình, bà Nita Ambani vào hội đồng quản trị của công ty.


Nhà công nghiệp Gautam Singhania cũng bổ nhiệm vợ ông là bà Nawaz Singhania đảm nhiệm chức giám đốc không điều hành của Raymond Group, một trong những tập đoàn sản xuất dệt may lớn nhất thế giới.


Hơn 80 công ty đã bổ nhiệm các thành viên gia đình của chủ sở hữu vào ban lãnh đạo trong thời gian gần đây.


Những trường hợp này là ví dụ điển hình của sự đối phó, chứ không phải tuân thủ theo tinh thần của luật.


“Nhà nước có thể đưa ra nhiều luật, nhưng người ta vẫn luôn có cách đối phó nếu không ủng hộ”, Haldea nhận xét.


Một vài chuyên gia cho rằng, mục đích của việc đưa phụ nữ vào ban lãnh đạo là để mang lại sự đa dạng về giới trong phòng họp. Vì vậy, nếu đối phó bằng cách bổ nhiệm họ hàng thì sẽ không tạo ra các cuộc tranh luận lành mạnh.


Nhưng cũng có những người khác cảm thấy rằng, việc bổ nhiệm các thành viên trong gia đình vào ban lãnh đạo không nhất thiết phải được coi là tiêu cực.


“Không có lý do gì mà không bổ nhiệm những người phụ nữ trong gia đình vào hội đồng quản trị miễn là họ có trình độ chuyên môn cần thiết”, Shachi Irde, Giám đốc điều hành của Catalyst India WRC, một tổ chức tạo cơ hội làm việc cho phụ nữ, nói.

Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

  • Bạn sẽ bị loại nho có hình dáng độc đáo này gây ấn tượng ngay từ lần đầu trông thấy chúng 🍇🍇 🍇🍇🍇Vẻ ngoài kì lạ như những ngón tay 🖐🖐🖐cùng hương v...
  • Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc JD.com Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại đi...
  • Thu giá?
  • Nhà giàu trên thế giới sẵn sàng chi tiền để mua thực phẩm sạch, rau sạch, thịt sạch và bây giờ đã có cả dịch vụ *không khí sạch*. M...
  • Thêm code HTML sau vào trang của bản
  • *ĐẸP HƠN - SANG TRỌNG HƠN*HƠN 500 MẪU TRANH ẢNH TẾT ĐỂ BẠN CHỌN LỰA 165.000đ (20cm x 40cm) 115.000đ (20cm x 30cm) 135.000đ (25cm x 25cm) 135.000đ (...
  • Nghề trồng cây, hoa cảnh không khó, nhưng đòi hỏi tính tỉ mỉ và đam mê. Để trồng và kinh doanh cây cảnh ở nông thôn, bạn cần chuẩn bị những việc sau. 1...
  • Hạt giống cây lạc tiên hoa tía - Passiflora incarnata http://ift.tt/1L6Znff via Tumblr http://ift.tt/1N7VhnK
  • Hình ảnh những tài tử Hollywood cá tính và quyến rũ trong bộ đồ da, cưỡi moto phân khối lớn đã trở thành biểu tượng cho sự sành điệu. Nét cá tính, bụi bặm...
  • My Corner Office là một nền tảng mạng xã hội sẽ sớm xuất hiện, nơi mà những công ty có thể sử dụng để tham gia, động viên và khen thưởng các nhân viên của ...

Danh Mục

Search

Nguon Tin Viet

Thao Moc Dinh Duong