#nguontinviet

Thứ Ba, 30 tháng 7, 2013

Vì sao giá USD giảm mạnh?

@ nguontinviet.com

Trong 2 ngày 29 và 30/7, giá USD trong ngân hàng và ngoài thị trường tự do đã sụt giảm khá mạnh và về mức thấp nhất kể từ đầu tháng 7.Vì sao giá USD giảm mạnh?


Cụ thể, giá bán USD tại các ngân hàng đồng loạt vềdưới mức trần, phổ biến còn 21.210 đồng, trong khi giá mua đã về dưới 21.150 đồng,thậm chí có nhà băng (Techcombank) còn mua USD chưa đến 21.100 đồng.


Ngoài thị trường tự do, giá mua bán USD cũng về dưới21.400 đồng – mức thấp nhất được ghi nhận kể từ đầu tháng 7.


Trên liên ngân hàng, giao dịch USD cũng hạ nhiệtđáng kể và tỷ giá thấp hơn mức trần, như hôm nay là dưới 21.200 đồng.


Câu hỏi đặt ra là, nguyên nhân giúp tỷ giá hạ nhiệt đến từ đâu?


Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngânhàng, sự sụt giảm của tỷ giá là bởi động thái can thiệp từ phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khi cơ quan này đẩy mạnh bán ngoại tệ trong thời gian qua. "Không chỉ riêng USD mà khi một lượng hàng lớn được cung ra thì giá tất yếu phải xuống".


Bên cạnh đó, động thái của NHNN cũng khiến cho giớiđầu cơ “chùn tay”, tâm lý đầu cơ giảm thiểu. Giới đầu cơ đều nhận thức được rằngNHNN rất mạnh tay và họ khó có thể khuynh đảo được thị trường để trục lợi.


Tâm lý ấy cộng với tâm lý của dân chúng là yên tâmhơn khi NHNN can thiệp, nhu cầu găm giữ USD của cả ngân hàng và dân chúng đềugiảm.


Về phía doanh nghiệp, nhu cầu USD giữa năm nay khôngcó dấu hiệu nào đột biến. Vì thế sự biến động của tỷ giá hiện nay, theo ông Hiếu,là gần như không liên quan gì đến biến động cung cầu ngoại tệ của doanh nghiệp.


Vì sao giá USD giảm mạnh? (1)Diễn biến giá USD bán ra của ngân hàng từ đầu tháng 7 tới nay(Nguồn: Ngân hàng ACB)


Nhìn dưới góc độ quản lý, ông Nguyễn Hoàng Minh, PhóGiám đốc NHNN chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh cho biết, có 4 yếu tố đã tác động làmcho tỷ giá hạ nhiệt.


Thứ nhất là tăng trưởng tín dụng tích cực giúp thanhkhoản của các ngân hàng thuận lợi. Trong tháng 6, tín dụng đã tăng 2% so với 5tháng đầu năm và ước tăng thêm 1% nữa trong tháng 7 so với tháng 6, tức 7 thángđầu năm đạt khoảng 5,56%.


Nếu như 5 tháng đầu năm, chỉ tăng trưởng tín dụng được2,28% thì đến 7 tháng đạt con số cao như vậy, cho thấy tiền của ngân hàng thươngmại huy động được dành cho tín dụng lớn và các ngân hàng không dùng tiền để huy động USDngoài thị trường.


Thứ hai, việc thực hiện quản lý nhà nước đối với thịtrường tự do được triển khai mạnh mẽ. Như tại Tp. Hồ Chí Minh, NHNN chi nhánh thành phố đã phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện chỉ đạo của Thống đốcvà UBND Thành phố kiểm soát chặt chẽ thịtrường tự do. Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng đã kiên quyết xử lý với hìnhthức xử phạt ở mức cao nhất và mang tính răn đe rất cao nên đã ổn định được thịtrường này.


Thứ ba là nhờ lượng kiều hối tăng mạnh. Như tại Tp. HồChí Minh, lượng kiều hối về Thành phố trong 6 tháng ước khoảng 2.269 triệu USD,tăng 19,46% so với cùng kỳ năm ngoái.


Thứ tư, việc triển khai các giải pháp đồng bộ đốivới hoạt động ngân hàng cũng như động thái can thiệp từ phía NHNN cũng góp phần quan trọng đưa giá USD đi xuống.


Ông Minh đánh giá, tỷ giá sẽ ở xu hướng ổn định trong thời gian tới và thậmchí ổn định đến tận cuối năm.


Nguyễn Hằng


Theo Trí Thức Trẻ

Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

  • For risk free rank results, you`ll need monthly SEO activities, whitehat work see more details here http://conversionseo.co/seo-packages/index.html pla...
  • Bạn sẽ bị loại nho có hình dáng độc đáo này gây ấn tượng ngay từ lần đầu trông thấy chúng 🍇🍇 🍇🍇🍇Vẻ ngoài kì lạ như những ngón tay 🖐🖐🖐cùng hương v...
  • Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc JD.com Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại đi...
  • Thu giá?
  • Nhà giàu trên thế giới sẵn sàng chi tiền để mua thực phẩm sạch, rau sạch, thịt sạch và bây giờ đã có cả dịch vụ *không khí sạch*. M...
  • Thêm code HTML sau vào trang của bản
  • Nghề trồng cây, hoa cảnh không khó, nhưng đòi hỏi tính tỉ mỉ và đam mê. Để trồng và kinh doanh cây cảnh ở nông thôn, bạn cần chuẩn bị những việc sau. 1...
  • Hạt giống cây lạc tiên hoa tía - Passiflora incarnata http://ift.tt/1L6Znff via Tumblr http://ift.tt/1N7VhnK
  • Hình ảnh những tài tử Hollywood cá tính và quyến rũ trong bộ đồ da, cưỡi moto phân khối lớn đã trở thành biểu tượng cho sự sành điệu. Nét cá tính, bụi bặm...
  • My Corner Office là một nền tảng mạng xã hội sẽ sớm xuất hiện, nơi mà những công ty có thể sử dụng để tham gia, động viên và khen thưởng các nhân viên của ...

Danh Mục

Search

Nguon Tin Viet

Thao Moc Dinh Duong