#nguontinviet

Thứ Tư, 31 tháng 7, 2013

Công ty chứng khoán: Bao giờ mới hết khó khăn?

@ nguontinviet.com

Theo các chuyên gia, quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn quá nhỏ bé chỉ khoảng 4 tỷ USD trong quý II, trong khi tốp 10 CTCK đứng đầu chiếm tới 95% thị phần.Công ty chứng khoán: Bao giờ mới hết khó khăn?


Mấy năm qua, thị trường chứng khoán chỉ chứngkiến cảnh rút giấy phép, ngừng hoạt động, kinh doanh cầm chừng chứ không còn thấy mở rộng phát triển. Quá trình thanh lọc quyết liệt, khiếnnhiều đại gia trước đây rất hào hứng giờ đành phải từ bỏ thị trường chứng khoán.

Sau nhiều năm sống lay lắt, doanh thu ít, lợi nhuận không có, nhiều công ty chứng khoán (CTCK) đành phải giã từ thị trường. Các đại gia đã không còn mặn mà với lĩnh vực đầu tư đầy rủi ro này. Các cổ đông trụ cột ở các CTCK khác cũng đang tính nước rút gọn hoạt động, rút công ty ra khỏi thị trường để bảo tồn đồng vốn còn lại, tránh thiệt hại thêm nữa. Lúc khai trương hoành tráng bao nhiêu thìkhi ra đi lại âm thầm, lặng lẽ không kèn trống.


Miếng bánh quá nhỏ


Theocác chuyên gia, quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn quá nhỏ bé chỉ khoảng 4 tỷ USD trong quý II, trong khi tốp 10 CTCK đứng đầu chiếm tới 95% thị phần. Và, 95 CTCK khác chia nhau 5% còn lại là quá nhỏbé. Các CTCK tốp đầu, doanh thu từ môi giới cũng chưa đủ bù đắp chi phí. Lợi nhuận vẫn dựa vào cả các mảng khác như tự doanh và ký quỹ. Vì vậy, những CTCK nhỏ buộc phải giã từ cuộc chơi.


Côngty CP chứng khoán Sao Việt (SVS) đang xem xét phương án giải thể công ty khi đã ngừng hoạt động, rút nghiệp vụ kinh doanh môi giới từ lâu. Công ty đang bị thua lỗ nặng, chìm ngập trong nợ nần, số lượng nhân viêngiảm chỉ còn vài người, nên giải thể có lẽ là phương án tốt nhất.


MộtCTCK khác cũng chào tạm biệt thị trường sau nhiều năm chinh chiến, là CLS của Chứng khoán Chợ Lớn. Lúc giải thể, lượng tiền mặt còn lại của CLS chỉ hơn 1,3 tỷ đồng và 40 tỷ đồng giá trị đầu tư tài chính. Trước đó, Chứng khoán Âu Việt (AVS) cũng đã thông qua chủ trương giải thể và sẽ sớm chia tiền cho cổ đông.


Công ty chứng khoán: Bao giờ mới hết khó khăn? (1)


Vớinhững gì đang diễn ra trên thị trường, nhiều đại gia đang thu gọn, đóngcửa hoặc chính thức rút lui khỏi thị trường. Ngoài số CTCK bị buộc ngưng hoạt động, danh sách giải thể cũng sẽ còn kéo dài dù không rơi vàodiện buộc phải giải thể, nhưng kinh doanh thì có vẻ hơi bi đát, tương lai cũng rất mờ mịt.


Một số CTCK dù được ngân hàng đỡ đầu nhưng đã bị thua lỗ và bị âm vốn nặng như MHBS lỗ 26 tỷ đồng, SBS và DASlỗ 18,22 tỷ đồng và 10,58 tỷ đồng.


Danh sách CTCK thua lỗcòn kéo dài như: Mirae Asset lỗ gần 7 tỷ đồng 6 tháng, Chứng khoán Betaquý II lỗ ròng 7 tỷ đồng, SHBS quý II lỗ hơn 750 triệu đồng, Chứng khoán Hùng Vương 6 tháng lỗ 1,3 tỷ đồng, Chứng khoán Woori CBV lỗ ròng 1tỷ đồng trong quý II, Chứng khoán Nam An lỗ tiếp quý II/2013, Chứng khoán Việt Thành báo lỗ quý II, chứng khoán Kenaga báo lỗ hơn 1,4 tỷ đồng…


Rất nhiều CTCK khác cũng không có doanh thu từ môi giới, tự doanh thì thua lỗ, cổ đông không dám mạo hiểm để giao tiền cho các CTCK đầu tư… Các CTCK này hiện đã cắt giảm tối đa chi phí với hy vọng cầm cự qua cơn bĩ cực này.


Lãnh đạo một CTCK chia sẻ,đầu tư vào chứng khoán nhiều năm nhưng không có ăn, nên chỉ cầm cự hoạtđộng để chờ thời. Còn nhân sự thì cắt giảm tối đa, một người phải kiêm nhiệm nhiều việc, nhưng thu nhập lại sụt giảm là những khó khăn chưa thểvượt qua.


Thua lỗ vẫn chờ thời


Đểsống được trong thời buổi thị trường khó khăn kéo dài như hiện tại, nhiều CTCK chỉ có một nhân sự là tổng giám đốc do ông đảm nhiệm. Tình trạng này có lẽ còn kéo dài, bởi TTCK vẫn diễn biến khó lường, tình hìnhkinh doanh của công ty chưa mấy khởi sắc.


Theo thống kê ởcác CTCK thuộc Top 10 thị phần môi giới, hiện giao dịch trực tuyến chiếm tỷ trọng 70 - 75%, trong khi phí môi giới đã giảm xuống mức thấp nhất cho phép là 0,15%. Chưa kể, thanh khoản trên cả 2 sàn duy trì ở mứcthấp, nhiều phiên chỉ đạt 700 - 800 tỷ đồng. Rõ nhất cho sự sụt giảm này là doanh thu phí môi giới tại HSC, Công ty có thị phần lớn nhất hiệnnay chỉ đạt 42 tỷ đồng, giảm 10 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái.


CTCKVNDirect (VNDS) là một trong số ít công ty tăng trưởng lợi nhuận: đạt gần 70 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế quý II/2013, lũy kế 6 tháng đạt 97,16 tỷ đồng, tăng 62% so với cùng kỳ năm 2012. Lợi nhuận từ hoạt động đầu tưtrong quý II/2013 của Công ty đạt hơn 35 tỷ đồng, trong đó gần 80% thu nhập được mang lại từ hiệu quả hoạt động tự doanh ngắn hạn và cổ tức củadanh mục đầu tư dài hạn.


Môi trường kinh doanh của các CTCK có tín hiệu khả quan hơn khi giao dịch trên thị trường đã sôi động trở lại kể từ đầu năm. Tuy nhiên, việc hơn 50% thị phần giao dịch chứng khoán vẫn đang nằm trong tay của chỉ khoảng 10 công ty hàng đầu đã khiếncho sự cạnh tranh ở nhóm các CTCK còn lại đang hết sức khốc liệt.


Cácđại gia từ cổ đông lớn đến các tổ chức như các ngân hàng, các tập đoàn lớn, các doanh nghiệp mạnh ở nhiều lĩnh vực… đã nhận thấy được sự cạnh tranh khốc liệt và một sự thật kiếm tiền không dễ dàng khi đầu tư vào chứng khoán.


Theo Sơn Long


Thời báo kinh doanh

Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

  • hi condongdoanhnhan.cddn as your required, here is more information on how to improve your serp positioning for your website http://www.serp-booster.com/...
  • Bạn sẽ bị loại nho có hình dáng độc đáo này gây ấn tượng ngay từ lần đầu trông thấy chúng 🍇🍇 🍇🍇🍇Vẻ ngoài kì lạ như những ngón tay 🖐🖐🖐cùng hương v...
  • Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc JD.com Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại đi...
  • Thu giá?
  • Nhà giàu trên thế giới sẵn sàng chi tiền để mua thực phẩm sạch, rau sạch, thịt sạch và bây giờ đã có cả dịch vụ *không khí sạch*. M...
  • Thêm code HTML sau vào trang của bản
  • Nghề trồng cây, hoa cảnh không khó, nhưng đòi hỏi tính tỉ mỉ và đam mê. Để trồng và kinh doanh cây cảnh ở nông thôn, bạn cần chuẩn bị những việc sau. 1...
  • Hạt giống cây lạc tiên hoa tía - Passiflora incarnata http://ift.tt/1L6Znff via Tumblr http://ift.tt/1N7VhnK
  • Hình ảnh những tài tử Hollywood cá tính và quyến rũ trong bộ đồ da, cưỡi moto phân khối lớn đã trở thành biểu tượng cho sự sành điệu. Nét cá tính, bụi bặm...
  • My Corner Office là một nền tảng mạng xã hội sẽ sớm xuất hiện, nơi mà những công ty có thể sử dụng để tham gia, động viên và khen thưởng các nhân viên của ...

Danh Mục

Search

Nguon Tin Viet

Thao Moc Dinh Duong