#nguontinviet

Thứ Hai, 20 tháng 4, 2015

Bao giờ nhà thầu xây dựng mới hết khổ? - Batdongsan.com.vn

@ nguontinviet.com

Khi nền kinh tế nói chung và bất động sản nói riêng suy thoái thì ngành nghề bị khủng hoảng nghiêm trọng nhất chính là xây dựng cơ bản.

Ngoài những công ty nhanh chóng xin được dự án đầu tư vào thời kỳ "sốt" đất, các công ty với năng lực chủ yếu là làm thầu xây dựng chỉ được hưởng lợi nhỏ trong "cơn sốt" đất nhưng lại bị ảnh hưởng nặng nề khi thị trường bất động sản "đóng băng".

Như vậy, có 3 nguyên nhân khách quan có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh tế của các nhà thầu xây dựng nước ta.

Hệ thống đơn giá phức tạp và thiếu sự ổn định

Những công việc xây dựng gần như cố định về tiêu hao vật tư nhưng một số công việc cũng đã thay đổi trong 2 năm qua. Tuy nhiên, các nhà thầu Việt  Nam chỉ thực sự đau đầu với đơn giá xây dựng. Trong công bố giá, những loại vật liệu mới liên tục ra đời rất khó cập nhật, đặc biệt là hệ số lương nhân công cũng thay đổi liên tục.

Trên thực tế, xây dựng một công trình thường sẽ kéo dài nhiều năm. Từ lúc trúng thầu tới khi công trình đi vào hoạt động, tất cả những loại giá vật liệu, nhân công, máy móc đều thay đổi theo thị trường. Thực sự công tác làm bù giá khi thanh toán rất phức tạp. Nhà thầu sẽ tốn rất nhiều công sức và thời gian. Việc thanh quyết toán một công trình thường cần rất nhiều loại hồ sơ và kéo dài qua nhiều khâu. Những chi phí lãi vay thường bị tăng lên dẫn tới hiệu quả kinh tế giảm xuống.

Trong thời điểm hiện tại, công việc ít nhân công nhiều nhiều, rất nhiều công ty xây dựng buộc phải giảm giá thi công nhằm lấy việc nuôi quân. Đặc biệt, giá bỏ thầu các công trình càng thấp khi sự cạnh tranh công việc giữa các công ty càng cao. Tuy nhiên, khi công việc không mang đến hiệu quả kinh tế thì về lâu dài những nhà thầu xây dựng cũng sẽ khó có thể tồn tại được.

Bao giờ nhà thầu xây dựng mới hết khổ?
Khi thị trường nhà đất vẫn chưa ổn định và áp lực về sự cạnh tranh trong ngành xây dựng gia tăng, rất nhiều nhà thầu xây dựng
phải loay hoay tìm lối đi cho riêng mình


Nhân công thiếu tính chuyên nghiệp

Thợ không chuyên chiếm phần lớn trong thị trường nhân công, chủ yếu xuất là nông thôn làm nghề tay trái. Công nhân xây dựng thực sự là một nghề vất vả, môi trường làm việc không ổn định. Vì thế, khó có thể đòi hỏi được sự chuyên môn hóa. Vì công việc có tính thời vụ nên rất ít công ty xây dựng sở hữu một đội ngũ nhân công lành nghề, chuyên nghiệp và gắn bó dài lâu.

Dưới sự giám sát, chỉ đạo của các kỹ sư, đội ngũ nhân công không chuyên vẫn sẽ đạt chất lượng khi thi công công trình. Nhưng sự thiếu chuyên nghiệp này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thì công: từ an toàn vệ sinh môi trường đến tác phong làm việc công nghiệp. Nhất là tạo thế bị động về phía những công ty xây dựng khi tiến độ yêu cầu huy động số lượng lớn nhân công lành nghề trong giai đoạn cao điểm như cuối năm.

Hiện nay, các trường đào tạo kỹ sư cũng thiếu tính thực tế, nặng nề lý thuyết nên các kỹ sư xây dựng mới ra trường phải thực hiện vài công trình mới thực sự có tay nghề. Tuy nhiên, nhiều người tâm huyết sẽ khó gắn bó lâu dài vì yêu cầu di chuyển địa điểm liên tục cũng như mức thu nhập không tương xứng.

Công nghệ thi công mới được đầu tư khiêm tốn

Để đảm bảo tiến độ và chất lượng thi công trong quy trình xây dựng thì khoa học công nghệ phải được ứng dụng ngày càng nhiều. Những công nghệ thi công mang tính sáng tạo, tăng chất lượng công trình và rút ngắn thời gian thi công đòi hỏi sự đầu tư nhiều thiết bị, máy móc hiện đại.

Nhưng phần lớn những công ty xây dựng lâu năm vẫn trung thành với những thiết bị máy móc công nghệ cũ vì thiếu vốn để đầu tư công nghệ mới. Các nhà thầu xây dựng nước ta sẽ thiều đi năng lực cạnh tranh trúng thầu với những nhà thầu ngoại nếu không đầu tư máy móc thiết bị đạt chuẩn.

Vì thế, không ít các công trình lớn của Việt Nam đã rơi vào tay những nhà thầu ngoại. Đặc biêt, các nhà thầu Việt Nam không được hưởng phần hiệu quả kinh tế thực sự bởi họ lại trở thành nhà thầu phụ. Trên thị trường của chính mình, nhà thầu Việt Nam vẫn bị yếu thế.

Hiện nay, trong thị trường những nhà thầu xây dựng, những nhà thầu Việt Nam uy tín về hiệu quả kinh tế và chất lượng thi công như Fecon, Coteccons, Hòa Bình... Tuy nhiên, còn rất nhiều những nhà thầu xây dựng vẫn đang loay hoay đi tìm lối đi cho mình khi thị trường địa ốc vẫn chưa ổn định, áp lực về sự cạnh tranh trong lĩnh vực ngày càng gia tăng.

Những nhà thầu xây dựng Việt Nam cần tự khắc phục những nhược điểm trên để đạt được sự phát triển và tính chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, rất cần phải có sự hỗ trợ từ các chính sách mới của Nhà nước. Thị trường nhà đất và thị trường xây dựng luôn là 2 yếu tố mật thiết gắn bó và luôn là nhân tố quan trọng nhằm thúc đẩy sự đi lên của nền kinh tế nói chung.


Đăng ký: Bài đăng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

  • *ẤN PHẨM TẾT* *Thiết kế và In các loại: Lịch, Thiệp Xuân, Túi-hộp đựng quà Tết ...* *MẪU LỊCH 52 TUẦN DU LỊCH 5 CHÂU(Bộ sưu tập...
  • t [image: IMG_20170923_172713534]
  • Chính phủ vừa ban hành Nghị định 21/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 20/2011/NĐ-CP ngày 23/3/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và ...
  • Nghề trồng cây, hoa cảnh không khó, nhưng đòi hỏi tính tỉ mỉ và đam mê. Để trồng và kinh doanh cây cảnh ở nông thôn, bạn cần chuẩn bị những việc sau. 1...
  • Cư dân mạng khen ngợi Yura “sở hữu thân hình chuẩn không cần chỉnh” với những vũ đạo sexy đến nghẹt thở.
  • Hạt giống cây lạc tiên hoa tía - Passiflora incarnata http://ift.tt/1L6Znff via Tumblr http://ift.tt/1N7VhnK
  • * Draft Chiều đi qua Bắc Hải tình cờ thấy công ty giao hàng nhanh rất hoành tráng , chợt nhớ thời xưa mình tập tành bán sách trực tuyến vừa bán hàng vừa ch...
  • Hình ảnh những tài tử Hollywood cá tính và quyến rũ trong bộ đồ da, cưỡi moto phân khối lớn đã trở thành biểu tượng cho sự sành điệu. Nét cá tính, bụi bặm...
  • New post on *kinhdoanhnho* Trò chơi mạng xã hôi sẽ giúp các công ty động viên và khen thưởng nhân viên của họ. by nhoxpk My Corner Office là một nền...
  • nhasachviet.com Nhà Sách Việt 1000 quandiem.com Quan điểm 1000 VietNam quangcaovang.com Quảng cáo vàng 1000 thitruongtaichinh.com Thị t...

Danh Mục

Nguon Tin Viet

Thao Moc Dinh Duong