#nguontinviet

Thứ Hai, 30 tháng 3, 2015

Quảng cáo TPCN: Cấm vẫn ngang nhiên hoạt động - Người Đưa Tin

@ nguontinviet.com


“Phớt” lệnh cấm


Ngày 13/3/2015, Thanh tra Bộ Y tế vừa buộc tạm dừng lưu thông một lô hàng thực phẩm chức năng viên giảm cân Perfect Slim USA do Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Khổng Gia (số 113, Nguyễn Cư Trinh, TP.Hồ Chí Minh) nhập khẩu.


Kết quả kiểm nghiệm được công bố cho thấy, sản phẩm này có chứa chất bị cấm sử dụng sibutramine, gây ảnh hưởng nguy hiểm đến hệ tim mạch.


Song song với quyết định tạm dừng lưu thông lô hàng có chất cấm, Thanh tra Bộ Y tế đồng thời yêu cầu Sở Y tế Hà Nội, TP HCM và Ban quản lý Trung tâm thương mại HAPU Hà Nội kiểm tra, giám sát việc lưu hành lô hàng này trên thị trường.


Trước đó, trong đợt thanh tra đột xuất cuối tháng 1 tại Trung tâm thương mại HAPU Hà Nội, đoàn thanh tra đã lấy một mẫu thực phẩm chức năng viên giảm cân Perfect Slim USA tại Công ty TNHH MTV Thương mại Top Queen Collagen Việt Nam để kiểm nghiệm.


Thanh tra Bộ Y tế cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng, địa phương thực hiện việc giám sát chặt chẽ, đồng thời yêu cầu Công ty TNHH MTV Thương mại Top Queen Collagen Việt Nam, Công ty Khổng Gia thực hiện nghiêm việc dừng bán lô sản phẩm không đạt.


Quảng cáo TPCN: Cấm vẫn ngang nhiên hoạt động - Ảnh 1


Dù "dính" lệnh cấm của Thanh tra Bộ Y tế nhưng trên website của Công ty Khổng Gia vẫn ngang nhiên rao bán viên giảm cân Perfect Slim USA


Thế nhưng, mặc cho lệnh cấm đã được ban hành, một số website vẫn ngang nhiên quảng cáo rao bán loại TPCN này. Trên website Onplaza.vn của Công ty TNHH Onplaza Việt Pháp, website Eva24h.vn, sản phẩm Perfect Slim USA được rao bán với mức 900.000 đồng/hộp, website aloola.vn, sieuthilamdep.com trưng bày sản phẩm này với mức giá 890.000 đồng/hộp,…


Thậm chí, Công ty Khổng Gia dù “dính” lệnh cấm trực tiếp từ Thanh tra Bộ Y tế những vẫn tiếp tục rao bán. Trên website khonggia.com của công ty này, viên giảm cân Perfect Slim USA được quảng cáo với mức giá 1 triệu đồng/ hộp.


Để làm rõ vấn đề, phóng viên đã liên hệ với đại diện Công ty Khổng Gia tại TP.Hồ Chí Minh, đại diện công ty cho biết: “Chỉ có một lô hàng tại quầy 344 bị dừng lưu thông, còn tất cả các lô hàng đều lưu thông bình thường”.


Tuy nhiên, trong Quyết định ngày 13/3/2015 có ghi rõ: “Dừng lưu hành các lô hàng thực phẩm chức năng do Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Khổng Gia nhập khẩu và phân phối để tiến hành biện pháp khắc phục, đảm bảo an toàn về chất lượng sản phẩm đến người tiêu dùng”.


Không chỉ riêng viên giảm cân Perfect Slim USA, hàng loạt TPCN hỗ trợ làm đẹp, tăng chiều cao, cân nặng, tăng cường sinh lý,… được các trang web này quảng cáo rầm rộ, như những loại thần dược hiếm có. Đặc biệt, một số web còn rao bán TPCN đã bị cấm như 2 Day Diet, 3x Slimming Power hay Perfect Slim, 2x Powerful Slimming, Superslim… Những loại TPCN này đều bị Cơ quan Quản lý dược và thực phẩm liệt vào danh sách 72 sản phẩm giảm cân độc hại bị cấm.


Phạt tiền 30 – 50 triệu đồng


Theo quy định, TPCN có thể được đăng ký cấp phép lưu hành như một loại thực phẩm có nguồn gốc. Điều này có nghĩa rằng, TPCN có thể được lưu hành rộng rãi mà không cần phải qua nhiều khâu kiểm định theo đúng yêu cầu như đăng ký lưu hành thuốc. Lợi dụng sơ hở này, hàng loạt các trang web, công ty đã quảng cáo và rao bán TPCN một cách tràn lan.


