#nguontinviet

Thứ Tư, 18 tháng 3, 2015

Vi phạm trắng trợn trong quảng cáo TPCN Thanh Đường An - Người Đưa Tin

@ nguontinviet.com


Vi phạm trắng trợn trong quảng cáo TPCN Thanh Đường An - Ảnh 1


Thực phẩm chức năng Thanh Đường An được mô tả như "thần dược".


Lợi dụng sự quan tâm của người dân đến sức khỏe, nhiều doanh nhiệp làm ăn bất chính đã bất chấp pháp luật, vi phạm trắng trợn quy định quảng cáo TPCN.


Thời gian vừa qua, trên hai Website: http://thanhduongan.com và http://thanhduongan.com; công ty TNHH Giai Cảnh Gpharm (địa chỉ: 295 Nguyễn Trãi, Phường 7, Quận 5, TPHCM và ) liên tục chạy quảng cáo sản phẩm TPCN Thanh Đường An. Mọi việc sẽ không có gì đáng nói nếu đây không phải là những quảng cáo sai quy định nghiệm trọng.


Hai website trên, sản phẩm TPCN Thanh Đường An được mô tả như một loại “thần dược” có khả năng “ngăn chặn ngay các biến chứng nguy hiểm của tiểu đường: biến chứng gan, thận, tim mạch, đục thủy tinh thể, xương khớp.”


Vậy sự thực công dụng của sản phẩm thực phẩm chức năng này thế nào?


Theo điều tra, sản phẩm thực phẩm chức năng Thanh Đường An sản xuất bởi công ty TNHH Giai Cảnh có trụ sở chính tại TP HCM do ông Lý Tuấn Hùng giữ chức danh Giám đốc. Trong bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm số 03GC/2014/CBTB và trong maket quảng cáo đã được Cục AT thực phẩm Bộ Y tế duyệt, công dụng của thực phẩm chức năng Thanh Đường An chỉ là: Hỗ trợ và ổn định đường huyết, giúp phòng ngừa, hạn chế tiến triển biến chứng của đái tháo đường. Giúp bảo vệ gan và thận trước tổn thương oxy hóa gây bởi bệnh đái tháo đường. Giúp ổn định huyết áp, giảm mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Hỗ trợ tăng cường miễn dịch cho cơ thể, phòng tránh tác nhân oxy hóa.


Như vậy, cũng như hầu hết các sản phẩm TPCN đang được tiêu thụ trên thị trường, TPCN Thanh Đường An chủ yếu có công dụng hỗ trợ điều trị. Không hiểu, nhà sản xuất căn cứ vào đâu để khẳng định sản phẩm TPCN Thanh Đường An giúp “ngăn chặn ngay các biến chứng nguy hiểm của tiểu đường: biến chứng gan, thận, tim mạch, đục thủy tinh thể, xương khớp.” ?


Thứ nữa, theo Thông tư 08 của Bộ Y tế ban hành 2003 hướng dẫn về quảng cáo thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế, sản phẩm là TPCN bắt buộc phải đăng ký tuân thủ đúng nội dung quảng cáo được duyệt.


Về vấn đề này, qua tìm hiểu được biết, thực phẩm chức năng Thanh Đường An đã được Cục An toàn Thực phẩm cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 41/2014/XNQC-ATTP ngày 19-3-2014. Trong Giấy xác nhận ghi rõ: “ Quảng cáo theo nội dung maket được duyệt (đính kèm) của tổ chức/cá nhân phù hợp với quy định hiện hành.” Đồng thời yêu cầu “Tổ chức/ cá nhân có trách nhiệm quảng cáo đúng nội dung đã được xác nhận.” Quy định rất rõ ràng, thế nhưng, không hiểu vì đâu, công ty TNHH Giai Cảnh lại đưa thêm các nội dung chưa được Cục An toàn thực phẩm xác nhận vào quảng cáo.


Ngoài ra, trên hai website này, công ty TNHH Giai Cảnh còn cố tình “lờ” quy định khi quảng cáo thực phẩm dưới hình thức bằng các bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế có nội dung mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh. Sử dụng hình ảnh, uy tín của các đơn vị y tế, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm. Đây đều là các hành vi bị cấm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm.


Vi phạm trắng trợn trong quảng cáo TPCN Thanh Đường An - Ảnh 2


Sản phẩm TPCN Thanh Đường An chỉ được quảng cáo theo nội dung maket được cấp phép.


Ngày 10-3, trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Đoàn, trưởng nhãn hàng Thanh Đường An xác nhận hai website: http://thanhduongan.com và http://thanhduongan.com là của Giai Cảnh và do mình trực tiếp quản lý, xây dựng nội dung.


Khi được hỏi về các nội dung quảng cáo trên 2 trang web của mình đã được cơ quan chức năng cấp phép chưa, ông Đoàn “có rồi nhưng là bản scan” và sẽ cung cấp cho phóng viên vào cuối buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, trong suốt buổi làm việc ông Đoàn chỉ trưng được Giấy xác nhận nội dung quảng cáo với maket đính kèm. Các nội dung khác hoàn toàn không có.


Thừa nhận những vi phạm của Giai Cảnh về nội dung quảng cáo hai trang trên, ông Đoàn biện bạch “ Quảng cáo TPCN nó không đến mức bát nháo nhưng dù ít dù nhiều cũng có những cái không đúng quy định hiện hành của Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế.” (?)


Trước tình trạng “bát nháo” TPCN, thời gian qua, Cục ATTP – Bộ Y tế đã có những động thái tỏ rõ sự quyết tâm trong việc “siết” nội dung quảng cáo, tăng cường thanh, kiểm tra và tập trung xử lý vi phạm đối với sản phẩm TPCN. Tuy nhiên, do lợi nhuận nhiều doanh nghiệp vẫn bất chấp quy định, quảng cáo sản phẩm gian dối, đánh lừa người tiêu dùng.


Báo Người đưa tin sẽ tiếp tục thông tin!


Hoàng Hưng

Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

  • www.liftmyrank.co
  • Bạn sẽ bị loại nho có hình dáng độc đáo này gây ấn tượng ngay từ lần đầu trông thấy chúng 🍇🍇 🍇🍇🍇Vẻ ngoài kì lạ như những ngón tay 🖐🖐🖐cùng hương v...
  • Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc JD.com Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại đi...
  • Thu giá?
  • Nhà giàu trên thế giới sẵn sàng chi tiền để mua thực phẩm sạch, rau sạch, thịt sạch và bây giờ đã có cả dịch vụ *không khí sạch*. M...
  • Thêm code HTML sau vào trang của bản
  • Nghề trồng cây, hoa cảnh không khó, nhưng đòi hỏi tính tỉ mỉ và đam mê. Để trồng và kinh doanh cây cảnh ở nông thôn, bạn cần chuẩn bị những việc sau. 1...
  • Hạt giống cây lạc tiên hoa tía - Passiflora incarnata http://ift.tt/1L6Znff via Tumblr http://ift.tt/1N7VhnK
  • Hình ảnh những tài tử Hollywood cá tính và quyến rũ trong bộ đồ da, cưỡi moto phân khối lớn đã trở thành biểu tượng cho sự sành điệu. Nét cá tính, bụi bặm...
  • My Corner Office là một nền tảng mạng xã hội sẽ sớm xuất hiện, nơi mà những công ty có thể sử dụng để tham gia, động viên và khen thưởng các nhân viên của ...

Danh Mục

Search

Nguon Tin Viet

Thao Moc Dinh Duong