#nguontinviet

Thứ Bảy, 29 tháng 6, 2013

Cần tìm trúng điểm trũng cho dòng tiền

@ nguontinviet.com

Sau khi đón nhận các quyết định mới của NHNN, không ít NĐT cho rằng, động thái của cơ quan này sẽ giúp chi phí vốn của doanh nghiệp thấp đi trong khi VND giảm giá ở mức vừa phải sẽ kích thích xuất khẩu.Cần tìm trúng điểm trũng cho dòng tiềnTỷ giá vừa được nâng lên khá bất ngờ cùng với lãi suất được điều chỉnh giảm là tín hiệu cho thấy Nhà nước tiếp tục dùng chính sách tiền tệ để kích thích nền kinh tế. Dòng tiền có thể chảy đúng chỗ nhưng nhiều hay ít và hiệu quả tới đâu thì còn phải chờ.Nỗ lực nới lỏng


Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hôm 27/6 đưa ra quyết định tăng tỷ giá thêm1% và giảm trần lãi suất huy động từ 7,5% về 7%, đồng thời bỏ trần lãi suất huy động trên 6 tháng.


Đánh giá về động thái mới này, nhiều các chuyên gia trong các lĩnh vực tài chính ngân hàng đều cho rằng, đây là nỗ lực của NHNN nhằm nới lỏng các điều kiện tín dụng, thúc đẩy cho vay, hỗ trợ cho tăng trưởng.


Việc giảm trần lãi suất được kỳ vọng sẽ giúp hạ lãi suấu đầu ra, qua đó tiền sẽ được bơm thêm vào nền kinh tế. Doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ được tiếp cận vốn vay rẻ hơn trước. Trong khi đó, quyết định nới tỷ giá có thể giúp phản ánh chính xác hơn cung cầu ngoại tệ trên thị trường, đáp ứng nhu cầu ngoại tệ của doanh nghiệp dịp cuối năm và giảm sức ép nhập siêu đang gia tăng gần đây.


Hai quyết định quan trọng nói trên được đưa ra ngay trước thời điểm các ngân hàng sắp hoàn thành yêu cầu tất toán vàng huy động trong dân vàtrong bối cảnh tín dụng đang có dấu hiệu tăng trưởng tốt nhưng vẫn còn quá thấp so với mục tiêu, ở mức khoảng 3% so với kế hoạch 12% cho cả năm.


Động thái của NHNN cũng nằm trong bối cảnh Chính phủ đã và đang triểnkhai rất nhiều giải pháp để cứu doanh nghiệp, vực dậy nền kinh tế song song với việc đảm bảo phát triển bền vững, tránh những cú sốc về lạm phát.


Như vậy, mục đích hỗ trợ doanh nghiệp, đẩy tiền vào nền kinh tế là khá rõ và nó cũng phù hợp với những tín hiệu mà Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã đưa ra trước đó rằng, năm nay tín dụng phải tăng cao hơn nămngoái để thị trường khởi sắc nhằm giải quyết hàng tồn kho.


Bên cạnh đó, NHNN cũng quyết định giảm khoảng một nửa lãi suất tiền gửi USD của cả tổ chức và cá nhân, tương ứng từ 0,5%/năm xuống 0,25%/nămvà 2% xuống 1,25%/năm. Đây được coi như một biện pháp trung hòa giúp ổnđịnh tỷ giá sau nới lỏng bởi lãi suất giảm thì cung USD sẽ tăng lên. Hiện tượng đổi USD lấy VND có thể sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn và các lĩnh vựckhác nhau của nền kinh tế có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với tiền đồng.


Cùng với tín dụng, ba kênh bơm tiền vào nền kinh tế bao gồm mua bán nợ, giải cứu BĐS, mua ngoại tệ cũng đã và đang được triển khai nhằm kéo kinh tế đi lên trong bối cảnh lạm phát ở trong tình trạng khá ổn định.


Các chính sách được đưa ra linh hoạt và được đánh giá là hợp lý và đúng thời điểm. Tuy nhiên, không ít chuyên gia và các nhà đầu tư vẫn nghi ngờ về khả năng dòng tiền có thực sự vào được sản xuất kinh doanh hay không? Kinh tế theo đó có đột phá hay không và các kênh đầu tư như chứng khoán, BĐS... liệu có ấm lên?


Dòng tiền vẫn ẩn náu


Sau khi đón nhận các quyết định mới của NHNN, không ít NĐT cho rằng, động thái của cơ quan này sẽ giúp chi phí vốn của doanh nghiệpthấp đi trong khi VND giảm giá ở mức vừa phải sẽ kích thích xuất khẩu.


