#nguontinviet

Thứ Hai, 29 tháng 7, 2013

Viết đơn kêu cứu, doanh nghiệp liên tục bị Khu kinh tế Vũng Áng “làm khó” - Dân Trí

@ nguontinviet.com


Công văn hỏa tốc truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh


Công văn hỏa tốc truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh


Như thông tin báo Dân trí đã phản ánh, trước tình cảnh có thể bị giải toả khu nhà làm nơi ở cho hơn 1000 công nhân đang thi công cảng Sơn Dương dẫn đến đình trệ dự án và nhiều hậu quả nghiêm trọng khác, Công ty Samsung C&T và Công ty cổ phần cung ứng lao động Quốc tế (Nibelc) buộc phải viết “tâm thư” gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng kiến nghị xem xét, đảm bảo những quyền lợi tối thiểu cho người lao động đang nỗ lực hoàn thành tiến độ dự án.


Nhận được “tâm thư” của doanh nghiệp và người lao động, ngày 26/6/2013, Văn phòng Chính phủ đã ký và ban hành công văn hỏa tốc số 5174/VPCP-QHQT truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh nêu rõ:"Giao UBND tỉnh Hà Tĩnh xem xét, giải quyết kiến nghị của Công ty Samsung C&T và kiến nghị Công ty cổ phần cung ứng lao động quốc tế, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động (về chỗ ăn, ở, sinh hoạt) và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, tránh việc ảnh hưởng tiến độ dự án, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ”.


Tuy nhiên, thay vì phối hợp giải quyết quyền lợi cho người lao động, Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng lại tìm cách gây sức ép lên doanh nghiệp. Theo ý kiến của đại diện Công ty Samsung C&T, từ 8/7 đến 18/7/2013, Ban Quản lý KKT Vũng Áng đã 3 lần triệu tập Giám đốc dự án Công ty Samsung C&T đến làm việc chỉ với một việc là làm rõ các nội dung theo thư của Công ty gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày17/6/2013.


Khu nhà tạm của hơn 1000 công nhân nằm trên khu đất trống không thuộc quy hoạch


Khu nhà tạm của hơn 1000 công nhân nằm trên khu đất trống không thuộc quy hoạch


Đến buổi họp thứ 2, Công ty Samsung C&T đã bày tỏ ý kiến phản đối và đề nghị Ban Quản lý KKT Vũng Áng không nên gây sức ép cho doanh nghiệp. Trong các buổi làm việc, Công ty Samsung C&T đều khẳng định các nội dung Công ty này gửi Thủ tướng Chính phủ là chính xác.


Cùng lúc, Sở Lao động, Thương binh & Xã hội Hà Tĩnh đã đoàn thanh tra liên ngành (lần thứ 2 trong vòng 3 tháng) thanh tra Công ty Nibelc về việc thực hiện Luật lao động, Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn. Sau 7 ngày làm việc, đoàn thanh tra phát hiện Công ty mắc các lỗi: Không khai trình việc sử dụng lao động, không báo cáo về tai nạn lao động và ra quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng, phía doanh nghiệp đã chấp hành nghiêm chỉnh và nộp phạt theo đúng quy định.


Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, ngày 10/7/2013, ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội Hà Tĩnh lại bất ngờ ban hành Quyết định huỷ bỏ kết quả của đoàn thanh tra liên ngành để tiến hành thanh tra lại. Lý do được đưa ra cho việc hủy bỏ là đoàn thanh tra chỉ mới nghe doanh nghiệp báo cáo, chưa “đi sâu vào xác minh vụ việc và kiểm tra thực tế, chưa nắm bắt được các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Quản lý KKT Vũng Áng” khiến doanh nghiệp và người lao động cảm thấy “sốc” nặng.


Theo phản ánh của Công ty Nibelc, đến thời điểm này Công ty đã hoàn thành các thủ tục về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế nhưng bảo hiểm xã hội huyện Kỳ Anh vẫn chưa cấp sổ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho 184 lao động của Công ty Nibelc, mặc dù Công ty đã hoàn tất thủ tục và nộp đủ kinh phí (kinh phí bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế từ tháng 11/2012 - 5/2013).


Khu nhà tạm của hơn 1000 công nhân nằm trên khu đất trống không thuộc quy hoạch


Khu nhà tạm của hơn 1000 công nhân nằm trên khu đất trống không thuộc quy hoạch


Thông báo về việc hủy kết luận thanh tra có nhiều điểm bất thường của Sở Lao động, Thương binh & Xã hội


Ngoài ra, Công ty Nibelc còn phản ánh, hơn 1000 lao động đang thi công dự án cảng Sơn Dương đang gặp khó khăn trong việc đăng ký tạm trú, bởi Ban Quản lý KTT Vũng Áng đã có công văn yêu cầu hủy kết quả đăng ký tạm trú trước đó ở UBND xã Kỳ Nam và không đồng ý cho chính quyền địa phương cấp đăng ký tạm trú mới. Để giải quyết khó khăn này, tại buổi họp ngày 21/6/2013, Công ty Nibelc đã phải “xuống nước” xin cơ quan chức năng tạo điều kiện đăng ký tạm trú cho công nhân yên tâm làm việc.


