Translate

Thứ Ba, 21 tháng 4, 2015

BĐS Trung Quốc: Đại gia đầu tiên tuyên bố vỡ nợ - Báo Đất Việt

@ nguontinviet.com

Từ đầu tháng 4 đến nay, thị trường trái phiếu Trung Quốc luôn ở trong tình trạng căng thẳng khi mà nước này đẩy mạnh điều tra chống tham nhũng. Trung Quốc cũng đang lo ngại các vụ vỡ nợ sẽ lan rộng trong thời gian tới.

Theo thông báo từ sàn chứng khoán Hồng Kông, vụ vỡ nợ của tập đoàn Kaisa trùng với thời điểm hết hạn gia hạn 30 ngày đối với khoản lãi 52 triệu USD quá hạn phát sinh từ trái phiếu niêm yết bằng USD.

Tập đoàn Kaisa có trụ sở tại TP miền Nam Thâm Quyến. Doanh nghiệp này đã phải rất chật vật tìm cách trả nợ số tiền khoảng 65 tỷ nhân dân tệ (tức khoảng 10,5 tỷ USD). Doanh nghiệp này hiện có những khoản nợ cả ở trong và ngoài nước đồng thời còn ở trung tâm của chiến dịch chống tham nhũng.

Sẽ còn nhiều công ty BĐS lớn tại Trung Quốc tuyên bố vỡ nợ khi chương trình chống tham nhũng của Chính phủ nước này mở rộng hơn nữa.
Sẽ còn nhiều công ty BĐS lớn tại Trung Quốc tuyên bố vỡ nợ khi chương trình chống tham nhũng của Chính phủ nước này mở rộng hơn nữa.

Bê bối của Tập đoàn Kaisa bắt đầu được phát lộ từ cuối năm ngoái, khi chính phủ Trung Quốc thông qua chủ trương dừng cấp phép các dự án mới tại Thâm Quyến đối với công ty này. Ngoài ra, Kaisa cũng bị cấm doanh BĐS vì công ty này có liên quan đến cuộc điều tra ông Jiang Zunyu, Bí thư Ủy ban Chính trị và pháp lý Thâm Quyến. Ông này đã bị cáo buộc về hành vi bòn rút công quỹ của các dự án xây dựng với trị giá lên tới hàng trăm triệu USD.

Thông báo phát đi từ phía Kaisa cho biết, công ty này hiện đang nỗ lực hoàn thành và công bố báo cáo tài chính kiểm toán cho năm tài khóa 2014. Sau khi báo cáo này được công bố, tập đoàn này sẽ lại tập trung vào việc hoàn thành chương trình tái cấu trúc nợ xấu.

Hồi tháng 3, Kaisa từng bị Standard & Poor's - một hãng chuyên xếp bậc tín dụng hạ bậc xếp hạng xuống mức "vỡ nợ". Số liệu của Bloomberg cũng cho thấy, khoảng 800 triệu USD trái phiếu từng được Kaisa phát hành có lợi suất 8,875% sẽ đáo hạn vào tháng 3/2018 cũng đã giảm xuống mức giá thấp nhất trong vòng hơn 1 tháng.

Được biết Công ty BĐS Kaisa đã được Kwok Ying Shing sáng lập và hoạt động được 15 năm. Ying Shing đã tuyên bố từ chức vào ngày 31/12/2014 vì lý do sức khỏe. Một tài liệu thông báo trên sàn chứng khoán Hồng Kông của Kaisa cho biết, công ty này cũng đã bổ nhiệm Chủ tịch và giám đốc mới.

Giới đầu tư cũng lo ngại, một khi chương trình điều tra chống tham nhũng của Trung Quốc mở rộng hơn nữa, các vụ vỡ nợ tương tự sẽ ảnh hưởng tới cả các nhà trái chủ nước ngoài – bộ phận mua một lượng kỷ lục lên tới 21,3 tỷ USD trái phiếu do các công ty BĐS của Trung Quốc phát hành.

Ông Gary Herbert, một chuyên gia đến từ quỹ Brandywine Global Investment Management LLC (Mỹ) cho rằng, đây mới chỉ là khởi đầu của quá trình điều chỉnh trong nền kinh tế Trung Quốc. Thời gian sắp tới, sẽ có không ít nhà đầu tư đi theo lời hứa hẹn về lợi suất cao bị thất vọng.

Theo Trí thức trẻ (Bloomberg)

Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes