#nguontinviet

Thứ Tư, 31 tháng 7, 2013

Doanh nhân Trung Quốc đứng sau kênh đào 40 tỷ đô xuyên Nicaragua - Dân Trí

@ Doanh nhân Wang Jing tại trụ sở công ty ở Bắc Kinh.

Doanh nhân Wang Jing tại trụ sở công ty ở Bắc Kinh.Giờ đây, giấc mơ đó đã tiến một bước gần hơn tới hiện thực khi một doanh nhân Trung Quốc công bố lộ trình cho kênh đào dài 270km, trị giá gần 40 tỷ USD từ Thái Bình Dương sang biển Caribê.


Nếu doanh nhân Wang Jing thành công, dự án sẽ được xếp là một trong những kỳ công kiến trúc vĩ đại nhất trong lịch sử.


Tại trụ sở công ty viễn thông tại một khu công nghiệp ở phía bắc Bắc Kinh, ông Wang, 40 tuổi, tỏ ra rất tin tưởng rằng dự án sẽ thành công.


"Tôi tin chắc 100% rằng việc thi công sẽ bắt đầu vào tháng 12/2014 và chúng tôi sẽ hoàn thành trong vòng 5 năm vào năm 2019", ông Wang nói.


Doanh nhân trên nói thêm rằng mặc dù đánh giá về tính khả khi vẫn đang diễn ra, nhưng khung của dự án đã được ấn định. "Sẽ chỉ có những thay đổi nhỏ chứ không có thay đổi lớn", ông Wang quả quyết.


Ảnh hưởng tới môi trường và thách thức thiết kế


Mô phỏng đường đi của kênh đào xuyên Nicaragua.


Mô phỏng đường đi của kênh đào xuyên Nicaragua.


Theo kênh đào mới, các tàu sẽ đi từ cảng Brito ở bên bờ Thái Bình Dương, vượt qua hồ hồ nước ngọt Nicaragua rộng lớn, qua sân bay Morrito trước khi đi xuyên vùng rừng để tới Bluefields, một cảng nằm trên bờ biển Mosquito ở miền đông Nicaragua.


Tiết lộ về lộ trình trên nhiều khả năng sẽ gây thất vọng cho các nhà môi trường, từng phàn nàn rằng hồ Nicaragua - vốn bị ô nhiễm nặng nề bởi nước thải - sẽ bị tổn hại hơn nữa bởi sự di chuyển của các tàu chở dầu lớn nhất thế giới.


Tuy nhiên, ông Wang nói rằng ông đặt việc bảo vệ môi trường là trung tâm của dự án.


"Rõ ràng hồ Nicaragua là "hồ mẹ" của Nicaragua, cũng giống như sông Hoàng Hà tại Trung Quốc. Vì vậy, việc bảo vệ hồ này là trọng tâm trong báo cáo tính khả thi của chúng tôi", ông nói.


Dự án đã khiến nhiều người không khỏi băn khoăn. Ông Wang không có kinh nghiệm về thi công các dự án hạ tầng quy mô. Thách thức thiết kế là rất lớn, khi độ cao của thủy triều ở hai bên bờ biển khác nhau tới 6m. Và Nicaragua không phải là một quốc gia đầu tư an toàn, khiến việc huy động những khoản tiền lớn trở nên khó khăn.


Ông Wang cho hay ông sẽ công bố các nhà đầu tư trong 2 tháng tới, nhưng nói thêm rằng tất cả các khoản đầu tư cần thiết đến từ Trung Quốc, châu Âu và Mỹ. "Các nhà đầu tư của chúng tôi là các ngân hàng uy tín và các tổ chức lớn khác. Họ là các nhà đầu tư hạng nhất", ông nói.


Ngân hàng phát triển Trung Quốc (CDB), được chính phủ Trung Quốc giao nhiệm vụ cho vay đối với các dự án hạ tầng lớn ở trong cũng như ngoài nước, đã cấp cho công ty viễn thông Xinwei của ông Wang 12 tỷ nhân dân tệ (1,95 tỷ USD) trong năm 2011 để mở rộng kinh doanh ở nước ngoài.


Tuy nhiên, ông này từ chối tiết lộ liệu CDB có tham gia dự án Nicaragua hay không. "Liệu đó có phải là CDB hay các ngân hàng khác không có gì khác nhau. Đó đều là các thể chế tài chính. Sẽ không liên quan tới chính trị", ông nói.


Liên quan tới chính phủ Trung Quốc?


Các bức tường bên trong công ty viễn thông của ông Wang treo đầy ảnh các lãnh đạo tối cao của Trung Quốc. Phòng họp của ông treo một bức tranh lớn của cố Chủ tịch Mao Trạch Đông và văn phòng của ông cũng trưng bày hàng chục mô hình xe tăng quân đội, máy bay, máy phóng rocket và các vệ tinh của Trung Quốc. Nhưng ông Wang khẳng định rằng ông không có liên hệ gì với chính phủ.


Mô phỏng đường đi của kênh đào xuyên Nicaragua.


Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega (trái) bắt tay với ông Wang trong lễ ký thỏa thuận khung về xây dựng kênh đào hôm 14/6.


"Không có sự tham gia nào của chính phủ Trung Quốc, không có chỉ đạo nào. Số tiền mà chúng tôi đã bỏ ra cho tới nay hoàn toàn là tiền riêng của tôi", ông Wang nói.


