#nguontinviet

Chủ Nhật, 20 tháng 10, 2013

Doanh nghiệp bị “mắc kẹt” vì lỗi ngân hàng đề nghị tăng mức bồi thường - Dân Trí

@ nguontinviet.com


Vụ kiện tranh chấp tín dụng giữa Công ty Tây Đô và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) xuất phát từ việc thực hiện Hợp đồng tín dụng số 12/2008/HĐTD - NHPT ngày 17/8/2008 để thực hiện dự án xây dựng công trình trường tiểu học và THCS dân lập Thanh Hóa tại Khu đô thị mới xã Đông Hương, TP. Thanh Hóa. Ngày 26/12/2009, VDB và Công ty Tây Đô tiếp tục ký Hợp đồng tín dụng số 130/2009/HĐTDDT - NHPT cho vay bổ sung vốn, nâng tổng mức đầu tư dự án trên sau khi điều chỉnh là 206,6 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vay VDB là 144 tỷ đồng, vốn đối ứng của Cty Tây Đô là 62,6 tỉ đồng, vốn VDB đồng ý cho Công ty Tây Đô vay tối đa theo hợp đồng là 69,5 tỷ đồng.


Dự án của Công ty Tây Đô điêu đứng vì VDB dừng giải ngân theo hợp đồng


Dự án của Công ty Tây Đô điêu đứng vì VDB dừng giải ngân theo hợp đồng


Trong lúc Công ty Tây Đô đang triển khai dự án đúng tiến độ, ngày 9/2/2010, ông Phương Ngọc Hà - Giám đốc VDB Thanh Hóa bất ngờ yêu cầu dừng giải ngân cho Công ty Tây Đô, đẩy công trình xây dựng của doanh nghiệp này đã hoàn thành khối lượng trên 70% phải dừng thi công, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế. Trước đó, từ năm 2009, Công ty Tây Đô luôn chấp hành nghiêm chỉnh việc nộp lãi suất hằng tháng, với tổng số tiền lãi hàng chục tỷ đồng.


Ngày 5/102012, VDB đã nộp đơn khởi kiện Công ty Tây Đô ra TAND TP.Thanh Hóa với lý do: "Công ty Tây Đô đã vi phạm nghiêm trọng về thời hạn thực hiện dự án đầu tư, vi phạm cam kết trả nợ gốc, lãi theo hợp đồng, đe dọa gây thiệt hại nguồn vốn vay của Ngân hàng phát triển Việt Nam, không bảo đảm bảo khối lượng để giải ngân”.


Sau khi VDB khởi kiện, Công ty Tây Đô cũng làm đơn phản tố, đề nghị TAND TP. Thanh Hóa bác đơn kiện của VDB, đồng thời yêu cầu ngân hàng phải đền bù 35,5 tỷ đồng cho những thiệt hại do việc ngừng giải ngân cho doanh nghiệp.


Ngày 22/4/2013, tại phiên xử sơ thẩm, Hội đồng xét xử - TAND TP.Thanh Hóa tuyên buộc Công ty Tây đô trả cho VDB cả tiền gốc lẫn tiền lãi là hơn 109 tỷ đồng; không chấp nhận đề nghị của VDB đối với việc kê biên tài sản của Công ty Tây Đô; buộc VDB phải chịu phí giải ngân là hơn 33,2 tỷ đồng; Buộc ngân hàng bồi thường cho Công ty Tây đô trên 26,3 tỷ đồng.


Cho rằng bản án sơ thẩm chưa phù hợp, Công ty Tây Đô đã có đơn kháng cáo nội dung bản án số 04/2013/KDTM-ST. Cụ thể, Công ty Tây Đô cho rằng việc Tòa án cấp sơ thẩm buộc Công ty phải trả 31,7 tỷ đồng tiền lãi và hơn 77 tỷ đồng tiền gốc là không đúng vì Hợp đồng số 130 là kế thừa Hợp đồng số 12. Khi ngân hàng dừng giải ngân, phần tài sản đang hình thành cũng nằm bất động gần 4 năm qua không lưu thông, không sinh lời thì không lấy đâu ra lãi trả cho ngân hàng. Nguyên nhân khiến Công ty Tây Đô không thể triển khai tiếp dự án là do những lý do bất khả kháng, xuất phát từ lỗi ngân hàng nên không thể buộc Công ty Tây Đô phải trả 31,7 tỷ đồng tiền lãi là không phù hợp.


Bản án sơ thẩm của TAND TP. Thanh Hóa


Bản án sơ thẩm của TAND TP. Thanh Hóa


Đối với khoản hơn 77 tỷ đồng đã được Ngân hàng giải ngân cho Công ty Tây Đô theo các Hợp đồng số 12 và 130, cho đến nay chưa bên nào tuyên bố chấm dứt hợp đồng, do đó các hợp đồng này vẫn còn hiệu lực. Trong trường hợp chấm dứt hợp đồng các bên vẫn phải tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật. Nếu VDB vẫn muốn chấm dứt hợp đồng, phía ngân hàng phải bồi thường thiệt hại cho Công ty Tây Đô, bởi toàn bộ tài sản Công ty đã thế chấp tại ngân hàng nên không thể mang thế chấp ở ngân hàng khác.


Về phần bồi thường thiệt hại, Công ty Tây Đô cho rằng việc TAND TP. Thanh Hóa buộc VDB đền bù cho Công ty Tây Đô 26,3 tỷ đồng chưa đảm bảo đầy đủ quyền lợi của bên bị đơn. Để bù đắp những thiệt hại đang phải gánh chịu, Công ty Tây Đô đề nghị Tòa phúc phẩm - TAND tỉnh Thanh Hóa (xét xử phúc thẩm ngày 22/10/2013) xem xét lại các chứng cứ, buộc VDB đền bù khoản tiền lương 3,5 tỷ đồng mà Công ty đã trả cho công nhân; đền bù khoản tiền khấu hao tài sản; phạt Ngân hàng phát triển Việt Nam về hành vi vi phạm hợp đồng; yêu cầu VDB giải ngân tiếp số tiền còn lại theo Hợp đồng tín dụng số 130.


Cho rằng Tòa án sơ thẩm xâm hại quyền lợi, VDB cũng nộp đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Phía VDB đề nghị Tòa phúc thẩm - TAND tỉnh Thanh Hóa buộc Công ty Tây Đô trả tòa bộ gốc và lãi cho ngân hàng tạm tính đến tháng 4/2013 là hơn 109 tỷ đồng, kê biên toàn bộ tài sản thế chấp của Công ty Tây Đô tại VDB.


Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.


Ban Bạn đọcĐăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

  • Bạn sẽ bị loại nho có hình dáng độc đáo này gây ấn tượng ngay từ lần đầu trông thấy chúng 🍇🍇 🍇🍇🍇Vẻ ngoài kì lạ như những ngón tay 🖐🖐🖐cùng hương v...
  • Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc JD.com Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại đi...
  • Thu giá?
  • Nhà giàu trên thế giới sẵn sàng chi tiền để mua thực phẩm sạch, rau sạch, thịt sạch và bây giờ đã có cả dịch vụ *không khí sạch*. M...
  • Thêm code HTML sau vào trang của bản
  • Nghề trồng cây, hoa cảnh không khó, nhưng đòi hỏi tính tỉ mỉ và đam mê. Để trồng và kinh doanh cây cảnh ở nông thôn, bạn cần chuẩn bị những việc sau. 1...
  • Hạt giống cây lạc tiên hoa tía - Passiflora incarnata http://ift.tt/1L6Znff via Tumblr http://ift.tt/1N7VhnK
  • Hình ảnh những tài tử Hollywood cá tính và quyến rũ trong bộ đồ da, cưỡi moto phân khối lớn đã trở thành biểu tượng cho sự sành điệu. Nét cá tính, bụi bặm...
  • My Corner Office là một nền tảng mạng xã hội sẽ sớm xuất hiện, nơi mà những công ty có thể sử dụng để tham gia, động viên và khen thưởng các nhân viên của ...

Search