#nguontinviet

Chủ Nhật, 29 tháng 6, 2014

Xu hướng quản lý hoạt động ngân hàng - Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

@ nguontinviet.com


Xu hướng quản lý hoạt động ngân hàng


Lê Hồng GiangTheo quy định mới, kinh doanh vàng là một trong những nghiệp vụ ghi vào giấy phép khi ngân hàng thương mại có đề nghị và chứng minh được khả năng đáp ứng các điều kiện để được cấp phép. Ảnh: THANH TAO

(TBKTSG) - Tất cả các nước phát triển đều đặt hệ thống ngân hàng dưới sự quản lý nghiêm ngặt hơn các loại hình doanh nghiệp khác. Một doanh nghiệp muốn kinh doanh dịch vụ ngân hàng phải xin một hoặc vài loại giấy phép (license) đặc biệt do các cơ quan chức năng cấp.


Đa số các nước phân chia hoạt động ngân hàng thành hai nhóm chính: ngân hàng nhận tiền gửi của người dân hay ngân hàng bán lẻ (deposit taking institution) và ngân hàng bán buôn (merchant bank).


Ngân hàng bán buôn có thể tham gia vào rất nhiều lĩnh vực như ngân hàng đầu tư (investment bank), dịch vụ quản lý tài sản (asset management), dịch vụ lưu ký (custodian), dịch vụ ký thác tài sản (trustee) và chủ yếu phục vụ các khách hàng lớn. Một doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp ở các ngành ngoài tài chính, có thể xin cấp giấy phép cho các dịch vụ ngân hàng mà họ muốn cung cấp cho khách hàng.


Từ sau cuộc đại khủng hoảng năm 1929-1933, Mỹ và nhiều nước áp dụng chính sách tách biệt hoạt động ngân hàng bán lẻ với một số hoạt động ngân hàng bán buôn. Những ngân hàng có giấy phép hoạt động ngân hàng bán lẻ bị cấm hoặc hạn chế tham gia các loại hình dịch vụ ngân hàng khác, điển hình là luật Glass-Steagall của Mỹ buộc ngân hàng bán lẻ phải từ bỏ các hoạt động ngân hàng đầu tư. Trào lưu tiết giảm quản lý (deregulation) từ cuối thập kỷ 1980 dẫn đến một số nước dần dần xóa bỏ hạn chế này, cho phép các ngân hàng trở thành một dạng siêu thị cung cấp đủ loại dịch vụ tài chính.
Ở các nước, cơ quan quản lý chủ yếu nhắm vào việc tái cấu trúc hệ thống chứ không tìm cách can thiệp vào từng nghiệp vụ nhỏ của các ngân hàng để giảm thiểu rủi ro.

Tuy nhiên, xu hướng tiết giảm quản lý bị chựng lại sau cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009, khi hệ thống ngân hàng nhiều nước lâm vào khủng hoảng hoặc đứng trên bờ vực sụp đổ vì đã hoạt động quá rủi ro trước đó. Một số nước mà điển hình là Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU) quay lại gia tăng kiểm soát (re-regulation) và tìm cách thiết lập lại chính sách tách các hoạt động ngân hàng nhiều rủi ro ra khỏi các ngân hàng bán lẻ (ví dụ Volcker rule của Mỹ).


Mặc dù chính sách quản lý có nhiều thay đổi, việc cấp phép các hoạt động ngân hàng vẫn tuân thủ theo luật và các quy định trước đây. Cơ quan quản lý chủ yếu nhắm vào việc tái cấu trúc hệ thống chứ không tìm cách can thiệp vào từng nghiệp vụ nhỏ của các ngân hàng để giảm thiểu rủi ro.


Bên cạnh giấy phép cho các nhóm dịch vụ ngân hàng nói trên, các ngân hàng còn phải cung cấp một số quy trình nghiệp vụ và chứng minh năng lực thực thi cho một số cơ quan quản lý phê duyệt. Ví dụ các ngân hàng có thể phải trình duyệt cơ chế quản lý rủi ro, chống rửa tiền, báo cáo tài chính định kỳ, năng lực bảo mật, phòng cháy chữa cháy. Đây không phải là giấy phép mà là các thủ tục tuân thủ (compliance) thường phải được trình nộp và phê duyệt định kỳ.


Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, việc phê duyệt một số quy trình nghiệp vụ nói trên là điều kiện tiên quyết trước khi giấy phép kinh doanh ngân hàng được cấp và giấy phép có thể bị tạm ngưng hoặc bị tịch thu nếu ngân hàng không đáp ứng được yêu cầu của các cơ quan quản lý về các quy trình nghiệp vụ.


Ngoài giấy phép hoạt động và phê duyệt các quy trình nghiệp vụ thường kỳ, các ngân hàng có thể còn phải xin phê duyệt một số loại sản phẩm tài chính mới. Phần lớn yêu cầu phê duyệt này liên quan đến các sản phẩm bán lẻ cho người dân vì lý do bảo vệ người tiêu dùng. Các ngân hàng phải đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin về rủi ro cho khách hàng khi bán một loại sản phẩm tài chính nào đó.


Với các khách hàng lớn mà cơ quan quản lý cho rằng đã có đủ kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng thường không phải trình duyệt sản phẩm nhưng vẫn phải báo cáo định kỳ một số thông tin liên quan để cơ quan quản lý theo dõi mức độ rủi ro của toàn hệ thống. Nguyên tắc công khai và minh bạch là cơ sở căn bản cho yêu cầu quản lý này.


Một trào lưu phát triển gần đây là sự tham gia của các tổ chức, hiệp hội phi chính phủ trong việc cấp phép (không chính thức) và quản lý các hoạt động tài chính.


Một ví dụ điển hình của việc cấp phép không chính thức bên ngoài các cơ quan quản lý nhà nước là chứng chỉ hành nghề cho một số chuyên viên tài chính trong các lĩnh vực đặc thù do các hiệp hội chuyên ngành kiểm tra và xét cấp. Những chứng chỉ này tự thân nó không có giá trị pháp lý cấm hay cho phép ai đó hành nghề nhưng trên thực tế được công nhận rộng rãi và trở thành một dạng giấy phép không chính thức. Các hiệp hội nghề nghiệp còn đưa ra các bộ quy tắc ứng xử chuyên nghiệp (Codes of Professional Conducts) cũng là một dạng quản lý phi chính phủ mà các tổ chức tài chính phải tuân thủ nếu không sẽ rất khó hoạt động.


Việc chuyển giao bớt các chức năng cấp phép và quản lý nhà nước cho các tổ chức tư nhân có nguyên nhân sâu xa từ trào lưu tiết giảm quản lý. Tuy nhiên đây cũng là một cách giảm bớt gánh nặng cho cả giới tài chính ngân hàng lẫn cơ quan quản lý, đồng thời tạo điều kiện và gia tăng phạm vi cho thị trường tài chính phát triển.

Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

  • For risk free rank results, you`ll need monthly SEO activities, whitehat work see more details here http://conversionseo.co/seo-packages/index.html pla...
  • Bạn sẽ bị loại nho có hình dáng độc đáo này gây ấn tượng ngay từ lần đầu trông thấy chúng 🍇🍇 🍇🍇🍇Vẻ ngoài kì lạ như những ngón tay 🖐🖐🖐cùng hương v...
  • Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc JD.com Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại đi...
  • Thu giá?
  • Nhà giàu trên thế giới sẵn sàng chi tiền để mua thực phẩm sạch, rau sạch, thịt sạch và bây giờ đã có cả dịch vụ *không khí sạch*. M...
  • Thêm code HTML sau vào trang của bản
  • Nghề trồng cây, hoa cảnh không khó, nhưng đòi hỏi tính tỉ mỉ và đam mê. Để trồng và kinh doanh cây cảnh ở nông thôn, bạn cần chuẩn bị những việc sau. 1...
  • Hạt giống cây lạc tiên hoa tía - Passiflora incarnata http://ift.tt/1L6Znff via Tumblr http://ift.tt/1N7VhnK
  • Hình ảnh những tài tử Hollywood cá tính và quyến rũ trong bộ đồ da, cưỡi moto phân khối lớn đã trở thành biểu tượng cho sự sành điệu. Nét cá tính, bụi bặm...
  • My Corner Office là một nền tảng mạng xã hội sẽ sớm xuất hiện, nơi mà những công ty có thể sử dụng để tham gia, động viên và khen thưởng các nhân viên của ...

Danh Mục

Search

Nguon Tin Viet

Thao Moc Dinh Duong