#nguontinviet

Thứ Tư, 30 tháng 10, 2013

Thế nào là “trách nhiệm xã hội” của doanh nghiệp? - VnEconomy

@ nguontinviet.com

Để giảm chi phí cho sản phẩm, nhiều doanh nghiệp đã không ngần ngại sử dụng nhiều chiêu thức xả bẩn ra môi trường, qua mặt các cơ quan chức năng.
Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, nghe thì đã quen, nhưng hiểu và thực hiện thế nào cho đầy đủ vẫn luôn là câu chuyện thời sự, của chính các doanh nhân.

Từng tham dự một cuộc họp hội đồng chung tuyển của một giải thưởng lớn dành cho doanh nghiệp, người viết đã chứng kiến các thành viên hội đồng phải dừng lại rất lâu để tranh luận về nội dung xem xét trao hạng mục giải “trách nhiệm xã hội”.


Ban tổ chức muốn có giải này trong khuôn khổ giải thưởng của mình. Nhiều thành viên hội đồng thì yêu cầu phải có tiêu chí toàn diện về trách nhiệm xã hội, đồng thời phải có báo cáo cụ thể của doanh nghiệp về nội dung đó để xem xét. Nếu có đủ tiêu chí, đủ thông tin thì xét trao giải “trách nhiệm xã hội”, còn nếu chỉ có số liệu về các đóng góp từ thiện thì chỉ trao giải “công tác từ thiện” hoặc “công tác xã hội” của doanh nghiệp mà thôi cho đúng thực chất.


Cuộc tranh luận đã cho thấy một điều là, tuy mới mẻ, nhưng trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp Việt Nam ngày càng được quan tâm, khi mà khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp không chỉ còn đóng khung trong giá cả và chất lượng sản phẩm, mà còn gắn liền với trách nhiệm đối với con người và cộng đồng xã hội.


Mặt khác, nó cũng cho thấy việc thực hiện cũng như đánh giá trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp không phải là câu chuyện đơn giản, dễ dàng.


Đầu tiên và dễ thấy nhất khi nói về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, chính là các hoạt động từ thiện.


Không khó để đánh giá hoạt động này thông qua việc thống kê số lần, số tiền, số các trợ giúp khác cũng như ý nghĩa công việc mà doanh nghiệp đã làm. Hoạt động từ thiện, về mặt tổ chức thực hiện, cũng tương đối dễ dàng.


Nhưng trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp còn thể hiện ở ứng xử với người lao động - vừa là một yếu tố cấu thành của doanh nghiệp, đồng thời chính là đối tượng xã hội chịu tác động từ các chính sách của doanh nghiệp. Tiêu chuẩn sử dụng lao động, quyền lợi người lao động, môi trường làm việc... phải là mối quan tâm hàng đầu của người điều hành doanh nghiệp, nhằm tăng năng suất lao động, tạo sự gắn kết của các thành viên trong công ty.


Trong xã hội có bao nhiêu người tiêu thụ sản phẩm do doanh nghiệp làm ra thì có bấy nhiêu người nằm trong vùng phủ sóng trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đối với người tiêu dùng. Về mặt quy mô, có lẽ đây là trách nhiệm lớn nhất, vì liên quan đến hầu như toàn thể cộng đồng.


Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đối với người tiêu dùng bao gồm các cam kết về chất lượng sản phẩm và dịch vụ hậu mãi, tính trung thực trong quảng bá, giới thiệu sản phẩm, sự bảo đảm an toàn sức khỏe cho cộng đồng.


Truyền thông đã từng sôi động về việc sữa nhiễm melamine do doanh nghiệp cố tình qua mặt cơ quan kiểm nghiệm, lừa dối người tiêu dùng, gây ra những tổn hại to lớn cho sức khỏe cộng đồng. Không thực hiện tốt trách nhiệm xã hội đối với người tiêu dùng, tổn thất lớn nhất mà doanh nghiệp gánh chịu không phải là sự trừng phạt của luật pháp, mà là sự quay lưng của “thượng đế”.


Bảo vệ môi trường tự nhiên là một trách nhiệm bắt buộc đối với các doanh nghiệp mà do tính chất hoạt động của mình, có khả năng gây ô nhiễm. Để ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ này, phải tính toán ngay ở khâu đánh giá tác động môi trường từ lúc hình thành dự án, đồng thời phải nghiêm túc và trung thực thực hiện suốt trong quá trình vận hành nhà máy.


Thực tế cho thấy, để giảm chi phí cho sản phẩm, nhiều doanh nghiệp đã không ngần ngại sử dụng nhiều chiêu thức xả bẩn ra môi trường, qua mặt các cơ quan chức năng. Hậu quả là, hình ảnh thương hiệu bao năm dày công xây dựng bị sứt mẻ nghiêm trọng dưới con mắt của công chúng, khi vụ việc được phát giác.


Bảo vệ môi trường tự nhiên đã khó, bảo vệ môi trường xã hội lại càng khó hơn. Có bao nhiêu doanh nghiệp đã gây ô nhiễm cho môi trường xã hội bằng cách tiếp tay cho tham nhũng? Từ việc dễ tặc lưỡi cho qua như những khoản lót tay nho nhỏ, đến những cú lại quả tiền tỷ. Từ chi phí bôi trơn “cho được việc” đến những liên kết ma quái quyền - tiền.


Hấp lực từ ý muốn gây ô nhiễm nhiều lúc là rất mạnh vì nó mang lại doanh số và lợi nhuận không nhỏ, tuy vậy, có khi đây lại là việc chẳng đặng đừng, nhiều doanh nghiệp đã cắn răng làm những việc mà mình không muốn... Dù sao đi nữa, tự nguyện hay bị bắt buộc, những việc xả thải ấy đến lượt nó lại góp phần hình thành cái không khí ô nhiễm mà chính doanh nghiệp phải gánh chịu.


Thực hiện trách nhiệm xã hội, vừa là đóng góp của doanh nghiệp cho xã hội, vừa là một lợi ích tự thân, củng cố khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, nơi mà các chuẩn mực đạo đức trong kinh doanh đã trở thành một hàm lượng bắt buộc trong từng sản phẩm.
Chuyên đề Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) của VnEconomy
Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

  • hi condongdoanhnhan.cddn as your required, here is more information on how to improve your serp positioning for your website http://www.serp-booster.com/...
  • Bạn sẽ bị loại nho có hình dáng độc đáo này gây ấn tượng ngay từ lần đầu trông thấy chúng 🍇🍇 🍇🍇🍇Vẻ ngoài kì lạ như những ngón tay 🖐🖐🖐cùng hương v...
  • Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc JD.com Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại đi...
  • Thu giá?
  • Nhà giàu trên thế giới sẵn sàng chi tiền để mua thực phẩm sạch, rau sạch, thịt sạch và bây giờ đã có cả dịch vụ *không khí sạch*. M...
  • Thêm code HTML sau vào trang của bản
  • Nghề trồng cây, hoa cảnh không khó, nhưng đòi hỏi tính tỉ mỉ và đam mê. Để trồng và kinh doanh cây cảnh ở nông thôn, bạn cần chuẩn bị những việc sau. 1...
  • Hạt giống cây lạc tiên hoa tía - Passiflora incarnata http://ift.tt/1L6Znff via Tumblr http://ift.tt/1N7VhnK
  • Hình ảnh những tài tử Hollywood cá tính và quyến rũ trong bộ đồ da, cưỡi moto phân khối lớn đã trở thành biểu tượng cho sự sành điệu. Nét cá tính, bụi bặm...
  • My Corner Office là một nền tảng mạng xã hội sẽ sớm xuất hiện, nơi mà những công ty có thể sử dụng để tham gia, động viên và khen thưởng các nhân viên của ...

Danh Mục

Search

Nguon Tin Viet

Thao Moc Dinh Duong