Mặc dù ông Wang khẳng định không có nhân tố chính trị trong dự án, nhưng chính phủ Panama cho rằng Mỹ - vốn xây dựng kênh đào Panama và kiểm soát nó cho đến năm 1999 - sẽ không dễ gì phục tùng ý đồ của một đối thủ Trung Quốc.


"Tôi không nghĩ rằng người Mỹ sẽ vui vẻ khi người Trung Quốc có một kênh đào đi qua Trung Mỹ", Ngoại trưởng Panama Fernando Nunez Fabrega nói.


Nhưng ông Fabrega nói thêm, Panama nghi ngờ rằng kênh đào qua Nicaragua sẽ được xây dựng chỉ để cạnh tranh với lộ trình đã được thiết lập. "Chúng tôi chưa bao giờ xem dự án mang tính nghiêm túc", ông nói.


"Chúng tôi đã chi 5,2 tỷ USD để nâng gấp đôi công suất của kênh đào Panama, vì vậy bất kỳ ai mới bắt đầu cũng gặp khó khăn vào thời điểm này", Ngoại trưởng Fabrega nói thêm.


Tuy nhiên, ông Wang đã đáp trả các thông tin nói rằng ông chưa chuẩn bị cho công việc đồ sộ.


"Bạn có thể không tin, nhưng tôi đã 41 tuổi và chưa từng sở hữu điện thoại di động. Tôi chẳng có cái nào bên mình lúc này, nhưng tôi lại điều hành một công ty viễn thông. Sự thật là tôi không có kinh nghiệm gì về viễn thông cho tới khi khởi nghiệp trong lĩnh vực này vào năm 2009. Tôi là người nhìn ra phương hướng", ông Wang tự tin nói.


Ông Wang đã nói chi tiết về kế hoạch trong 1 năm rưỡi tới cho tới khi công tác khởi công kênh đào diễn ra. Ông thừa nhận đó là "một dự án lớn", đặc biệt khi Nicaragua không phải là một quốc gia phát triển.


Theo ông Wang, 5.000 người đang tham gia việc nghiên cứu tính khả thi của dự án kênh đào. Doanh nhân này cũng thuê một loạt các công ty luật quốc tế để bảo vệ hợp đồng thuê kênh đào trong thời hạn 100 năm nhằm đề phòng sự thay đổi chính trị tại Nicaragua.


Ý tưởng về một kênh đào xuyên Nicaragua đã xuất hiện từ năm 1567, khi vua Felipe II của Tây Ban Nha yêu cầu tiến hành một cuộc khảo sát. Giấc mơ này đã bị lãng quên trong nhiều năm. Nhưng với việc nhiều tàu chở dầu cực lớn ngày nay trở lên quá to đối với kênh đào Panama và các nguồn khí đốt dự trữ dồi dào tại Mỹ đang tìm đường xuất khẩu sang châu Á, ý tưởng về kênh đào đã được hồi sinh.


Ông Wang đã tình cờ đọc được lịch sử của kênh đào trong khi chuẩn bị một đơn thầu viễn thông cho chính phủ Nicaragua. Kênh đào đã hấp dẫn Wang và ông đã đưa ra đề xuất xây dựng nó.


"Họ luôn mơ nước một kênh đào trong hàng trăm năm qua và bất ngờ một người Trung Quốc xuất hiện và nói ông ấy có một kế hoạch. Vì vậy họ rất bất ngờ", ông Wang nói.


An Bình
Theo Telegraph
%3Cbr%3E%C4%90%C4%83ng%20k%C3%BD:%20%3Ca%20href=">Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

  • hi condongdoanhnhan.cddn as your required, here is more information on how to improve your serp positioning for your website http://www.serp-booster.com/...
  • Bạn sẽ bị loại nho có hình dáng độc đáo này gây ấn tượng ngay từ lần đầu trông thấy chúng 🍇🍇 🍇🍇🍇Vẻ ngoài kì lạ như những ngón tay 🖐🖐🖐cùng hương v...
  • Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc JD.com Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại đi...
  • Thu giá?
  • Nhà giàu trên thế giới sẵn sàng chi tiền để mua thực phẩm sạch, rau sạch, thịt sạch và bây giờ đã có cả dịch vụ *không khí sạch*. M...
  • Thêm code HTML sau vào trang của bản
  • Nghề trồng cây, hoa cảnh không khó, nhưng đòi hỏi tính tỉ mỉ và đam mê. Để trồng và kinh doanh cây cảnh ở nông thôn, bạn cần chuẩn bị những việc sau. 1...
  • Hạt giống cây lạc tiên hoa tía - Passiflora incarnata http://ift.tt/1L6Znff via Tumblr http://ift.tt/1N7VhnK
  • Hình ảnh những tài tử Hollywood cá tính và quyến rũ trong bộ đồ da, cưỡi moto phân khối lớn đã trở thành biểu tượng cho sự sành điệu. Nét cá tính, bụi bặm...
  • My Corner Office là một nền tảng mạng xã hội sẽ sớm xuất hiện, nơi mà những công ty có thể sử dụng để tham gia, động viên và khen thưởng các nhân viên của ...

Danh Mục

Search

Nguon Tin Viet

Thao Moc Dinh Duong