Liên quan đến Quyết định số 2180 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc thu hồi 6.288,8m2của Công ty XNK thủy sản nam Hà Tĩnh (Shatico) do vi phạm luật đất đai. Ông Trần Đình Nam, đại diện Công ty Shatico cho biết, đến lúc này Công ty Shatico vẫn chưa nhận được Quyết định số 2180, việc UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu tự giải tỏa các công trình để thu hồi đất trước ngày 30/7/2013 là việc không thể, bởi khối lượng công việc và chi phí tài chính là quá lớn với Shatico.


Để thực hiện đúng nội dung Quyết định số 2180, ông Trần Đình Nam cho biết, phía Công ty Shatico đã có công văn gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh xin giãn lộ trình việc di dời, đồng thời có đơn gửi Ban Quản lý KKT Vũng Áng xin thỏa thuận địa điểm và cấp Giấy chứng nhận QSDĐ tại xã Kỳ Long. Khi được cấp đất, Công ty Shatico sẽ phối hợp với Công ty Nibelc đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà tạm để di chuyển hơn 1000 lao động.


Trước đó, Công ty Nibelc và hơn 1000 lao động đang thi công cảng Sơn Dương đã bày tỏ sự phản đối khi UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 2180 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc thu hồi 6.288,8m2của Công ty Shatico.


Đại diện Công ty Nibelc cho rằng, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã và đang “ngoảnh mặt quay lưng ” với lời kêu cứu của doanh nghiệp, không cần biết đến số phận của hơn 1000 công nhân khi doanh nghiệp chưa xoay sở được nơi ở mới.


Trong khi đó, việc xoá bỏ khu nhà chỉ để lấy một bãi đất trống, vì khu đất này hiện chưa có quy hoạch chi tiết, chưa có kế hoạch, dự án sử dụng đất nào cả, việc này được xác định trong chính thông báo số 18 của ông Hồ Anh Tuấn, Trưởng Ban Quan lý KKT Vũng Áng.


Bên cạnh đó, tại cuộc họp ngày 21/6/2013, Chủ tịch UBND xã Kỳ Nam cũng khẳng định không còn việc dân tái định cư phản đối việc tồn tại của công trình tạm. Phó chỉ Huy biên phòng tỉnh Hà Tĩnh đề nghị để Công ty Nibelc tiếp tục sử dụng mặt bằng hiện tại để tránh lãng phí không cần thiết, tránh gây thiệt hại cho các doanh nghiệp. Lãnh đạo Công an huyện Kỳ Anh cũng xác nhận việc quản lý an ninh trật tự tại khu công nhân tốt, ổn định.


Công ty Nibelc chỉ được biết Quyết định số 2180 thông qua buổi làm việc với Công ty Shatico. Việc UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu phải tháo dỡ toàn bộ khu nhà ở cho công nhân trước ngày 30/7/2013 là quá gấp gáp, việc này có thể đẩy doanh nghiệp rơi vào cảnh bất ổn nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp tiến độ dự án.


Để tránh lãng phí và ảnh hưởng đến tiến độ dự án, Công ty Nibelc đã làm đơn xin thuê lại mặt bằng đã thu hồi trong thời gian 36 tháng còn lại để tiếp tục ổn định sản xuất, hạn chế tối đa thiệt hại. Trong tình thế khó khăn hiện nay, doanh nghiệp và hơn 1000 lao động (trong đó có gần 500 lao động người Hà Tĩnh) đang chờ đợi lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh sẽ đưa ra một phương án giải quyết thấu tình đạt lý, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, cùng hơn 1000 lao động đang ngày đêm cống hiến cho KTK Vũng Áng .


Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.


Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

  • hi condongdoanhnhan.cddn as your required, here is more information on how to improve your serp positioning for your website http://www.serp-booster.com/...
  • Bạn sẽ bị loại nho có hình dáng độc đáo này gây ấn tượng ngay từ lần đầu trông thấy chúng 🍇🍇 🍇🍇🍇Vẻ ngoài kì lạ như những ngón tay 🖐🖐🖐cùng hương v...
  • Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc JD.com Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại đi...
  • Thu giá?
  • Nhà giàu trên thế giới sẵn sàng chi tiền để mua thực phẩm sạch, rau sạch, thịt sạch và bây giờ đã có cả dịch vụ *không khí sạch*. M...
  • Thêm code HTML sau vào trang của bản
  • Nghề trồng cây, hoa cảnh không khó, nhưng đòi hỏi tính tỉ mỉ và đam mê. Để trồng và kinh doanh cây cảnh ở nông thôn, bạn cần chuẩn bị những việc sau. 1...
  • Hạt giống cây lạc tiên hoa tía - Passiflora incarnata http://ift.tt/1L6Znff via Tumblr http://ift.tt/1N7VhnK
  • Hình ảnh những tài tử Hollywood cá tính và quyến rũ trong bộ đồ da, cưỡi moto phân khối lớn đã trở thành biểu tượng cho sự sành điệu. Nét cá tính, bụi bặm...
  • My Corner Office là một nền tảng mạng xã hội sẽ sớm xuất hiện, nơi mà những công ty có thể sử dụng để tham gia, động viên và khen thưởng các nhân viên của ...

Danh Mục

Search

Nguon Tin Viet

Thao Moc Dinh Duong