#nguontinviet

Chủ Nhật, 22 tháng 3, 2015

Trung Quốc sẽ sớm thành thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới - Vietnam Plus
Mua sắm hàng hóa ở Trung Quốc. (Nguồn: chinastockdigestblog.com)Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 21/3, Diễn đàn kinh tế cấp cao “Phát triển Trung Quốc năm 2015” đã khai mạc tại nhà khách quốc gia Điếu Ngư Đài ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

Diễn đàn do Trung tâm nghiên cứu phát triển Quốc Vụ viện Trung Quốc tổ chức với sự tham gia của hàng trăm chuyên gia, học giả đến từ các cơ quan chính phủ Trung Quốc, các nhà kinh tế và giới học thuật trong và ngoài nước.


Trong ba ngày hội thảo, các đại biểu sẽ đi sâu bàn thảo các lĩnh vực khác nhau xoay quanh chủ đề làm thế nào để Trung Quốc chủ động thích nghi và phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới.


Tình hình kinh tế thế giới và triển vọng kinh tế Trung Quốc là chủ đề được quan tâm nhất tại diễn đàn.


Các chuyên gia cho rằng cần có thái độ lạc quan đối với kinh tế thế giới và kinh tế Trung Quốc. Cho dù hai năm tới, dự báo kinh tế Trung Quốc có thể bước vào giai đoạn tăng trưởng thấp nhất, song với nhiều nhân tố có lợi, Trung Quốc không những có thể đạt mục tiêu tăng trưởng đã đề ra là 7% mà còn có tiềm năng phát triển với tốc độ tăng trưởng cao hơn thế. Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới, và nhanh chóng trở thành thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.


Viện Trưởng danh dự Viện Nghiên cứu phát triển quốc gia thuộc Đại học Bắc Kinh, Lâm Nghị Phu lạc quan phân tích GDP bình quân đầu người của Trung Quốc năm 2014 là 7.500 USD, tính theo tỷ giá thị trường chỉ bằng 13% của Mỹ, ưu thế phát triển công nghệ ngành nghề rõ rệt.


Nhìn lại quá trình phát triển của các nền kinh tế Đông Á như Nhật Bản, Hàn Quốc… có thể thấy rằng khi họ có cùng mức thu nhập với Mỹ, tốc độ tăng trưởng vẫn có thể đạt 8% đến 9%. Cộng thêm ưu thế về lượng dự trữ ngoại hối, mức nợ chính phủ, kinh tế Trung Quốc còn có tiềm năng tăng trưởng ở mức 8% trong vòng 10 năm hoặc thậm chí dài hơn thế.


Mặt khác, cũng có ý kiến đánh giá thận trọng. Giáo sư Nouriel Roubini đến từ Đại học New York (Mỹ) phân tích sự phát triển kinh tế của Trung Quốc trong những năm qua đã cân bằng hơn, nhưng hiệu quả từ cải cách chậm chạp, đầu tư quy mô lớn không bền vững, điều này cho thấy trong vài năm tới tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này sẽ tiếp tục giảm tốc.


Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Chu Quang Diệu nhận định do mâu thuẫn cùng lúc của ba thời kỳ tăng trưởng giảm tốc, điều chỉnh kết cấu khó khăn và hóa giải mâu thuẫn tích tụ từ nhiều năm trước vì thực hiện chính sách kích thích kinh tế, năm 2015 sẽ là năm gặp nhiều vấn đề trong vận hành kinh tế quốc nội.


Xét ở góc độ quốc tế, đây cũng là năm tình hình kinh tế tài chính toàn cầu phức tạp nhất, khó khăn nhất và nhiều thách thức nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính quốc tế.


Ngoài ra, nhà nghiên cứu Ngô Kính Liễn thuộc Trung tâm phát triển Quốc Vụ viện, tái khẳng định nguyên nhân dẫn đến việc 20 năm qua Trung Quốc không đạt hiệu quả trong chuyển đổi từ tăng trưởng số lượng-quy mô sang tăng trưởng chất lượng-hiệu suất là do tồn tại những trở ngại mang tính thể chế.


Quan hệ giữa quản lý đất nước theo pháp luật và kinh tế thị trường cũng là vấn đề nóng được bàn thảo nhiều tại diễn đàn lần này. Các chuyên gia cho rằng pháp trị là nền tảng chế độ của kinh tế thị trường, muốn thúc đẩy kinh tế phát triển lành mạnh cần đảm bảo pháp trị.


Tuy nhiên, Viện trưởng Viện nghiên cứu Đông Nam Á (thuộc Đại học Quốc lập Singapore) Trịnh Vĩnh Niên chỉ ra rằng khi quan hệ giữa thị trường và quản lý theo pháp luật chưa được làm rõ, Trung Quốc thúc đẩy quản lý đất nước theo pháp luật sẽ chỉ dừng lại ở việc hô khẩu hiệu, thiếu tính khả thi.


Hiện nay chính phủ nước này đã nới lỏng các quyền cho địa phương nhưng không hấp dẫn, không thực chất, vì thế nhiều địa phương không muốn tiếp quản, quan chức địa phương không thực hiện đúng chức trách.


Tại diễn đàn, các chuyên gia, học giả còn thảo luận về phát triển và quản lý cụm đô thị lớn, xây dựng hệ thống đảm bảo dưỡng lão, động lực sáng tạo và đô thị hóa kiểu mới, công nghệ thông tin và chuyển đổi mô hình kinh tế… ./.0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

  • hi condongdoanhnhan.cddn as your required, here is more information on how to improve your serp positioning for your website http://www.serp-booster.com/...
  • Bạn sẽ bị loại nho có hình dáng độc đáo này gây ấn tượng ngay từ lần đầu trông thấy chúng 🍇🍇 🍇🍇🍇Vẻ ngoài kì lạ như những ngón tay 🖐🖐🖐cùng hương v...
  • Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc JD.com Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại đi...
  • Thu giá?
  • Nhà giàu trên thế giới sẵn sàng chi tiền để mua thực phẩm sạch, rau sạch, thịt sạch và bây giờ đã có cả dịch vụ *không khí sạch*. M...
  • Thêm code HTML sau vào trang của bản
  • Nghề trồng cây, hoa cảnh không khó, nhưng đòi hỏi tính tỉ mỉ và đam mê. Để trồng và kinh doanh cây cảnh ở nông thôn, bạn cần chuẩn bị những việc sau. 1...
  • Hạt giống cây lạc tiên hoa tía - Passiflora incarnata http://ift.tt/1L6Znff via Tumblr http://ift.tt/1N7VhnK
  • Hình ảnh những tài tử Hollywood cá tính và quyến rũ trong bộ đồ da, cưỡi moto phân khối lớn đã trở thành biểu tượng cho sự sành điệu. Nét cá tính, bụi bặm...
  • My Corner Office là một nền tảng mạng xã hội sẽ sớm xuất hiện, nơi mà những công ty có thể sử dụng để tham gia, động viên và khen thưởng các nhân viên của ...

Danh Mục

Search

Nguon Tin Viet

Thao Moc Dinh Duong