Quảng cáo TPCN: Cấm vẫn ngang nhiên hoạt động - Ảnh 2


Vừa qua, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã xử lý hàng loạt các doanh nghiệp về hành vi quảng cáo TPCN sai quy định


Nghị định 91/2012 của Chính phủ về an toàn vệ sinh thực phẩm có quy định rõ với sản phẩm cấm lưu hành trên thị trường nếu phát hiện bày bán thì sẽ tịch thu, tiêu hủy và xử lý vi phạm hành chính.


Với những sản phẩm chứa chất cấm, vượt quá định mức cho phép hoặc đã bị Bộ Y tế cấm, nếu cố tình vi phạm sẽ phạt từ 3 – 5 triệu đồng. Trường hợp phát hiện sản phẩm sử dụng hóa chất cấm sẽ bị phạt tiền từ 30 – 50 triệu đồng. Đoàn Thanh tra có thể căn cứ vào tình hình cụ thể để xử lý khách quan, tước quyền từ 6 – 12 đối với giấy chứng nhận cơ sở đảm bảo an toàn thực phẩm.


Tại Việt Nam, sibutramine từng được chỉ định trong điều trị béo phì gồm giảm cân và duy trì cân nặng. Nó thực chất là thành phần gây cảm giác chán ăn ở người nên sẽ gây ra một số rối loạn, đặc biệt tác động nguy hiểm đến hệ tim mạch ở những người có nguy cơ cao. Vì vậy, giữa tháng 4/2011, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có văn bản đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn bộ thuốc chứa hoạt chất sibutramine.


Xem video: Tình trạng kê đơn thuốc cho bệnh nhân bằng thực phẩm chức năng


Phó Giáo sư – Tiến sĩ Trần Đáng, Chủ tịch Hội TPCN Việt Nam khuyến cáo người tiêu dùng cần tỉnh táo để luôn là người tiêu dùng thông thái, không mua phải hàng nhái, tránh xa sản phẩm đã bị Cục An toàn thực phẩm liệt vào danh sách cấm.


Trước khi mua cần tìm hiểu kỹ xem sản phẩm có bị cấm lưu hành hay không, xuất xứ nước nào, nước sản xuất ra sản phẩm có cấm lưu hành không. Bởi lẽ, có không ít các sản phẩm có nguồn gốc Hoa Kỳ bị cấm ở nước họ nhưng tại Việt Nam được bán khá nhiều ở các hiệu thuốc, công ty TPCN.


Trước đó, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã xử lý hàng loạt các doanh nghiệp về hành vi quảng cáo TPCN sai quy định trên địa bàn 2 thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM. Đây là một trong những đợt tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm về quản lý TPCN của Cục, nhằm hạn chế tình trạng rao bán TPCN tràn làn trên thị trường.


Văn Nguyễn

Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

  • www.liftmyrank.co
  • Bạn sẽ bị loại nho có hình dáng độc đáo này gây ấn tượng ngay từ lần đầu trông thấy chúng 🍇🍇 🍇🍇🍇Vẻ ngoài kì lạ như những ngón tay 🖐🖐🖐cùng hương v...
  • Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc JD.com Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại đi...
  • Thu giá?
  • Nhà giàu trên thế giới sẵn sàng chi tiền để mua thực phẩm sạch, rau sạch, thịt sạch và bây giờ đã có cả dịch vụ *không khí sạch*. M...
  • Thêm code HTML sau vào trang của bản
  • Nghề trồng cây, hoa cảnh không khó, nhưng đòi hỏi tính tỉ mỉ và đam mê. Để trồng và kinh doanh cây cảnh ở nông thôn, bạn cần chuẩn bị những việc sau. 1...
  • Hạt giống cây lạc tiên hoa tía - Passiflora incarnata http://ift.tt/1L6Znff via Tumblr http://ift.tt/1N7VhnK
  • Hình ảnh những tài tử Hollywood cá tính và quyến rũ trong bộ đồ da, cưỡi moto phân khối lớn đã trở thành biểu tượng cho sự sành điệu. Nét cá tính, bụi bặm...
  • My Corner Office là một nền tảng mạng xã hội sẽ sớm xuất hiện, nơi mà những công ty có thể sử dụng để tham gia, động viên và khen thưởng các nhân viên của ...

Danh Mục

Search

Nguon Tin Viet

Thao Moc Dinh Duong