#nguontinviet

Thứ Tư, 30 tháng 10, 2013

Nhân Ngày Doanh nhân, nghĩ về sự đồng hành - VnEconomy

@ Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh đứng giữa đội ngũ lãnh đạo Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam qua các thời kỳ, khoác chặt tay họ. Sự đồng hành luôn được khẳng định, nhưng khoảng cách giữa chủ trương và thực hiện vẫn là điều khiến doanh nhân tâm tư - Ảnh: P.N.

Có một dòng chữ không hề xuất hiện trong văn bản in sẵn bài phát biểu của Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh, đã được ông nhấn mạnh tại lễ kỷ niệm 20 năm phong trào doanh nhân trẻ Việt Nam, đầu tháng 9 vừa qua.

Đó là: “Chính phủ luôn đồng hành cùng doanh nhân trẻ”.


Sau lời khẳng định ấy, Phó thủ tướng đứng giữa đội ngũ lãnh đạo Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam qua các thời kỳ, khoác chặt tay họ, trước sự chứng kiến của hàng ngàn hội viên và khách mời.


Không phải ngẫu nhiên, trong bối cảnh các doanh nghiệp Việt theo nhau rời bỏ thị trường mấy năm gần đây, cụm từ “đồng hành cùng doanh nghiệp” ngày càng tăng mức độ xuất hiện, đặc biệt trước Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) năm nay.


Còn nhớ, tại buổi gặp mặt thân mật mới đây giữa Chủ tịch nước và nhiều doanh nhân gắn liền với tên tuổi của các thương hiệu Việt nổi tiếng, cũng được tổ chức trong dịp kỷ niệm 20 năm phong trào doanh nhân trẻ Việt Nam, các doanh nhân đã được Chủ tịch nước khích lệ mạnh dạn nói thẳng, nói thật.


Và, sự đồng hành đã được họ nói đến với không ít băn khoăn.


Khi, các ngân hàng lớn vẫn chưa hành xử công bằng với doanh nghiệp và còn có sự phân biệt giữa các thành phần kinh tế. Khi doanh nghiệp Việt có nguy cơ thua ngay trên sân nhà từ bất cập của sách vĩ mô và những thách thức khi Việt Nam gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).


Lắng nghe và chia sẻ, Chủ tịch nước khích lệ, “có việc thì anh em cứ mạnh dạn xông xáo, mạnh dạn gõ cửa, đừng có có đợi gặp mặt hàng năm nặng về nghi lễ”. Đó cũng chính là sự khích lệ doanh nhân chủ động hơn trong chặng đồng hành đầy gian nan phía trước.


Trở lại khẳng định của Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh, theo doanh nhân - đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Nguyệt Hường, Chính phủ đồng hành cùng doanh nhân là sự đồng hành tự nhiên và đương nhiên phải thế. Và không bao giờ có chuyện Chính phủ đi ngược lại sự tự nhiên đó.


Bà Hường cũng có cùng quan điểm với nhiều vị doanh nhân khác, rằng sự đồng hành đầu tiên cần thể hiện ở các chính sách đem lại niềm tin không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cho thị trường và người dân.


Tuy nhiên, khoảng cách giữa chủ trương và thực hiện, theo bà Hường, vẫn là điều khiến doanh nhân tâm tư.


Một ví dụ rất gần là một số doanh nghiệp muốn chuyển nhà thương mại sang xã hội theo đúng tinh thần Nghị quyết 02 của Chính phủ nhưng lại vướng thủ tục hành chính. "Giải ngân khoảng 100 tỷ của gói 30 ngàn tỷ đồng thì rất là ít, niềm tin thị trường có được xác lập hay không cần có sự đồng bộ, đó là việc của các cấp điều hành, còn doanh nhân chấp vọng rất nhiều vào chính sách nên nếu khoảng cách quá lớn sẽ khiến họ thất vọng", bà Hường nhìn nhận.


Cũng buồn về sự sai lệch khi hướng dẫn các nghị định, Chủ tịch Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam Trần Xuân Hòa từng than thở, “gần như chúng ta có một chính phủ trung ương và 63 chính phủ địa phương”. Có địa phương tự ban hành những quy định mà khi nghe báo cáo, Thủ tướng cũng phải ngạc nhiên.


Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Nguyễn Trường Sơn vắn tắt, sự đồng hành của Chính phủ và các cơ quan nhà nước thể hiện ở ba giai đoạn. Khi chuẩn bị các chính sách liên quan đến doanh nghiệp hãy để doanh nhân tham gia ý kiến một cách sâu sắc thực sự. Khi thực hiện chính sách thì luôn hiểu và chia sẻ, còn khi doanh nghiệp gặp vấn đề thì ra tay cứu chữa.


Ông Sơn cho rằng, những người thực tâm đồng hành với doanh nghiệp thì ở cấp nào cũng có. Nhưng các doanh nhân luôn mong muốn các hoạt động ngoại giao, đàm phán, thương thảo và chính sách trong nước cần giúp doanh nghiệp chuẩn bị năng lực cạnh tranh để phát triển bền vững, chứ không chỉ tháo gỡ khó khăn trong ngắn hạn.


Sau chia sẻ này, ông Sơn cũng đánh giá, chỉ số niềm tin của doanh nghiệp, nếu có thể xây dựng được lúc này thì cũng không thể ở mức độ cao. Bởi đơn giản một điều, hoạt động của doanh nghiệp Việt đang phải đối mặt với khá nhiều rủi ro.


"Bên cạnh bối cảnh chung của nền kinh tế thì muốn đồng hành, Chính phủ cũng phải hiểu được đặc tính của doanh nhân Việt để có ứng xử phù hợp. Doanh nhân phải rất tin tưởng ngày mai tương sáng thì mới bỏ vốn ra đầu tư, còn không thì tốt nhất đóng cửa cho an toàn. Vấn đề lớn nhất lúc này, là niềm tin!".
Chuyên đề Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) của VnEconomy


%3Cbr%3E%C4%90%C4%83ng%20k%C3%BD:%20%3Ca%20href=">Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

  • Bạn sẽ bị loại nho có hình dáng độc đáo này gây ấn tượng ngay từ lần đầu trông thấy chúng 🍇🍇 🍇🍇🍇Vẻ ngoài kì lạ như những ngón tay 🖐🖐🖐cùng hương v...
  • Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc JD.com Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại đi...
  • Thu giá?
  • Nhà giàu trên thế giới sẵn sàng chi tiền để mua thực phẩm sạch, rau sạch, thịt sạch và bây giờ đã có cả dịch vụ *không khí sạch*. M...
  • Thêm code HTML sau vào trang của bản
  • Nghề trồng cây, hoa cảnh không khó, nhưng đòi hỏi tính tỉ mỉ và đam mê. Để trồng và kinh doanh cây cảnh ở nông thôn, bạn cần chuẩn bị những việc sau. 1...
  • Hạt giống cây lạc tiên hoa tía - Passiflora incarnata http://ift.tt/1L6Znff via Tumblr http://ift.tt/1N7VhnK
  • Hình ảnh những tài tử Hollywood cá tính và quyến rũ trong bộ đồ da, cưỡi moto phân khối lớn đã trở thành biểu tượng cho sự sành điệu. Nét cá tính, bụi bặm...
  • My Corner Office là một nền tảng mạng xã hội sẽ sớm xuất hiện, nơi mà những công ty có thể sử dụng để tham gia, động viên và khen thưởng các nhân viên của ...

Search