Translate

Thứ Hai, 13 tháng 4, 2015

Ngân hàng đang bị cạnh tranh mạnh mẽ đến từ các hãng công nghệ - vietbao (lời tuyên bố phát cho các báo)

@ nguontinviet.comNgan hang dang bi canh tranh manh me den tu cac hang cong nghe Thanh toán di động là một lĩnh vực đang làm khó ngành ngân hàng.

Trong thư gửi cho các cổ đông vào ngày 8/4, Giám đốc điều hành tập đoàn tập đoàn tài chính JP Morgan là ông Jamie Dimon đã cảnh báo sự gia tăng cạnh tranh trong lĩnh vực tài chính đang đến từ các hãng công nghệ.


Ông Dimon cho rằng các hãng công nghệ đang tham gia rất đa dạng các hoạt động tài chính, từ thanh toán di động, tiền ảo bitcoin cho đến cho vay ngang hàng.


CEO của JP Morgan cảnh báo “Có hàng trăm hãng công nghệ được thành lập với những bộ óc thông minh và làm việc trong lĩnh vực tiền tệ để đưa ra nhiều hình thức thay thế nghiệp vụ ngân hàng truyền thống”.


Thật vậy, dường như trong lĩnh vực công nghệ đang bùng nổ số lượng doanh nghiệp thành lập để tham gia cạnh tranh trong lĩnh vực ngân hàng với các nghiệp vụ như mua bán cổ phiếu, cho vay và thanh toán.


Báo cáo mới đây của hãng CB Insights cho biết có hàng chục hãng tài chính - công nghệ (FinTech) được thành lập để cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm và dịch vụ ngân hàng truyền thống, trong đó có hãng Square của Jack Dorsey để cung cấp dịch vụ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ. Trước đó, ông Jack Dorsey là một nhà lập trình máy tính và đồng thời là người đồng sáng lập hãng Twitter.


CB Insights đặt câu hỏi liệu đến lúc nào đó ngân hàng sẽ bị đánh mất thế mạnh của mình không phải vì sự lạm dụng vị trí độc quyền, vì cạnh tranh mạnh mẽ mà chính bởi vì hành nghìn doanh nghiệp mới thành lập sẽ thay thế họ.


Ông Dimon đã trấn an các cổ đông của mình rằng ngân hàng có trị giá 228 tỷ USD này đã chuẩn bị cho sự cạnh tranh. Rằng JP Morgan đã từ phân tích kỹ lưỡng các đối thủ cạnh tranh và biết rõ những gì họ đang làm để đưa ra một chiến lược phù hợp.


CEO của JP Morgan cho biết có một số lợi thế trong cách tiếp cận mới. Chẳng hạn dịch vụ cho vay ngang hàng, ông Dimon cho biết các hãng công nghệ cho phép thực hiện một khoản vay trong vòng vài phút trong khi các ngân hàng cần mất vào tuần.


Bên cạnh đó, ông Dimon thừa nhận rằng các ngân hàng lớn cũng có thể học được nhiều thứ từ các hãng công nghệ như hình thức thanh toán mới bằng tiền ảo bitcoin hay thanh toán PayPal.


Tuy nhiên, bên cạnh việc các hãng công nghệ tham gia thị trường ngân hàng theo nhiều cách khác nhau thì họ còn sử dụng cả phương pháp truyền thống như là “bắt cóc” những người tài tài giỏi đang làm việc trong lĩnh vực tài chính.


Chẳng hạn, Google vừa thông báo họ đã thuê Phó giám đốc điều hành (vice CEO) và giám đốc tài chính (CFO) của ngân hàng Morgan Stanley là bà Ruth Porat làm CFO cho hãng này. Bà Ruth Porat là một người có 28 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng.


Năm 2014, Twitter cho biết họ đã mời ông Anthony Noto về làm giám đốc tài chính. Ông Noto từng là giám đốc quản lý ngân hàng Goldman Sachs, là hãng tư vấn IPO cho Twitter và giúp Twitter chào bán thành công ra thị trường với giá 2,1 tỷ USD trong lần ra mắt đầu tiên vào chín tháng trước.


Thậm chí giám đốc tài chính của Facebook là ông David Wehner cũng là một chuyên gia tài chính trước khi chuyển ngành sang làm việc trong lĩnh vực công nghệ. Năm 2010, ông David là CFO cho hãng Zynda và đã chuyển sang làm cho Facebook vào năm 2014.


HẢI LY (Theo USA Today)

VietBao.vn

Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes