Translate

Thứ Sáu, 17 tháng 4, 2015

World Bank: Việt Nam chỉ có 1/3 dân số có tài khoản ngân hàng - Thời báo Tài chính Việt Nam

@ nguontinviet.com


Con số này giảm so với mức 2,5 tỷ người trong năm 2011. Những người chỉ sử dụng tiền mặt hoàn toàn đứng ngoài lề thị trường tài chính, họ không có tài khoản tiền gửi, không tài sản thế chấp, không thẻ ATM...


Báo cáo này dựa trên khảo sát được thực hiện với khoảng 150.000 người tại hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.


Tại Việt Nam, chỉ 31% người trưởng thành có tài khoản ngân hàng, bằng một nửa so với mức trung bình toàn thế giới là 62%. Tỷ lệ này tại khu vực nông thôn là 19%. Việt Nam đứng thứ 119 trong danh sách của WB.


Đan Mạch, Phần Lan và Na-uy đứng đầu danh sách này với 100% người trưởng thành sở hữu tài khoản ngân hàng. Thụy Điển, Thụy Sỹ, New Zealands và Canada theo sau với 99%.


Trung Đông là khu vực có số người chỉ sử dụng tiền mặt nhiều nhất thế giới. Chỉ 14% người trưởng thành tại đây có tài khoản ngân hàng.


Ấn Độ và Trung Quốc chiếm một nửa mức tăng trưởng số lượng người trưởng thành mở mới tài khoản trên toàn cầu. Tuy nhiên, theo Bloomberg, có tới 43% người dân Ấn Độ có tài khoản cho biết họ chưa gửi tiền vào hoặc rút tiền ra trong 12 tháng qua.


Khu vực châu Phi cận sa mạc Sahara là khu vực duy nhất trên toàn thế giới mà người dân sử dụng “tài khoản di động” của các công ty điện thoại, thay vì tài khoản ngân hàng như bình thường.


WB cho biết, việc tiếp cận tín dụng cung cấp các lợi ích khác nhau. Nó cho phép người dân được hưởng lợi từ các yếu tố như mức tiêu thụ và việc làm.


Ngân hàng Thế giới cũng xem xét tỉ lệ nam giới và phụ nữ có tài khoản ngân hàng ở mỗi quốc gia. Phụ nữ có xu hướng sử dụng tài khoản vì nó cho phép kiểm soát tốt hơn tiền bạc của họ.


Ngay cả những người không có tài khoản ngân hàng truyền thống vẫn có thể hưởng lợi từ "ví điện tử" kết nối với điện thoại di động của họ. Việc sử dụng các tài khoản như vậy tại Nigeria đã giúp cho các giao dịch kinh doanh hiệu quả và minh bạch hơn.


Vài năm trước đây, 75% dân số tiểu vùng Sahara của châu Phi vẫn chưa tiếp cận với các tài khoản ngân hàng, theo FiveThirtyEight. Tuy nhiên, hiện nay 12% người trưởng thành có sử dụng điện thoại di động của họ cho tiền phi ngân hàng./.

Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes