Translate

Thứ Tư, 15 tháng 4, 2015

HoREA kiến nghị cách tháo gỡ khó khăn cho gói 30 nghìn tỷ đồng - Batdongsan.com.vn

@ nguontinviet.com


Theo HoREA, khái niệm người lao động có thu nhập thấp căn cứ vào quy định của Bộ Xây dựng là lao động tự do hoặc người làm việc tại các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị thuộc các thành phần kinh tế tại khu vực đô thị có mức thu nhập không phải nộp thuế thu nhập cá nhân, theo đúng quy định của pháp luật đối với thuế thu nhập cá nhân.


Quy định này cho thấy, tổng thu nhập của người có thu nhập thấp phải dừng ở mức không phải nộp thuế thu nhập cá nhân (9 triệu đồng/tháng). Trong khi đó, các ngân hàng thương mại lại cho rằng, người có tổng thu nhập dưới mức thu nhập phải nộp thuế thu nhập cá nhân (9 triệu đồng/tháng) sẽ không đủ điều kiện khi chứng minh khả năng tài chính để trả nợ vay nếu tham gia gói tín dụng hỗ trợ 30.000 tỷ đồng. Vì thế, không đủ điều kiện được vay để mua nhà.











HoREA kiến nghị cách tháo gỡ khó khăn cho gói 30 nghìn tỷ đồng
HoREA đã kiến nghị điều chỉnh khái niệm người thu nhập thấp để thúc đẩy giải ngân gói 30 nghìn tỷ đồng. Ảnh minh họa

Qua đó, HoREA nhận thấy, vấn đề xác định khái niệm người có thu nhập thấp tại đô thị của Bộ Xây dựng là chưa phù hợp. Bởi vì, Điều 53 và Điều 54, Luật Nhà ở 2005 đã quy định cụ thể đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội. Theo đó, đối tượng được thuê nhà ở xã hội là công chức, cán bộ, công chức, quân nhân chuyên nghiệp, sỹ quan thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, công nhân làm việc ở các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao, khu chế xuất và những đối tượng khác theo quy định của Chính phủ.


Chính phủ đã giao thẩm quyền cho UBND cấp tỉnh quy định đối tượng người có thu nhập thấp cho phù hợp với thực tế tình hình tại từng địa phương, chứ không giao thẩm quyền này cho Bộ Xây dựng. Hơn nữa, trong các nghị quyết triển khai gói 30 nghìn tỷ đồng của Chính phủ cũng đã không giao thẩm quyền cho Bộ Xây dựng để xác định đối tượng người có thu nhập thấp đô thị, chủ tịch HoREA lập luận.


Vì thế, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng cân nhắc, điều chỉnh, sửa đổi nội dung trên để tháo gỡ ách tắc trong vấn đề xác định đối tượng người có thu nhập thấp tại đô thị tham gia gói tín dụng hỗ trợ 30 nghìn tỷ để tạo lập nhà ở, đẩy nhanh tiến độ giải ngân.


Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết, dù đã có 15 ngân hàng thương mại tham gia triển khai nhưng kết quả giải ngân tới nay chỉ mới đạt được hơn 20% là quá chậm, quá thấp và không đạt như kỳ vọng là hỗ trợ người thu nhập thấp tiếp cận được nhà ở. Trong khi đó, còn hơn 1 năm nữa (01/06/2016) là đến ngày gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng kết thức thời hạn giải ngân theo quy định tại Nghị quyết 02.





Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes