Translate

Thứ Sáu, 24 tháng 4, 2015

HoREA kiến nghị cho dùng căn hộ chung cư làm văn phòng công ty - Batdongsan.com.vn

@ nguontinviet.com

Kiến nghị tới các cơ quan chức năng nói trên, HoREA cho rằng, quy định nghiêm cấm “sử dụng căn hộ chung cư vào các mục đích không phải để ở” cần được sửa đổi để phù hợp hơn với thực tiễn địa.

Theo HoREA, quy định trên cũng tương tự như tại các nước phát triển nhằm phân tách rõ khu để ở với khu làm việc, khu dịch vụ, thương mại, vui chơi giải trí…Tuy nhiên, Việt Nam vẫn là một nước đang phát triển, thu nhập của người dân còn ở mức thấp (GDP bình quân đầu người chỉ khoảng 2.000 USD), có rất nhiều người khởi nghiệp từ việc thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoạt động ngay tại căn hộ của mình.

HoREA kiến nghị cho dùng căn hộ chung cư làm văn phòng công ty
HoREA kiến nghị cho dùng nhà chung cư làm văn phòng làm việc

Hơn nữa, hiện nay ở nước ta cũng có loại hình cao ốc “căn hộ - văn phòng” có chức năng vừa ở, vừa làm việc. Bên cạnh đó, thực tế tại nhiều tỉnh, thành phố đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho các doanh nghiệp tại các căn hộ chung cư.

Do vậy, Hiệp hội đề nghị sửa đổi quy định trên như sau: "Nghiêm cấm sử dụng căn hộ chung cư vào các mục đích không phải để ở, trừ trường hợp sử dụng làm văn phòng làm việc của doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định của UBND cấp tỉnh”, để phù hợp hơn với tình hình thực tế tại các địa phương.

Về số lượng nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu theo Điều 68 của Dự thảo Nghị định có quy định: Tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu tối đa là 30% tổng số căn hộ trong một toà nhà chung cư; nếu tại một địa bàn tương đương cấp phường có nhiều toà nhà chung cư để bán, cho thuê mua thì người nước ngoài chỉ được sở hữu tối đa 30% số căn hộ của mỗi toà nhà chung cư và tối đa 30% tổng số căn hộ của tất cả các toà nhà chung cư này.

Đối với nhà ở riêng lẻ thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu tối đa 10% tổng số nhà ở riêng lẻ của mỗi dự án; nếu một dự án hoặc một số dự án có số lượng nhà ở riêng lẻ là 2.500 căn (tương đương quy mô cấp phường) thì chỉ được sở hữu không vượt quá 250 căn.

Hiệp hội cho rằng, quy định nêu trên cơ bản phù hợp với quy định ở Luật Nhà ở 2014, nhưng chưa phù hợp với thực tiễn tại một số địa phương.

Vì thế, HoREA kiến nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng xem xét một cách thấu đáo để tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương, nhất là với các đô thị tập trung đông người nước ngoài như Hà Nội, Tp.HCM, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hải Phòng, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Kiên Giang… và những phường hiện có nhiều người nước ngoài cư trú như phường Bến Thành, Bến Nghé, Tân Phong, Thảo Điền,...

Đối với những địa bàn đang thu hút nhiều người nước ngoài sinh sống, HoREA đề nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng xem xét trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tạo cơ chế, có thể giao quyền cho UBND cấp tỉnh xem xét quyết định cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà thuận lợi hơn.


Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes