#nguontinviet

Chủ Nhật, 30 tháng 6, 2013

Ngân hàng không muốn “tự bắn vào chân mình”

@ nguontinviet.com

Dù được thả nổi lãi suất cho các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên nhưng các ngân hàng đều không “mặn mà” với quyết định này khi hầu hết vẫn huy động lãi suất theo trần của kỳ hạn ngắn.Ngân hàng không muốn “tự bắn vào chân mình”


Ngân hàng Nhà nước (NHNN)đã quyết định giảm trần lãi suất huyđộng đối với tiền đồng và USD, áp dụng từngày 28/6/2013.


Theođó, lãi suất tiền gửi bằng VND kỳ hạn dưới 1 tháng chỉ còn 1,2%/năm, thay vì 2%như trước đây. Các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng còn lại 7%/năm. Trần lãisuất tiền gửi bằng USD giảm từ 2% xuống 1,25%/năm.


Sauquyết định của NHNN, ngay trong ngày 28/6, các ngân hàng đồng loạt điều chỉnhlãi suất huy động USD về 1,25%/năm trong khi lãi suất VNĐ được thay đổi không giốngnhau.


Tại BIDV, lãi suất huy động kỳ hạn 1 thánglà 6,5%/năm, 2 tháng đến dưới 12 tháng ở mức 7%/năm – không đổi so với trước.Lãi suất dưới 1 tháng tuy nhiên được điều chỉnh theo trần quy định của NHNN là1,2%/năm.


Ngân hàng Vietcombank huy động lãi suất kỳ hạn 1tháng là 6%/năm, 2 tháng là 6,5%, 3 tháng là 6,8% và từ 6 tháng đến 11 tháng ởmức 7%/năm. Kỳ hạn 12 tháng được niêm yết ở 8%/năm và xa hơn là7,5%/năm. Các mức lãi suất này cũng không đổi so với trước thời điểm 28/6.


Lãi suất huy động kỳhạn 1 tháng tại Agribank là 5%/năm, 2 tháng là 6,5%/năm và từ 3 tháng trở lên ởmức 7%/năm. Agribank đồng thời đang là ngân hàng huy động lãi suất kỳ hạn 1tháng thấp nhất hệ thống.


Trước đó, hồi đầu tháng5, nhóm các NHTM nhà nước là những ngân hàng tiên phong trong việc hạ lãi suấthuy động cả kỳ hạn ngắn lẫn dài cho dù NHNN không có chỉ đạo gì về thay đổi lãisuất. Chính bởi việc đi trước một bước như vậy nên lần này các “ông lớn” không điều chỉnh nữa mà chỉ hạ lãi suất cho các kỳ hạn dưới 1 tháng.


Ở các ngân hàng thươngmại chưa hạ mạnh lãi suất trong tháng 5 thì lần này cũng đã điều chỉnh đồngloạt.


Tại Techcombank, lãi suất tiền gửi kỳ hạntừ 1 tháng đến dưới 12 tháng hiện là 6,95%/năm, giảm so với mức 7% - 7,3% trước đó.Lãi suất huy động cao nhất được áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng với 8,5%/năm và xahơn là 8%/năm. Riêng lãi suất kỳ hạn dưới 1 tháng chỉ 0,5%/năm – mức rất thấpvà chỉ bằng một nửa so với trước đây. Techcombankcũng là ngân hàng áp dụng lãi suất kỳhạn dưới 1 tháng thấp nhất trong hệ thống các TCTD.


Ngân hàng Sacombank áp dụng các mức lãi suất huy độngcao nhất trong số những ngân hàng lớn. Hiện lãi suất kỳ hạn dưới 6 thángđược nhà băng này áp dụng ở mức 7%/năm trong khi kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12tháng là 7,3%/năm. Lãi suất 13 tháng, 24 tháng và 36 tháng được niêm yết lêntới 9%/năm trong khi kỳ hạn 12 tháng, 15 tháng và 18 tháng là 8,5%/năm. Lãi suất kỳ hạn dưới 1 tháng ở mức kịch trần1,2%/năm.


Trong nhóm các ngânhàng nhỏ hơn, Oceanbank huy động lãisuất dưới 6 tháng là 7%/năm, giảm 0,3% so với trước. Các kỳ hạn từ 6 tháng đếndưới 12 tháng không đổi tại 7,3%/năm trong khi kỳ hạn từ 12 tháng trở lên là8,5%/năm.


Lãi suất huy động chocác kỳ hạn dưới 6 tháng tại SeABankchỉ còn từ 6,8 – 6,9%/năm, 6 tháng là 7,2%/năm và từ 7 tháng đến dưới 12 thánglà 7,45%/năm.


