#nguontinviet

Thứ Sáu, 13 tháng 3, 2015

Không thể có điện, xăng dầu với giá bán phi thị trường - Zing News
Quyết định điều chỉnh giá xăng dầu tăng trên 1.600 đồng/lít được dự báo từ trước vì việc này tuân thủ nguyên tắc “giá thế giới tăng, giá trong nước tăng” và ngược lại, đồng thời thực hiện theo tuyên bố của lãnh đạo ngành Tài chính - Công Thương: “Nhà nước - doanh nghiệp - người tiêu dùng cùng chia sẻ gánh nặng khi giá xăng dầu thế giới biến động”.


Trong tháng 1/2015, khi giá xăng dầu cơ sở (gồm giá nhập khẩu, thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT, chi phí kinh doanh định mức, thuế bảo vệ môi trường, trích lập quỹ bình ổn...) giảm, giá bán lẻ xăng dầu đã hạ 2 lần. Đáng lý ra, giá bán lẻ xăng dầu đã phải tăng 2 lần trong tháng 2/2014 do giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới tăng trở lại, khiến giá cơ sở tăng mạnh.


Động thái trên cho thấy, Nhà nước, doanh nghiệp đã thực sự chia sẻ với người tiêu dùng. Song do giá cơ sở xăng dầu tiếp tục tăng (tính đến ngày 11/3, giá xăng RON 92 tăng tiếp 1.004 đồng/lít, dầu diesel tăng thêm 238 đồng/lít) nên Liên bộ Tài chính - Công Thương buộc phải tăng giá bán lẻ xăng dầu, giảm mức trích bù từ Quỹ Bình ổn xuống 1.852 đồng/lít xăng và 888 đồng/lít dầu diesel.Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.Không chỉ người tiêu dùng, cơ quan quản lý nhà nước, mà có lẽ ngay cả doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cũng muốn giá mặt hàng này tương đối ổn định. Nhưng trước diễn biến trên thị trường xăng dầu khu vực và thế giới hiện nay, đặc biệt kể từ khi Chính phủ ban hành Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu, người tiêu dùng cũng phải “vui vẻ móc thêm hầu bao”, bởi cách điều hành giá xăng dầu hiện nay tuân thủ đúng nguyên tắc thị trường. .


Giá điện sẽ tăng thêm 7,5% kể từ ngày 16/3. Giá bán lẻ xăng dầu đã tăng và còn tăng từ ngày 1/5/2015 khi Biểu thuế thuế bảo vệ môi trường vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua có hiệu lực. Điều này chắc chắn tác động lên chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và hoạt động sản xuất, kinh doanh của không ít doanh nghiệp.


Mặc dù vậy, do CPI đã giảm liên tiếp trong 4 tháng gần đây, nên mục tiêu giữ CPI cả dưới mức 5% trong năm nay là không đáng lo trước tác động từ cú đúp tăng giá. Với riêng hoạt động sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp cũng cần nhìn nhận một thực tế là ngay cả khi giá xăng tăng thêm 2.000 đồng/lít, dầu diesel tăng thêm 1.000 đồng/lít từ ngày 1/5/2015, thì giá bán hai mặt hàng này của Việt Nam vẫn thấp hơn so với nhiều nước trong khu vực.


Đơn cử, giá mỗi lít xăng RON 92 của Việt Nam hiện thấp hơn Campuchia 2.588 đồng, thấp hơn Lào 3.680 đồng, thấp hơn Thái Lan 435 đồng và chỉ cao hơn Trung Quốc 692 đồng… Điều đó có nghĩa, doanh nghiệp nội địa vẫn có thể tận dụng lợi thế cạnh tranh nhất định.


Tất nhiên, giá điện, xăng dầu tăng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới một số doanh nghiệp tiêu thụ nhiều hai mặt hàng này, nhất là doanh nghiệp sản xuất xi măng, sắt thép.


Trong bối cảnh thị trường một số ngành hàng có dấu hiệu bão hoà thì để đảm bảo hiệu quả đầu tư, những ngành tiêu thụ nhiều điện năng, xăng dầu buộc phải tổ chức lại sản xuất, cơ cấu lại nguồn lực để hạ giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh. Đây có lẽ là lối thoát duy nhất với những doanh nghiệp này, vì trong cơ chế thị trường, không ngành hàng sản xuất nào có thể tồn tại mãi nhờ tiêu dùng diện, xăng dầu với giá bán phi thị trường.Theo các chuyên gia, giá xăng tăng 1.610 đồng/lít, giá điện tăng 7,5%, thuế bảo vệ môi trường xăng dầu tăng từ tháng 5 tới, sẽ khiến nhiều mặt hàng có nguy cơ ồ ạt tăng giá theo.
Dư luận tại Quảng Nam xôn xao về việc phát hiện nhiều lỗi chính tả và sai sót khi trích dẫn thơ khắc trên đá tại công trình tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Quảng Nam.


Tổng thống Barack Obama dần trở thành một người thuộc tầng lớp trung lưu trước khi góp mặt trong hàng ngũ triệu phú ở Mỹ.


Tuyển Olympic Việt Nam được nước chủ nhà Malaysia bố trí ăn ở tại khách sạn Bluewave trong thời gian thi đấu vòng loại U23 châu Á 2016.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

  • Tốt nghiệp Đại học Ngoại Thương nhưng Nguyễn Thị Hoa lại đam mê công việc giảng dạy tiếng Anh. Từ tay trắng, hiện chị là chủ 18 cơ sở tiếng Anh Ms Hoa TO...
  • Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc JD.com Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại đi...
  • Thu giá?
  • Nhà giàu trên thế giới sẵn sàng chi tiền để mua thực phẩm sạch, rau sạch, thịt sạch và bây giờ đã có cả dịch vụ *không khí sạch*. M...
  • Thêm code HTML sau vào trang của bản
  • *ĐẸP HƠN - SANG TRỌNG HƠN*HƠN 500 MẪU TRANH ẢNH TẾT ĐỂ BẠN CHỌN LỰA 165.000đ (20cm x 40cm) 115.000đ (20cm x 30cm) 135.000đ (25cm x 25cm) 135.000đ (...
  • Nghề trồng cây, hoa cảnh không khó, nhưng đòi hỏi tính tỉ mỉ và đam mê. Để trồng và kinh doanh cây cảnh ở nông thôn, bạn cần chuẩn bị những việc sau. 1...
  • Hạt giống cây lạc tiên hoa tía - Passiflora incarnata http://ift.tt/1L6Znff via Tumblr http://ift.tt/1N7VhnK
  • Hình ảnh những tài tử Hollywood cá tính và quyến rũ trong bộ đồ da, cưỡi moto phân khối lớn đã trở thành biểu tượng cho sự sành điệu. Nét cá tính, bụi bặm...
  • My Corner Office là một nền tảng mạng xã hội sẽ sớm xuất hiện, nơi mà những công ty có thể sử dụng để tham gia, động viên và khen thưởng các nhân viên của ...

Danh Mục

Search

Nguon Tin Viet

Thao Moc Dinh Duong