Những nhận định nói trên không phải không có cơ sở. Trong bối cảnh khi thị trường vàng đang được kiểm soát khá tốt, USD giờ đây có lãi suấtthấp cũng trở nên kém hấp dẫn hơn, thì khả năng gửi tiết kiệm VND ở mứclãi suất 6-7%, trên lý thuyết, có thể vẫn là một lựa chọn. Tiền vẫn được gửi ở ngân hàng và tín dụng ra nền kinh tế sẽ có giá thấp. Các doanh nghiệp sẽ hưởng lợi từ các chính sách này và TTCK sẽ tăng trở lại.


Tuy nhiên, TTCK trong phiên giao dịch cuối tuần, 28/6 vẫn khá trầm lắng. Cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index đều giảm trong khi giao dịch không tăng, vẫn quanh quẩn 1.000 tỷ đồng trên sàn TP.HCM và khoảng 260 tỷ trên sàn Hà Nội.


Giải thích hiện tượng "phản ứng chậm" của TTCK, một số NĐT cho rằng, từ chính sách cho đến thực hiện là một khoảng cách khá xa. Các cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều giải pháp từ năm trước, nhưng cho tới nay, nềnkinh tế 6 tháng đầu năm chưa thực sự tích cực, sản xuất bị thu hẹp, ngân hàng vẫn khó khăn và tín dụng tăng chậm...


Điều mà nhiều NĐT lo ngại là, giả sử chính sách có tốt nhưng việc thực thi không tốt thì kết quả thu về chắc chắn là khiêm tốn.


Thời gian vừa qua, không ít người cho biết dù lãi suất trần là 7,5% nhưng ở nhiều ngân hàng, lãi suất huy động vẫn được nâng lên tới trên 9%, thậm chí trên 10%. Lãi suất đầu ra theo đó có nơi vẫn ở mức rất cao,có khi lên tới 15-18%/năm.


Gần đây, gói kích cầu BĐS 30.000 tỷ được nhiều người có nhu cầu mua nhà mong đợi nhưng trên thực tế tiếp cận vốn từ gói này rất khó khăn, dường như vẫn chưa có người dân nào vay được từ nguồn này.


Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng gần đây cũng thừa nhận không thể giải ngân nhanh gói tín dụng 30.000 tỷ tới người dân và đề nghị các ngân hàng thương mại tạo điều kiện nhanh nhất cho người dân vay mua nhà ởxã hội, nhà ở thương mại giá thấp.


Kết luận về tình hình chung kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm, Thủ tướngChính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định, chủ trương đưa ra là đúng, nhưng khâu thực hiện còn chậm, như việc Công ty mua bán nợ phải mất 6, 7tháng mới ra được nghị định.


Có thể thấy, trong khoảng một năm vừa qua, các cơ quan chức năng trong đó có NHNN đã làm khá nhiều việc như: ổn định tỷ giá, giảm lãi suất, ổn định thị trường vàng. Ở góc độ nào đó, các thị trường này vẫn còn vấn đề và chưa thực sự như mong muốn. Tuy nhiên, việc vực dậy một nền kinh tế không phải chỉ dựa vào một chính sách, không chỉ dựa vào chính sách tiền tệ mà cần nhiều chính sách khác như tài khóa.Theo Mạnh Hà

Vef

Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

  • hi condongdoanhnhan.cddn as your required, here is more information on how to improve your serp positioning for your website http://www.serp-booster.com/...
  • Bạn sẽ bị loại nho có hình dáng độc đáo này gây ấn tượng ngay từ lần đầu trông thấy chúng 🍇🍇 🍇🍇🍇Vẻ ngoài kì lạ như những ngón tay 🖐🖐🖐cùng hương v...
  • Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc JD.com Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại đi...
  • Thu giá?
  • Nhà giàu trên thế giới sẵn sàng chi tiền để mua thực phẩm sạch, rau sạch, thịt sạch và bây giờ đã có cả dịch vụ *không khí sạch*. M...
  • Thêm code HTML sau vào trang của bản
  • Nghề trồng cây, hoa cảnh không khó, nhưng đòi hỏi tính tỉ mỉ và đam mê. Để trồng và kinh doanh cây cảnh ở nông thôn, bạn cần chuẩn bị những việc sau. 1...
  • Hạt giống cây lạc tiên hoa tía - Passiflora incarnata http://ift.tt/1L6Znff via Tumblr http://ift.tt/1N7VhnK
  • Hình ảnh những tài tử Hollywood cá tính và quyến rũ trong bộ đồ da, cưỡi moto phân khối lớn đã trở thành biểu tượng cho sự sành điệu. Nét cá tính, bụi bặm...
  • My Corner Office là một nền tảng mạng xã hội sẽ sớm xuất hiện, nơi mà những công ty có thể sử dụng để tham gia, động viên và khen thưởng các nhân viên của ...

Danh Mục

Search

Nguon Tin Viet

Thao Moc Dinh Duong