Ngân hàng Bắc Áhiện nay đang niêm yết lãi suất các kỳ hạn trên 6 tháng đến dưới12 tháng ở mức cao nhất hệ thống, từ 8% đến 8,1%/năm, cao hơn cả lãi suấthuy động các kỳ hạn trên 18 tháng. Lãi suất huy động từ 1 tháng đến dưới 6tháng tuy nhiên ở quanh 6,7 – 6,8%/năm.


Tại VIB, lãi suất huyđộng kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 12 tháng được niêm yết đồng loạt tại 7%/năm vàtrên 12 tháng là từ 8 – 8,25%/năm.


Niêm yết là vậy, nhưngtheo tìm hiểu của chúng tôi, không phải ngân hàng nào cũng huy động lãi suất đúngnhư thông báo. Tại một số ngân hàng, với các khoản tiền lớn từ vài trăm triệuđồng trở lên, người gửi tiền có thể thỏa thuận để nhận được lãi suất caohơn. Thậm chí có ngân hàng, khoản tiền gửi chỉ cần trên 100 triệu đồng là đãnhận được mức lãi suất ưu đãi.


Để thực hiện việc chitrả vượt trần cho khách, ngân hàng thường áp dụng dưới các hình thức chi thưởngtheo các chương trình khuyến mại, “lách” qua các hợp đồng cho vay…Khách hàngvẫn nhận chứng chỉ tiết kiệm với lãi suất đúng quy định còn khoản tiền kia có thể đượcnhà băng trả qua tài khoản ATM hoặc lĩnh tiền mặt khi đáo hạn.


Nhận xét về xu hướnglãi suất sau động thái của NHNN cuối tuần trước, đặc biệt là việc bỏ trần chocác kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, các ngânhàng đang rất ế vốn, khi thả nổi lãi suất, mặt bằng nói chung sẽ khó bị đẩy lêncao, bởi lẽ nếu các ngân hàng nào đẩy lãi suất lên cao để huy động thì không khácgì “tự bắn vào chân mình”.


Theoông Hiếu, có thể động thái này sẽ khiến cho một số ngân hàng đang thiếu thanhkhoản tranh thủ cơ hội đẩy lãi suất lên cao để hút vốn. Tuy nhiên, việc điềuchỉnh cũng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn vì nhìn chung thanh khoản của hệthống đang rất ổn. “Sẽ khó có việc cạnh tranh lãi suất giữa các nhà băng. Nếucó ngân hàng nào đó cố tình xé rào thì sẽ cũng bị toàn hệ thống kéo xuống”, ôngnói.


Nhìn chung, việc NHNN giảm trần lãi suất là quyết định đúng đắn trong bối cảnh lạm phát đã được kiểm soát. Lãi suất cho vay hạ sẽ giúp các ngân hàng giảm được chi phí vốn và qua đó hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ nền kinh tế.


Nguyễn Hằng


Theo Trí Thức Trẻ

Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

  • hi condongdoanhnhan.cddn as your required, here is more information on how to improve your serp positioning for your website http://www.serp-booster.com/...
  • Bạn sẽ bị loại nho có hình dáng độc đáo này gây ấn tượng ngay từ lần đầu trông thấy chúng 🍇🍇 🍇🍇🍇Vẻ ngoài kì lạ như những ngón tay 🖐🖐🖐cùng hương v...
  • Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc JD.com Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại đi...
  • Thu giá?
  • Nhà giàu trên thế giới sẵn sàng chi tiền để mua thực phẩm sạch, rau sạch, thịt sạch và bây giờ đã có cả dịch vụ *không khí sạch*. M...
  • Thêm code HTML sau vào trang của bản
  • Nghề trồng cây, hoa cảnh không khó, nhưng đòi hỏi tính tỉ mỉ và đam mê. Để trồng và kinh doanh cây cảnh ở nông thôn, bạn cần chuẩn bị những việc sau. 1...
  • Hạt giống cây lạc tiên hoa tía - Passiflora incarnata http://ift.tt/1L6Znff via Tumblr http://ift.tt/1N7VhnK
  • Hình ảnh những tài tử Hollywood cá tính và quyến rũ trong bộ đồ da, cưỡi moto phân khối lớn đã trở thành biểu tượng cho sự sành điệu. Nét cá tính, bụi bặm...
  • My Corner Office là một nền tảng mạng xã hội sẽ sớm xuất hiện, nơi mà những công ty có thể sử dụng để tham gia, động viên và khen thưởng các nhân viên của ...

Danh Mục

Search

Nguon Tin Viet

Thao Moc Dinh Duong