Translate

Thứ Ba, 21 tháng 4, 2015

Lãi suất giảm giúp thị trường bất động sản khởi sắc - Batdongsan.com.vn

@ nguontinviet.com

Trong 3 tháng đầu năm 2015, hàng loạt ngân hàng thương mại đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động ở hầu hết các kỳ hạn. Động thái này được các chuyên gia dự báo là sẽ có tác động tích cực tới thị trường bất động sản (BĐS).

Lãi suất giảm giúp thị trường bất động sản khởi sắc
Lãi suất giảm có tác động tích cực tới thị trường BĐS. Ảnh minh họa


Tác động từ lãi suất tới thị trường BĐS

Chỉ tính riêng từ đầu tháng 3 đến nay, hàng loạt ngân hàng thương mại như Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank), Ngân hàng TMCP Công thương (VietinBank), Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank)... đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động từ 0,1 - 0,5%/năm ở cả kỳ hạn ngắn cũng như kỳ hạn dài.

Đánh giá về tác động của động thái này tới thị trường BĐS, TS. Nguyễn Hồ Phi Hà (Học viện Tài chính) cho rằng: “Việc giảm lãi suất sẽ tác động tích cực đến thị trường BĐS. Trước những diễn biến mới của mức lãi suất cũng như sau khi một loạt chính sách hỗ trợ thị trường có hiệu lực, đến nay thị trường BĐS đã đi vào ổn định và có xu hướng hồi phục trở lại. Trong 3 tháng đầu năm 2015, thị trường đã có những dấu hiệu khởi sắc”. 

Các chuyên gia cũng cho rằng, với mặt bằng lãi suất như hiện nay, dòng tiền tiết kiệm sẽ có xu hướng “chảy” vào BĐS. Đây cũng chính là nguyên nhân giúp thanh khoản của thị trường tốt hơn trong thời gian qua. Riêng 3 tháng đầu năm, tính thanh khoản của sản phẩm BĐS đã cao gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. 

Thêm vào đó, đi kèm với việc hạ lãi suất cho vay, các ngân hàng thương mại còn có những chính sách ưu đãi đối với lĩnh vực BĐS, từ đó góp phần tháo gỡ những vướng mắc, giúp khơi thông dòng vốn cho thị trường vốn đã bị tắc nghẽn lâu nay.

Lãi suất giảm giúp thị trường bất động sản khởi sắc 1
Với việc lãi suất giảm, các dự án BĐS khu vực ngoại đô có mức giá 15 - 17 triệu đồng/m2 được dự báo sẽ hút khách

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, tại thị trường Hà Nội trong tháng 3 đã có khoảng 1.500 giao dịch thành công (so với tháng 2 tăng 25%), tính tổng cả quý I có 4.250 giao dịch thành công. Trong khi đó, số giao dịch thành công tại Tp.HCM trong quý I cũng đạt 3.950 giao dịch, riêng tháng 3 đạt 1.400 giao dịch. 

Sự phục hồi của thị trường còn thể hiện ở việc tăng giá bán tại một số dự án, như dự án Helios Tower (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) tăng khoảng 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/m2, dự án Home City Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) tăng khoảng 2 - 3 triệu đồng/m2... Số doanh nghiệp BĐS mới được thành lập trong quý I cũng tăng 50% so với cùng kỳ. 

Phân khúc BĐS bình dân vẫn là chủ đạo

Phân tích, dự báo về thị trường BĐS, TS. Trần Kim Chung, chuyên gia kinh tế cho rằng, hiện nay, tín hiệu phục hồi của thị trường là rõ ràng, có thể có một chu kỳ mới đang được hình thành và xuất hiện. Trong năm 2015, có một số luồng tiền từ hệ thống ngân hàng thương mại cho thị trường BĐS như gói 30.000 tỷ đồng, tiền các ngân hàng giải ngân cho thị trường BĐS thông qua tăng dư nợ tín dụng... đã được xác định. 

Bên cạnh đó, luồng tiền thực từ các doanh nghiệp kinh doanh BĐS cũng giúp tạo ra năng lực mới. Ngoài ra, thị trường BĐS còn đón nhận nhiều luồng tiền khác như từ các nhà đầu tư nước ngoài, từ kiều hối, trong dân cư, từ thị trường chứng khoán... 

Các chuyên gia nhận định, trong năm nay, nguồn cung BĐS sẽ an toàn về tính pháp lý, tiến độ xây dựng các dự án cũng được đảm bảo hơn và chất lượng của hàng hóa sẽ được cải thiện. Đặc biệt, thị trường BĐS cũng được kỳ vọng tăng trưởng tốt nhờ đòn bẩy chính sách. Trong đó, việc Quốc hội chính thức thông qua Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi được kỳ vọng sẽ tạo ra những “cú hích” hỗ trợ thị trường. Điểm nhấn trong các văn bản luật này là quy định rõ và chặt chẽ các điều khoản về việc bán nhà hình thành trong tương lai và quy định trong Luật Nhà ở cho phép người nước ngoài được mua nhà ở thương mại tại Việt Nam trong vòng 50 năm. 

Hiệp hội BĐS Việt Nam phân tích, phân khúc trung bình vẫn là phân khúc chủ đạo của thị trường, cụ thể là các dự án nằm trong khu vực nội đô với mức giá dao động từ 20 - 27 triệu đồng/m2 và khu vực ngoại đô với mức giá dao động 15 - 17 triệu đồng/m2. Với phân khúc BĐS này, khách hàng có nhiều sự lựa chọn. Trong năm 2015, phân khúc căn hộ cao cấp cũng được dự báo là sẽ có đột biến về giao dịch.


Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes