#nguontinviet

Thứ Bảy, 29 tháng 6, 2013

Việt Nam đang rất cần chứng khoán phái sinh

@ nguontinviet.com

Sau quá trình 12 năm hình thành và phát triển, đã đến lúc thị trường cần mở rộng thêm các sản phẩm mới, đa dạng hơn, hấp dẫn hơn như các chứng khoán phái sinh.Việt Nam đang rất cần chứng khoán phái sinh


Sáng 28/6, tại Tp.HCM, Viện Chiến lược và chính sách tàichính (Bộ Tài chính) phối hợp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Đại học Tàichính - Marketing đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Phát triển thị trường chứngkhoán phái sinh tại Việt Nam”.


Sự có mặt của đông đảo đại diện cơ quan quản lý và các thànhviên thị trường cho thấy sự quan tâm đặc biệt đối với sản phẩm chứng khoán pháisinh, một hình thức phổ biến ở các thị trường tài chính phát triển, nhưng lạicòn mới mẻ ở Việt Nam.


“Công cụ phái sinh làmột sản phẩm tài chính tất yếu”


(TS. Nguyễn Sơn, Vụtrưởng Vụ Phát triển thị trường - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước)


“Các công cụ phái sinh là các sản phẩm tất yếu trong tiến trình phát triểnngày càng sâu, rộng và đa dạng của thị trường tài chính. Đến nay thì các công cụphái sinh đã phát triển rất nhanh, mạnh trên phạm vi toàn cầu và ngày càng đóngvai trò quan trọng trong hệ thống tài chính tiền tệ.


Các công cụ này cho thấy tính năng nổi bật trong việc phòngngừa rủi ro, đáp ứng nhu cầu và lợi ích cho nhiều đối tượng tham gia thị trườngnhưng cũng cho thấy tính chất phức tạp và nếu không quản lý tốt có thể gây nênbất ổn kinh tế.


Tại Việt Nam, các công cụ phái sinh có nguồn gốc từ tiền tệ,hàng hóa đã được sử dụng từ nhiều năm nay.


Về phái sinh hàng hóa, trung tâm giao dịch cà phê Buôn MêThuột đã được thành lập năm 2006 với chức năng chính là tổ chức việc mua báncác loại cà phê sản xuất tại Việt Nam theo phương thức giao ngay và giao sau(giao dịch kỳ hạn).


Đến nay thì việc sử dụng các công cụ phái sinh tiền tệ đã đượcmở rộng cho nhiều ngân hàng thương mại trong nước và nước ngoài, với đa dạngcác công cụ như: hoán đổi, quyền chọn, các sản phẩm kỳ hạn…


Về lĩnh vực chứng khoán, thị trường cổ phiếu dù đã được 12năm nhưng thực tế mới chỉ phát triển trong 5-6 năm trở lại đây.


Trên thị trường, một số công cụ phái sinh đơn giản cũng bướcđầu được sử dụng không chính thống (như quyền mua chứng khoán, hợp đồng quyềnchọn, hợp đồng kỳ hạn…) trong giai đoạn thị trường tăng trưởng nhanh(2007-2008) với vai trò một công cụ đầu tư mới nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư sinhlợi là chủ yếu.


Chỉ khi thị trường rơi vào giai đoạn suy giảm sâu và kéo dàido ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008, khủng hoảng nợ công châuÂu 2011, các sản phẩm phái sinh lại được “xới” lại nhiều hơn trong vai trò mộtcông cụ phòng vệ rủi ro hiệu quả. Tuy nhiên, do khung pháp lý hiện hành (LuậtChứng khoán và nghị định hướng dẫn) chưa có quy định cụ thể nên việc giao dịchcác chứng khoán phái sinh bị coi là trái các quy định của pháp luật.


Dù vậy, thực tiễn đã chứng minh một điều là nhu cầu giao dịchcác chứng khoán phái sinh là có thực. Sau quá trình 12 năm hình thành và pháttriển, bên cạnh các “sản phẩm truyền thống” như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉquỹ… đã đến lúc thị trường cần mở rộng thêm các sản phẩm mới, đa dạng hơn, hấpdẫn hơn như các chứng khoán phái sinh.


Theo tôi, mô hình tổ chức thị trường chứng khoán phái sinhnên được chuẩn hóa dưới hình thức giao dịch tập trung tại sở giao dịch chứngkhoán. Theo lộ trình từ các sản phẩm cơ bản đến phức tạp và gắn liền với chứcnăng quản lý hiện tại của bộ quản lý chuyên ngành.


Theo đó, chứng khoán phái sinh được xây dựng trên nền tảngcác công cụ gốc là chỉ số và chứng khoán cơ sở (cổ phiếu; trái phiếu). Lộ trìnhthiết kế và giao dịch sản phẩm như sau:


- Giai đoạn 1: Hợp đồng tương lai chỉ số;


- Giai đoạn 2: Hợp đồng quyền chọn chỉ số; hợp đồng tươnglai trái phiếu Chính phủ;


- Giai đoạn 3: Hợp đồng tương lai và quyền chọn dựa trên cổphiếu;


- Giai đoạn 4: Hợp đồng tương lai và quyền chọn dựa trên lãisuất, hối đoái, vàng, hàng hóa.


Tóm lại, thực tiễn phát triển của thị trường chứng khoánphái sinh trên thế giới đã khẳng định rằng công cụ phái sinh là một sản phẩmtài chính tất yếu trong tiến trình phát triển của thị trường tài chính.


Với Việt Nam, một thị trường chứng khoán đang ở giai đoạn đầuphát triển với những biến động tương đối mạnh theo các thái cực nóng và lạnhthì nhu cầu sử dụng các chứng khoán phái sinh để phòng ngừa rủi ro trở thành mộtnhu cầu cấp thiết. Trải nghiệm qua hơn 10 năm với các loại chứng khoán cơ bản,cơ quan quản lý, thành viên thị trường cũng như nhà đầu tư có lẽ đều mong muốnmột bước phát triển mới của thị trường ở các chứng khoán phái sinh”.


“Việt Nam đang rất cầnthị trường chứng khoán phái sinh”


(Ông Bùi Nguyên Hoàn,Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán)


“Sàn CBOT của Mỹ ra đời đã làm thay đổi căn bản bản chất thị trường kỳ hạn, vừalà công cụ bảo hộ giá, vừa là công cụ đầu cơ, phù hợp với mọi đối tượng đầu tư.Cơ chế hoạt động của CBOT trở thành quy tắc, chuẩn mực chung cho tất cả các thịtrường phái sinh trên thế giới, kể cả các thị trường đã ra đời trước đó hàngtrăm năm. Những thành công của CBOT có sức lan tỏa rất nhanh.


Đến cuối năm 2010, thế giới có trên 70 sở giao dịch hànghóa, giao dịch mua bán thông qua hai loại công cụ: hợp đồng tương lai và hợp đồngquyền chọn. Sản phẩm giao dịch phổ biến là nông phẩm, năng lượng, hóa chất, kimloại, bao gồm cả vàng, bạch kim, kim cương, và các công cụ đầu tư tài chính.


Thị trường chứng khoán Việt Nam, đã qua hơn một thập kỷ hoạtđộng, chứng khoán niêm yết vẫn đang đơn điệu, chỉ là cổ phiếu phổ thông và mộtít chứng chỉ quỹ đầu tư. Trái phiếu, cơ bản chưa có giao dịch thứ cấp trên thịtrường tập trung. Hàng triệu người đầu tư Việt Nam đang đầu tư “chay”, chưa cócông cụ bảo hiểm. Đầu cơ chỉ một chiều (giá lên), chưa có công cụ đầu cơ khi thịtrường xuống giá.


Hơn bất cứ quốc gia nào khác trong khu vực, Việt Nam đang rấtcần có một thị trường chứng khoán phái sinh, một định chế tài chính bậc cao, đểbảo hộ giá hàng hóa xuất nhập khẩu, bảo hiểm đầu tư tài chính và là công cụ đầucơ trong mọi khuynh hướng biến động của thị trường.


Theo tôi, không nên tổ chức một sàn giao dịch chỉ đơn độcgiao dịch các công cụ phái sinh về cổ phiếu; không nên đưa hợp đồng tương lai,hợp đồng quyền chọn vào giao dịch chung với cổ phiếu, trái phiếu, vì tính chấthoàn toàn khác nhau; không nên đưa các công cụ phái sinh sáng tạo (như là chứngquyền) vào giao dịch, khi chưa giao dịch các công cụ phái sinh truyền thống cótính phổ biến (hợp đồng tương lai, quyền chọn).


Hiểu thấu đáo mục tiêu, cơ chế vận hành thế giới đã quy chuẩnhóa, để áp dụng một cách sáng tạo tai Việt Nam có lẽ là việc đầu tiên chúng tanên làm”.


“Tất yếu trong mộtvài năm tới”


(TS. Vũ Đình Ánh, Phó viện trưởng ViệnNghiên cứu khoa học thị trường giá cả - Bộ Tài chính)


“Tôi tán thành ý kiến cho rằng, việc xây dựng và đưa vào vậnhành thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam vừa là một nhu cầu cấp thiếtcủa cơ chế phòng ngừa rủi ro, vừa là vấn đề nhạy cảm, phức tạp, đòi hỏi phải cósự chuẩn bị kỹ lưỡng từ phía cơ quan quản lý Nhà nước cũng như sự chuẩn bị sẵnsàng của các thành viên thị trường.


Việc xây dựng thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Namcần dựa trên cơ sở đánh giá nhu cầu của thị trường về các sản phẩm phái sinh, từđó lựa chọn mô hình phù hợp cho thị trường phái sinh và cho phép những loại tàisản cơ sở, loại sản phẩm phái sinh nào được phát triển.


Việc hình thành thị trường chứng khoán phái sinh chậm do môhình thị trường chưa hoàn thiện. Chẳng hạn, thị trường chứng khoán cần có tổ chứctrung gian song hai sở giao dịch hiện tại chỉ được giao dịch chứng khoán màkhông thể triển khai được sản phẩm phái sinh.


Trước mắt, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có thể cho phép thànhlập công ty trung gian cung cấp dịch vụ cho vay mượn chứng khoán để kinh doanh.Đồng thời, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cần hoàn thiện các qui định liên quan tớinghiệp vụ margin đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư cũng như của công ty chứngkhoán.


Tóm lại, thị trường phái sinh cần và có thể trở thành bộ phậntất yếu của thị trường tài chính Việt Nam trong một vài năm tới. Sự ra đời,phát triển của thị trường phái sinh khẳng định trình độ phát triển thị trườngtài chính của nước ta. Đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong việc hình thànhvà phát triển thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam là sự phối hợp giữa Ủyban Chứng khoán Nhà nước và Ngân hàng Nhà nước”.


Theo Duy Cường - Nhật Bình


VnEconomy

Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

  • For risk free rank results, you`ll need monthly SEO activities, whitehat work see more details here http://conversionseo.co/seo-packages/index.html pla...
  • Bạn sẽ bị loại nho có hình dáng độc đáo này gây ấn tượng ngay từ lần đầu trông thấy chúng 🍇🍇 🍇🍇🍇Vẻ ngoài kì lạ như những ngón tay 🖐🖐🖐cùng hương v...
  • Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc JD.com Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại đi...
  • Thu giá?
  • Nhà giàu trên thế giới sẵn sàng chi tiền để mua thực phẩm sạch, rau sạch, thịt sạch và bây giờ đã có cả dịch vụ *không khí sạch*. M...
  • Thêm code HTML sau vào trang của bản
  • Nghề trồng cây, hoa cảnh không khó, nhưng đòi hỏi tính tỉ mỉ và đam mê. Để trồng và kinh doanh cây cảnh ở nông thôn, bạn cần chuẩn bị những việc sau. 1...
  • Hạt giống cây lạc tiên hoa tía - Passiflora incarnata http://ift.tt/1L6Znff via Tumblr http://ift.tt/1N7VhnK
  • Hình ảnh những tài tử Hollywood cá tính và quyến rũ trong bộ đồ da, cưỡi moto phân khối lớn đã trở thành biểu tượng cho sự sành điệu. Nét cá tính, bụi bặm...
  • My Corner Office là một nền tảng mạng xã hội sẽ sớm xuất hiện, nơi mà những công ty có thể sử dụng để tham gia, động viên và khen thưởng các nhân viên của ...

Danh Mục

Search

Nguon Tin Viet

Thao Moc Dinh Duong