#nguontinviet

Thứ Tư, 31 tháng 7, 2013

Lãi suất bình quân có thể giảm tới 3-4%

@ nguontinviet.com

Hầu hết các TCTD cho rằng lãi suất huy động và cho vay sẽ giảm trong vòng 3-6 tháng, đồng thời, xu hướng giảm lãi suất cho vay sẽ diễn ra mạnh hơn giảm lãi suất huy động.Lãi suất bình quân có thể giảm tới 3-4%


Các tổ chức tín dụng (TCTD) hy vọng trong những tháng cuối năm 2013, nền kinh tế sẽ thoát đáy và có sự phục hồi nhất định.


Ngày 31/7, Vụ Dự báo Thống kê tiền tệ (NHNN) công bố kết quả điều tra về triển vọng kinh doanh của các tổ chứctín dụng tháng 6/2013.


Cho vay giảm nhanh hơn huy động


Với kỳ vọng lạm phát thấp, phần lớn các TCTD nhận định lãi suất cho vay ngắn hạn sẽ tiếp tục giảm trong quý III/2013, có 23% TCTD được hỏi cho rằng lãi suất bình quân năm 2013 có thể giảm 3-4% so với năm 2012.


Trước đó, trong cuộc điều tra tháng 3/2013, chỉ có 1% các TCTD kỳ vọng lãi suất giảm trên 3% so với năm 2012và có tới 61% TCTD cho rằng lãi suất có thể giảm nhưng mức giảm không quá 2%.


Vềhuy động vốn từtổchức kinh tế và dân cư đến cuối năm 2013, có 87% các TCTD kỳ vọng tăng so với cuối năm 2012, trong đó 55,1% TCTD cho rằng mức tăng có thể trên 10%.


Có 89,8% TCTD được hỏi kỳ vọng tổng dư nợ tín dụng tại thời điểm cuối năm 2013 sẽ tăng so với cuối năm 2012,trong đó dư nợ tín dụng bằng VND có thể tăng từ 10-20%; dư nợ tín dụng bằng ngoại tệ được kỳ vọng tăng dưới 10%. Bên cạnh đó, cũng có 35,4% TCTD dự báo dư nợ tín dụng chung (tổng cộng cả VND và ngoại tệ) chỉ tăngtừ 5% đến dưới 10% trong năm 2013.


Thận trọng về lợi nhuận


Mặc dù có tới 63,3% TCTD đánh giá triển vọng kinh doanh trong 6 tháng cuối năm 2013 sẽ diễn biến thuận lợi hơn 6tháng đầu năm nhưng dự báo về lợi nhuận lại thận trọng hơn khi 71,4% TCTD cho rằng mức tăng lợi nhuận cả năm 2013 chỉ dưới 10%.


Hơn 1/3 số TCTD cho rằng môi trường kinhdoanh nội tại bao gồm: năng lực tài chính, nguồn nhân lực… trong 6 tháng đầu năm 2013 thuận lợi hơn so với nửa cuối năm 2012; 57,7% TCTD đánh giá không thay đổi và chỉ có 3,9% TCTD nhận định tiêu cực.


Đối với môi trường kinh doanh bên ngoài (điều kiện phát triển kinh tế, chính sách tín dụng, lãi suất, tỷ giá củaNHNN và các quy định khác của nhà nước và pháp luật…), có đến 32,9% TCTD đánh giá môi trường kinh doanh bên ngoài đã tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của họ.


Có 50,6% cho là không thay đổi so với nửa cuối năm 2012; chỉ có 16,5% TCTD đánh giá là thuận lợi hơn. Tuy nhiên, nhận định về môi trường kinh doanh 6 tháng tới, cũng như so sánh cả năm 2013 với năm 2012, có trên 50% TCTD cho rằng, môi trường kinh doanh bên ngoài sẽ thuận lợi hơn.


Các TCTD cho rằng điều kiện kinh doanh và tài chính của khách hàng là nhân tố quan trọng nhất tác động đến hoạtđộng kinh doanh của họ, sau đó mới đến chính sách tín dụng, lãi suất và tỷ giá, cơ chế quản lý và quy định an toàn hoạt động ngân hàng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.


Vềtỷ giá, tính chung cả năm 2013, các TCTD kỳ vọng tỷ giá bình quân liên ngân hàng chỉ tăng dưới 3%, kết quả trên tương tự như kết quả thu được từ cuộc điều tra tháng 3/2013. Điều này cho thấy những nỗ lực điều hành chính sách tỷ giá của Ngân hàngNhà nước trong thời gian qua đã tạo niềm tin cho hệ thống các TCTD.


Theo Huy Thắng


Chinhphu.vn

Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

  • For risk free rank results, you`ll need monthly SEO activities, whitehat work see more details here http://conversionseo.co/seo-packages/index.html pla...
  • Bạn sẽ bị loại nho có hình dáng độc đáo này gây ấn tượng ngay từ lần đầu trông thấy chúng 🍇🍇 🍇🍇🍇Vẻ ngoài kì lạ như những ngón tay 🖐🖐🖐cùng hương v...
  • Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc JD.com Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại đi...
  • Thu giá?
  • Nhà giàu trên thế giới sẵn sàng chi tiền để mua thực phẩm sạch, rau sạch, thịt sạch và bây giờ đã có cả dịch vụ *không khí sạch*. M...
  • Thêm code HTML sau vào trang của bản
  • Nghề trồng cây, hoa cảnh không khó, nhưng đòi hỏi tính tỉ mỉ và đam mê. Để trồng và kinh doanh cây cảnh ở nông thôn, bạn cần chuẩn bị những việc sau. 1...
  • Hạt giống cây lạc tiên hoa tía - Passiflora incarnata http://ift.tt/1L6Znff via Tumblr http://ift.tt/1N7VhnK
  • Hình ảnh những tài tử Hollywood cá tính và quyến rũ trong bộ đồ da, cưỡi moto phân khối lớn đã trở thành biểu tượng cho sự sành điệu. Nét cá tính, bụi bặm...
  • My Corner Office là một nền tảng mạng xã hội sẽ sớm xuất hiện, nơi mà những công ty có thể sử dụng để tham gia, động viên và khen thưởng các nhân viên của ...

Danh Mục

Search

Nguon Tin Viet

Thao Moc Dinh Duong