#nguontinviet

Chủ Nhật, 30 tháng 6, 2013

Biến động tỷ giá, lãi suất, vàng…chưa thể tác động ngay đến bất động sản

@ nguontinviet.com

Bất động sản luôn là tài sản có giá trị lớn, do đó việc mua BĐS luôn có tính kế hoạch, chứ không phải là nhu cầu đột xuất. Vậy nên dòng tiền khó có thể đổ ngay vào thị trường này.Biến động tỷ giá, lãi suất, vàng…chưa thể tác động ngay đến bất động sản


Nhiều quan điểm cho rằng, những biến động về giávàng “nhảy múa”, lãi suất giảm,…trong những ngày gần đây sẽ là cơ hội để BĐS hútdòng tiền vào kênh đầu tư này, bởi sau 2 năm suy giảm, giá BĐS đã giảm khá nhiều.


Tuy nhiên, nhiều chuyên gia, nhà đầu tư nhận định, bấtđộng sản là tài sản có giá trị lớn, là kênh đầu tư mang tính dài hạn nên nhữngbiến động của vàng, lãi suất, tỷ giá,…vừa qua chưa thể tác động ngay đến BĐS.


Chưacó tác động ngay


Theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, có ý kiến cho rằngdòng tiền sẽ chảy vào kênh đầu tư khác, trong đó có BĐS. Điều đó hoàn toàn là ởmặt lý thuyết, ở Việt Nam điều đó còn phụ thuộc nhiều vào 2 yếu tố:


Thứ nhất, lãi suất giảm nhưng nó có còn hấp dẫn haykhông, nói gì thì nói nhưng dòng tiền gửi tiết kiệm ở ngân hàng còn rất lớn.Cái thứ hai là liệu dòng tiền này có sang bất động sản hay không thì lại phảixem thị trường bất động sản ở thời điểm hiện tại có hấp dẫn hay không?


Cũng theo ông Ánh, ở thời điểm hiện tại bất động sảnchưa nói lên điều gì, phải quan sát tiếp những động thái sắp tới thế nào. Bởi lẽ,hiện nay VAMC chưa có động tác gì, còn gói 30.000 tỷ thì mới chỉ ở trên “giấy tờ”còn triển khai thực tế thì còn đang vướng rất nhiều thứ.


Còn theo nhận định của ông Phan Xuân Cần, Chủ tịchSohovietnam, sau 2 năm suy giảm thì bất động sản đã rơi về khu vựcvùng đáy. Hiện nay tính thanh khoản trong 6 tháng 2013 tốt hơn hẳn 2012.


Bất động sản luôn là tài sản có giá trị lớn do đó việcmua bất động sản luôn có tính kế hoạch, chứ không phải là một nhu cầu đột xuất.Vì thế để nói biến động về tỷ giá, chứng khoán hay giá vàng, lãi suất có tác độngđến thị trường bất động sản ngay thì chưa hẳn như vậy.


Mà những biến động vừa qua thì người dân hay nhà đầutư sẽ có mối quan tâm đến bất động sản, bởi bất động sản đã xuống giá sâu trong2 năm vừa qua. Chắc chắn rằng không thể có chuyện dòng tiền sẽ ào ào đổ ngayvào bất động sản.


Hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán, ông Phạm ĐứcThắng, TGĐ của Công ty chứng khoán FLC nhận định: “Biến động vừa rồi có tác độngtích cực đến những kênh đầu tư khác như chứng khoán hay bất động sản. Điều nàyphụ thuộc nhiều vào quan điểm đầu tư của từng người, nếu xét về dài hạn có thểhọ sẽ vào bất động sản.”


MuốnBĐS phục hồi cần đáp ứng 2 điều kiện cần và đủ: Sản phẩm và tín dụng


Có thể thấy rằng thị trường BĐS đang gặp rất nhiềukhó khăn và hệ lụy. Cho đến nay, ngoài những dự án BĐS được triển khai thi côngtốt có thanh khoản, thì hầu hết các dự án vẫn đang “bất động”. Để hồi phục đượcthị trường BĐS, theo chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cần có tín dụng giá rẻvà sản phẩm phù hợp nhu cầu.


“Việc hạ trần lãi suất huy động xuống 7% nhưng khônglàm gì với lãi suất cho vay thì cũng không đi đến đâu cả. Đối với bất động sản,trước tiên là phải tạo ra các sản phẩm đáp ứng được thị trường.


Nếu không có giải pháp thì thị trường BĐS sẽ “chết”.Thứ nhất, nhà phát triển BĐS phải tạo ra được sản phẩm BĐS phù hợp với thị trườngmà người mua có thể mua được. Thứ hai, Nhà nước phải tạo ra được nguồn tín dụngđể cho người mua nhà tiếp cận được. Phải đáp ứng được 2 điều kiện trên, nếu thiếumột trong 2 điều kiện trên thì bất động sản Việt Nam chỉ có “trôi ra sông”. Dovậy, hiện nay rất cần thiết phải tạo lập được quỹ hoặc công ty cho vay tín dụngmua nhà với lãi suất thấp.” Ông Thành nói.


Bình luận về gói 30.000 tỷ đang được cho vay với lãisuất ưu đãi, ông Bùi Kiến Thành cho rằng, gói 30.000 tỷ không giải quyết được vấnđề, 30.000 tỷ như “muối bỏ bể”. Để có thể giải quyết được vấn đề hiện nay củaBĐS cần thiết phải có các quỹ đầu tư hay một định chế tài chính cho vay với lãisuất chỉ khoảng 2-3%/năm trong 20-30 năm, thì người thu nhập thấp mới có thểmua được nhà. Chứ không phải là 30.000 tỷ mà lãi suất 6%/năm vẫn cao. Người thunhập thấp khó có thể vay và trả nợ được trong 10 năm.


PhạmAn


Theo Trí Thức Trẻ

Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

  • hi condongdoanhnhan.cddn as your required, here is more information on how to improve your serp positioning for your website http://www.serp-booster.com/...
  • Bạn sẽ bị loại nho có hình dáng độc đáo này gây ấn tượng ngay từ lần đầu trông thấy chúng 🍇🍇 🍇🍇🍇Vẻ ngoài kì lạ như những ngón tay 🖐🖐🖐cùng hương v...
  • Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc JD.com Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại đi...
  • Thu giá?
  • Nhà giàu trên thế giới sẵn sàng chi tiền để mua thực phẩm sạch, rau sạch, thịt sạch và bây giờ đã có cả dịch vụ *không khí sạch*. M...
  • Thêm code HTML sau vào trang của bản
  • Nghề trồng cây, hoa cảnh không khó, nhưng đòi hỏi tính tỉ mỉ và đam mê. Để trồng và kinh doanh cây cảnh ở nông thôn, bạn cần chuẩn bị những việc sau. 1...
  • Hạt giống cây lạc tiên hoa tía - Passiflora incarnata http://ift.tt/1L6Znff via Tumblr http://ift.tt/1N7VhnK
  • Hình ảnh những tài tử Hollywood cá tính và quyến rũ trong bộ đồ da, cưỡi moto phân khối lớn đã trở thành biểu tượng cho sự sành điệu. Nét cá tính, bụi bặm...
  • My Corner Office là một nền tảng mạng xã hội sẽ sớm xuất hiện, nơi mà những công ty có thể sử dụng để tham gia, động viên và khen thưởng các nhân viên của ...

Danh Mục

Search

Nguon Tin Viet

Thao Moc Dinh Duong